Hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Vương quốc Anh

Ký kết 5 thỏa thuận hợp tác kinh tế trị giá 1 tỷ USD

Ký kết 5 thỏa thuận hợp tác kinh tế trị giá 1 tỷ USD
Ngày 4/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã tiếp và trao đổi với Thị trưởng Khu tài chính Luân Đôn Alderman David Lewis cùng với lãnh đạo một số doanh nghiệp và các chuyên gia tư vấn tài chính hàng đầu của Anh.

>> Ghi từ sân bay Heathrow

Ký kết 5 thỏa thuận hợp tác kinh tế trị giá 1 tỷ USD ảnh 1

Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Bảo Việt với Tập đoàn HSBC. Ảnh: Đức Tám - TTXVN

Tại cuộc thảo luận riêng với ngài Thị trưởng Khu tài chính Luân Đôn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng tới thăm Khu tài chính và nêu bật một số thành tựu kinh tế của Việt Nam sau hơn 20 năm đổi mới.

Thủ tướng nhấn mạnh: Lĩnh vực tài chính, ngân hàng đóng vai trò rất quan trọng đối với phát triển kinh tế xã hội ở Việt Nam và có nhiều tiềm năng phát triển. Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực phát triển hệ thống tài chính, ngân hàng hiệu quả và an toàn, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững của nền kinh tế, bảo đảm đáp ứng nhu cầu vốn cho nền kinh tế, ổn định các chỉ tiêu vĩ mô, góp phần tích cực vào chống lạm phát; hội nhập ngày càng sâu rộng có hiệu quả vào nền kinh tế thế giới.

5 thỏa thuận hợp tác kinh tế

Ngay sau cuộc tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và ngài Thị trưởng Khu tài chính Luân Đôn đã chứng kiến lễ ký các thỏa thuận trị giá khoảng 1 tỷ USD:

- Hợp tác giữa Petrovietnam với Salamander về khả năng cùng tham gia hợp tác các dự án ở Lào.

- Hợp tác giữa Petrovietnam với SOCO về dự án ở Công-gô.

- Thỏa thuận tín dụng giữa ngân hàng Incombank của Việt Nam và Standard Chartered của Anh.

- Đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật giữa Tập đoàn Bảo Việt và HSBC Insurance.

- Tư vấn đào tạo giữa Lilama với công ty tư vấn Mott MacDonald.

Thủ tướng khẳng định: Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để hoạt động kinh doanh của các công ty này tại Việt Nam tiếp tục được mở rộng và ngày càng có hiệu quả, đồng thời thông báo Chính phủ Việt Nam đã đồng ý cấp phép thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài cho hai ngân hàng của Anh là HSBC và Standard Chartered theo đúng cam kết WTO.

Thủ tướng mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ tích cực của Khu tài chính Luân Đôn và các tổ chức tài chính Anh quốc, trong đó tăng cường việc chia sẻ kinh nghiệm và giúp Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực tài chính ngân hàng.

Thị trưởng Khu tài chính Luân Đôn Alderman David Lewis đánh giá cao thành tựu kinh tế của Việt Nam, nhất là việc phát triển thị trường tài chính trong những năm gần đây, đồng thời mong muốn tiếp tục hợp tác có hiệu quả với Việt Nam trên lĩnh vực này.

Phát biểu tại buổi tọa đàm với ngài Alderman David Lewis, Thị trưởng và các doanh nghiệp Khu tài chính Luân Đôn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng Việt Nam có quan hệ hữu nghị với Vương quốc Anh, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế thương mại và đầu tư, giáo dục. Trong đó, thương mại năm 2007 đạt gần 1,7 tỷ USD, tăng 21% so với năm 2006, đứng thứ tư trong số các nước EU có quan hệ thương mại với Việt Nam.

Hiện nay, Vương quốc Anh có 100 dự án đầu tư đang được triển khai ở Việt Nam với tổng số vốn đầu tư trực tiếp gần 1,5 tỷ USD, đứng thứ ba trong số các nước EU đầu tư vào Việt Nam, trong đó có nhiều tập đoàn lớn và doanh nghiệp của Anh.

Ngoài ra, hợp tác văn hoá và giáo dục Việt Nam và Anh đang phát triển rất nhanh, thanh niên Việt Nam rất quan tâm học tiếng Anh. Hiện có khoảng 6.000 lưu học sinh Việt Nam đang học tập ở Anh. Mỗi sinh viên Việt Nam học ở Anh sẽ là một cầu nối hữu nghị giữa 2 nước, hai dân tộc.

Thủ tướng đánh giá cao sự hợp tác của Khu tài chính Luân Đôn, trung tâm tài chính quốc tế hàng đầu thế giới và các tổ chức tài chính Anh quốc với các đối tác Việt Nam thời gian qua bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực cho cả hai bên.

Trước đó, tại cuộc tọa đàm với các chuyên gia tư vấn đầu tư tài chính hàng đầu Vương quốc Anh do hãng Prudential tài trợ, Thủ tướng cho rằng, tuy đạt được thành quả nhưng đến nay Việt Nam vẫn còn là nước đang phát triển có thu nhập thấp và phải đối diện với những khó khăn thách thức rất lớn, trong đó nổi lên là chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp; cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội và nguồn nhân lực có trình độ cao còn chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển; tuy vẫn trong tầm kiểm soát nhưng lạm phát những tháng gần đây ở mức khá cao...

Thủ tướng cho biết, Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn thách thức, quyết tâm sớm đưa Việt Nam vượt qua ngưỡng của một nước đói nghèo với GDP bình quân đầu người đạt trên 1000 USD vào năm 2010; tạo nền tảng để đến năm 2020 cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Trước mắt, Chính phủ Việt Nam đang thực hiện mọi biện pháp ưu tiên để kiềm chế lạm phát và tập trung mọi nguồn vốn để đầu tư cho phát triển...

Giải đáp một số câu hỏi về chính sách kinh tế của Việt Nam, nhất là trên lĩnh vực tài chính ngân hàng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định các công ty nước ngoài được kinh doanh tại Việt Nam đúng như những cam kết của Việt Nam tại Tổ chức Thương mại thế giới. Các ngân hàng nước ngoài đủ điều kiện theo qui định của luật pháp Việt Nam được mở ngân hàng 100% vốn nước ngoài...

Việt Nam sẽ cố gắng hết sức mình để đưa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục, khoa học với Anh lên tầm cao mới, hướng tới đối tác hợp tác bền vững lâu dài cùng có lợi.

Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam đang tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, trong đó có các nhà đầu tư của Vương quốc Anh, và xem đầu tư nước ngoài là một bộ phận không thể thiếu của nền kinh tế của Việt Nam và đối xử bình đẳng như các doanh nghiệp trong nước.

MỚI - NÓNG