Kỳ lạ ngôi làng chìm trong biển cát

Kỳ lạ ngôi làng chìm trong biển cát
Những ngôi nhà của người dân làng Shoyna ở miền bắc nước Nga thường xuyên bị cát vùi lấp đến tận mái.
Kỳ lạ ngôi làng chìm trong biển cát ảnh 1 Ngôi làng nhỏ này toạ lạc bên rìa của vòng Bắc Cực nên người dân nơi đây không những phải chống chọi lại với cái lạnh mà còn phải sống trên mảnh đất toàn cát trải dài hết 10km bên bờ Biển Trắng.
Kỳ lạ ngôi làng chìm trong biển cát ảnh 2
Kỳ lạ ngôi làng chìm trong biển cát ảnh 3 Gió thường thổi cát thành đồi rồi bao vây lấy những ngôi nhà trong làng. Có khi gió có thể thổi cát cao đến tận mái nhà chỉ trong vòng có một đêm. Chính vì vậy mà người dân ở đây không bao giờ đóng cửa khi ngủ cả. Họ sợ rằng khi sáng dậy, họ sẽ không thể mở cửa được nữa.
Kỳ lạ ngôi làng chìm trong biển cát ảnh 4 Trong làng sắm sửa cả một chiếc xe ủi thường xuyên phải hoạt động để "đào" nhà ra khỏi đồi cát.
Kỳ lạ ngôi làng chìm trong biển cát ảnh 5
Kỳ lạ ngôi làng chìm trong biển cát ảnh 6 Làng Shoyna được thành lập vào những năm 1930 bởi vài gia đình ngư dân và vì số lượng cá và sinh vật biển tươi tốt ngoài khơi. Đến những năm 1950, làng được mở rộng nhanh chóng và có dân số lên đến 1.500 người và hơn 70 chiếc thuyền. Thế nhưng những chuyến đi biển mạo hiểm sau đó lại làm giảm sút lượng dân cư trong làng và dần dần, nghề cá biến mất.
Kỳ lạ ngôi làng chìm trong biển cát ảnh 7
Kỳ lạ ngôi làng chìm trong biển cát ảnh 8 Hiện tại, làng Shoyna chỉ còn có 300 dân cư sống dựa trên lương thất nghiệp và lương hưu, một số thì đi săn ngỗng để kiếm thêm thu nhập.
Kỳ lạ ngôi làng chìm trong biển cát ảnh 9 Thế nhưng hiện tại hơn một nửa ngôi làng đã bị cát nhấn chìm. Người ta cho rằng những tác động đến lớp băng vĩnh cửu và sự phá huỷ đáy biển đã giải phóng ra lượng cát khổng lồ trên.
Kỳ lạ ngôi làng chìm trong biển cát ảnh 10 Làng Shoyna còn gần như hoàn toàn biệt lập với bên ngoài. Cách duy nhất đến đảo là bằng đường thuỷ hoặc đi máy bay.
Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hãng Moderna thử nghiệm vắc-xin COVID-19 ở trẻ em dưới 12 tuổi từ tháng 3/2021. Ảnh: AP

Tín hiệu lạc quan từ cuộc đua vắc-xin COVID-19

TP - Trong bối cảnh nhiều nước châu Á vật lộn trong làn sóng lây nhiễm COVID-19 nghiêm trọng, dòng chảy vắc-xin chậm chạp trên khắp thế giới cuối cùng đã được đẩy nhanh hơn, mở ra hy vọng tăng tốc tiêm chủng để đối phó hiệu quả hơn với biến chủng Delta.