Ký Nghị định Cơ chế giải quyết tranh chấp của ASEAN

Ký Nghị định Cơ chế giải quyết tranh chấp của ASEAN
TPO - Sáng nay 8-4, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã cùng ký thông qua Nghị định thư về Cơ chế giải quyết tranh  chấp của ASEAN, một văn kiện quan trọng nhằm góp phần hoàn thiện khung pháp lý theo quy định của Hiến chương ASEAN.
Ký Nghị định Cơ chế giải quyết tranh chấp của ASEAN ảnh 1

Phiên họp lần thứ 6 Hội đồng Điều phối ASEAN. Ảnh : Thống Nhất - TTXVN  

Người phát ngôn của HNCC ASEAN 16, ông Trần Ngọc An cho biết, Nghị định thư về Cơ chế giải quyết tranh chấp của ASEAN chủ yếu là về lĩnh vực kinh tế. 

Trước đó, cũng trong sáng nay Hội đồng điều phối ASEAN (ACC) đã họp để thống nhất lần cuối các nội dung chuẩn bị cho HNCC ASEAN 16 sẽ chính thức khai mạc vào chiều nay.

Theo quy định của Hiến chương ASEAN, ACC là cơ quan chịu trách nhiệm chính trong việc phối hợp và chuẩn bị cho các Hội nghị cấp cao của ASEAN.

HNCC ASEAN 16 bao gồm các hoạt động chính : Lễ khai mạc, Phiên họp toàn thể, Ăn tối làm việc và Phiên họp hẹp của lãnh đạo cấp cao ASEAN. Tại Hội nghị lần này, các vị lãnh đạo sẽ  bàn về các vấn đề trọng tâm là : Thúc đẩy thực hiện Lộ trình xây dựng cộng đồng và triển khai Hiến chương ASEAN; Tăng cường kết nối ASEAN; Đẩy mạnh hợp tác ứng phó với các thách thức toàn cầu có tác động đến khu vực; Tăng cường quan hệ với các đối tác và vai trò ASEAN, cũng như trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Trước lễ khai mạc, lãnh đạo các nước ASEAN sẽ có cuộc gặp chính thức lần đầu tiên với các đại diện Đại hội đồng  Liên nghị viện ASEAN (AIPA) nhằm tăng cường quan hệ hợp tác và đóng góp của hai bên vào việc xây dựng Cộng đồng ASEAN.

ACC cũng đã rà soát và nhất trí sẽ trình lên Lãnh đạo cấp cao các dự thảo Tuyên bố về Phục hồi và Phát triển bền vững và Tuyên bố về Hợp tác Ứng phó Biến đổi khí hậu.

Cũng trong sáng nay, ACC đã xem xét các văn bản do UB các đại diện thường trực ASEAN đệ trình và nhất trí thông qua tài liệu hướng dẫn về sử dụng tên, biểu tượng và ASEAN ca; Quy tắc và thủ tục tài chính của Ban thư  ký ASEAN và kế hoạch truyền thông tổng thể của ASEAN. Các Bộ trưởng cũng ghi nhận Báo cáo đầu tiên của nhóm đặc trách cao cấp về kết nối ASEAN và sẽ đệ trình lên lãnh đạo ASEAN xem xét.

MỚI - NÓNG