Kỳ lạ bộ hài cốt trong hang động Quảng Bình

Kỳ lạ bộ hài cốt trong hang động Quảng Bình
TP - Ngày 17-11, ông Cao Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) cho biết: Các chuyên gia của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đã có mặt ở hang Ton để nghiên cứu về hai bộ hài cốt mà người địa phương vừa phát hiện.

> Đi tìm bộ xương cụ tổ một vạn tuổi ở Ninh Bình
> Giả mã xác ướp người Việt cổ

Các chuyên gia của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh sau khi quan sát bằng mắt thường, đã đưa ra giả thuyết, rất có thể đây là hài cốt của người Việt cổ. Hai bộ hài cốt gần như còn nguyên vẹn, bởi được phủ một lớp thạch nhũ đá vôi nên chúng gần như hóa thạch.

Tuy nhiên, người dân địa phương cho rằng, đây có thể là hài cốt của nghĩa quân Cần Vương của vua Hàm Nghi từ hơn một trăm năm trước. Bởi sử liệu địa phương còn ghi chép, ở vùng Tân Hóa từng có một đạo quân Cần Vương đóng trại chiến đấu trong nhiều năm ở các hang động quanh thung lũng Tú Làn.

Nhưng cũng có quan điểm cho rằng, đây là hài cốt của những người đi rừng vì lí do nào đó mà chết cách đây vài chục năm. Hiện sự việc đã được báo cho cơ quan chức năng và mời các chuyên gia khảo cổ vào định danh độ tuổi hai bộ hài cốt nói trên.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nông dân tự chế “thủy điện xanh”

Nông dân tự chế “thủy điện xanh”

TP - Một nông dân mới chỉ học hết lớp 3 nhưng chế tạo tua bin thủy điện mang thương hiệu riêng. Trong hơn 30 năm, ông đã tự xây dựng thành công 3 tổ máy thủy điện nhỏ thân thiện với môi trường.
Coi thi nghiêm túc, khó có gian lận

Coi thi nghiêm túc, khó có gian lận

Ngày 6-6, Công an huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang đã mời hai thí sinh thực hiện việc quay clip gian lận thi cử đến làm việc. Vị giáo viên lưu giữ và cung cấp clip cũng được một công an tỉnh tới hỏi chuyện.
Năng lượng tái tạo từ biển

Năng lượng tái tạo từ biển

TP - Dựa vào Chiến lược Biển VN đến năm 2020, năng lượng biển đúng là đang bắt đầu được triển khai. Tuy nhiên, trong bối cảnh ngày càng nhiều nước đầu tư mạnh cho năng lượng biển, hoạt động triển khai ở nước ta vẫn chưa được tiến hành hệ thống.
Cần hàng nghìn nhân lực cho dự án điện hạt nhân

Cần hàng nghìn nhân lực cho dự án điện hạt nhân

TP - Ban Quản lý Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận vừa cho biết: Để vận hành hai nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 trong thời gian tới, số lượng nhân viên dự kiến lên đến 2.200 người, phân bổ cho các ngành kỹ thuật hạt nhân, công nghệ thông tin, thí nghiệm và điều khiển điện tử, an toàn bức xạ...?