Kỳ lạ bộ hài cốt trong hang động Quảng Bình

Kỳ lạ bộ hài cốt trong hang động Quảng Bình
TP - Ngày 17-11, ông Cao Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) cho biết: Các chuyên gia của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đã có mặt ở hang Ton để nghiên cứu về hai bộ hài cốt mà người địa phương vừa phát hiện.

> Đi tìm bộ xương cụ tổ một vạn tuổi ở Ninh Bình
> Giả mã xác ướp người Việt cổ

Các chuyên gia của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh sau khi quan sát bằng mắt thường, đã đưa ra giả thuyết, rất có thể đây là hài cốt của người Việt cổ. Hai bộ hài cốt gần như còn nguyên vẹn, bởi được phủ một lớp thạch nhũ đá vôi nên chúng gần như hóa thạch.

Tuy nhiên, người dân địa phương cho rằng, đây có thể là hài cốt của nghĩa quân Cần Vương của vua Hàm Nghi từ hơn một trăm năm trước. Bởi sử liệu địa phương còn ghi chép, ở vùng Tân Hóa từng có một đạo quân Cần Vương đóng trại chiến đấu trong nhiều năm ở các hang động quanh thung lũng Tú Làn.

Nhưng cũng có quan điểm cho rằng, đây là hài cốt của những người đi rừng vì lí do nào đó mà chết cách đây vài chục năm. Hiện sự việc đã được báo cho cơ quan chức năng và mời các chuyên gia khảo cổ vào định danh độ tuổi hai bộ hài cốt nói trên.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh Đắk Lắk
Bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh Đắk Lắk
TPO - HĐND tỉnh Đắk Lắk đã thống nhất bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh, gồm: Đại tá Niê Ta - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; ông Đinh Xuân Hà - Chánh Thanh tra tỉnh; ông Võ Ngọc Tuyên - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.