Kỷ luật cảnh cáo Bí thư xã ở Cần Thơ đi kiểm tra dịch tả lợn... ở Côn Đảo

TPO - Bí thư xã tự ý đi du lịch ở Côn Đảo nhưng không xin phép, khi yêu cầu báo cáo thì khai báo không trung thực, lợi dụng chức vụ chỉ đạo cấp dưới làm biên bản khống, cung cấp hồ sơ cho đoàn kiểm tra không hợp pháp, thông tin sai sự thật.

Sáng ngày 12/9, trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Hoàng Diêu – Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện uỷ Phong Điền, TP. Cần Thơ cho biết đã ra quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Trương Nhựt Quang – Bí thư xã Mỹ Khánh.

Theo ông Diêu, sau khi báo chí phản ánh việc ông Quang tự ý đi du lịch Côn Đảo nhưng khi liên hệ công tác thì cấp dưới cũng như ông Quang cho biết đang đi chống dịch tả lợn ở địa phương. Ngay sau đó, UBKT Thành uỷ cũng như Huyện uỷ Phong Điền đã nắm thông tin và chỉ đạo UBKT Huyện uỷ thành lập đoàn kiểm tra, kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Quang và xác định có cơ sở.

Do đó, đoàn kiểm tra có báo cáo lên Huyện uỷ, UBKT huyện Phong Điền để xem xét, mức độ hành vi sai phạm đối với ông Quang. Cụ thể, về mức độ sai phạm, UBKT xét thấy ông Quang với cương vị là người đứng đầu nhưng thiếu gương mẫu dẫn đến những sai phạm và chịu trách nhiệm toàn bộ những khuyết điểm như: chưa chấp hành chỉ thị số 26 của Thủ tướng Chính phủ ngày 5/9/2016 về giờ giấc làm việc; quy định số 19 ngày 7/3/2019 của Ban thường vụ Thành uỷ và quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ xã.

Kỷ luật cảnh cáo Bí thư xã ở Cần Thơ đi kiểm tra dịch tả lợn... ở Côn Đảo ảnh 1 Trụ sở Đảng uỷ - HĐND - UBND xã Mỹ Khánh nơi ông Quang công tác.

“Các cán bộ lãnh đạo đi đâu trong 2 ngày thì phải xin phép nhưng ông Quang không thông báo. Ngoài ra, ông Quang không trung thực với lãnh đạo Huyện uỷ. Cụ thể, khi mời lên làm việc thì ông Quang trình bày là chỉ đi trong ngày 3/6, nhưng khi UBKT có nhờ các cơ quan có thẩm quyền đi xác minh thì ông này đi Côn Đảo ngày 2/6” – ông Diêu thông tin.

Ngoài ra, ông Quang đã lợi dụng chức vụ quyền hạn chỉ đạo cấp dưới làm biên bản khống, cung cấp hồ sơ không hợp pháp để đối phó với đoàn kiểm tra, cung cấp thông tin, chứng cứ báo cáo sai sự thật gây khó khăn, cản trở cho đoàn kiểm tra đi xác minh.

Trên cơ sở đó, UBKT Huyện uỷ Phong Điền nhận thấy ông Quang đã vi phạm những điều mà đảng viên không được làm nên tiến hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo...

Ông Diêu cho biết thêm, UBKT Huyện uỷ có văn bản gửi đến Phòng Nội vụ huyện để xem xét kỷ luật về mặt chính quyền đối với ông Quang. Bên cạnh đó, các cán bộ ở xã Mỹ Khánh đi du lịch cùng ông Quang ở Côn Đảo vừa qua cũng bị hình thức kỷ luật khiển trách.

Như đã đưa tin, khoảng 15 giờ ngày 3/6 phóng viên đến trụ sở Đảng uỷ, HĐND, UBND xã Mỹ Khánh để liên hệ với ông Quang làm việc nhưng phòng của ông Quang khoá trái. Ông Lê Hoàng Danh – Phó bí thư, Chủ tịch HĐND xã Mỹ Khánh cho biết, ông Quang xuống địa phương để đích thân chỉ đạo tình hình dịch tả lợn châu Phi.
Kỷ luật cảnh cáo Bí thư xã ở Cần Thơ đi kiểm tra dịch tả lợn... ở Côn Đảo ảnh 2

Hình ảnh của ông Quang xuất hiện tại sân bay Cần Thơ lúc 11 giờ ngày 4/6.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND xã Mỹ Khánh cho rằng, cả ngày 3/6 không thấy ông Quang có mặt ở cơ quan và cũng không biết đi đâu.

Khi PV liên hệ qua điện thoại với ông Quang, vị này cho biết đang chống dịch tả lợn ở ấp Mỹ Hoà. Tuy nhiên, khi PV đề nghị ông Quang đợi vài phút để đến ghi hình cảnh chống dịch thì ông này từ chối và tắt máy.

Trưa ngày 4/6, tại Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ có chuyến bay từ Côn Đảo -  Cần Thơ lúc 10 giờ 43 phút (tới sớm hơn dự định hơn 30 phút).  Sau ít phút, ông Quang xuất hiện ở khu vực dành cho hành khách đến và bước ra ngoài.

Trong khi đó, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, ông Quang đã có giải trình với Bí thư huyện Phong Điền về việc này: “Cha mẹ gì đó của ông Quang đi ngoài Côn Đảo rồi bệnh nhập viện phải mổ nên ông Quang phải bay ra Côn Đảo từ chiều qua và sáng nay bay về Cần Thơ”, nguồn tin này cho hay.

MỚI - NÓNG
TS Nguyễn Tuấn Anh
Người trẻ dễ tập nhiễm, bắt chước
TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, TS Nguyễn Tuấn Anh, Viện Nghiên cứu Thanh niên (Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam), nhấn mạnh, việc tiếp xúc các hình ảnh, video không lành mạnh và trong thời gian dài dễ khiến người trẻ ít có khả năng phòng vệ, hình thành cơ chế tập nhiễm, hiện thực hóa lời nói, quan điểm lệch lạc của giang hồ mạng vào cách sống.