Khai mạc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XIV

Kỳ họp đặc biệt tại Hội trường Diên Hồng

TPO - Phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XIV, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, đây là kỳ họp đặc biệt, ghi dấu của sự đổi mới, tinh thần đoàn kết, quyết tâm, tạo động lực để đất nước và nhân dân Việt Nam vượt qua khó khăn, để tiếp tục tiến bước.
Kỳ họp đặc biệt tại Hội trường Diên Hồng ảnh 1

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự khai mạc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.

Kỳ họp đặc biệt tại Hội trường Diên Hồng ảnh 2 Đại dịch COVID-19 đã làm đảo lộn nhiều hoạt động, trong đó có hoạt động thường kỳ của Quốc hội. Vì chống dịch, Hội trường Diên Hồng, nơi diễn ra các phiên họp toàn thể của Quốc hội chỉ có khoảng 170 đại biểu công tác tại Hà Nội (không bao gồm các vị đại biểu thuộc đoàn Hà Nội), thay vì gần 500 đại biểu và hàng trăm khách mời như những kỳ trước 
Kỳ họp đặc biệt tại Hội trường Diên Hồng ảnh 3 Thực hiện biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, kỳ họp tiến hành theo 2 đợt. Đợt 1 họp trực tuyến qua cầu truyền hình từ Nhà Quốc hội đến 63 Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương từ ngày 20- 29/5. Đợt 2 họp tập trung tại Nhà Quốc hội từ ngày 8-18/6.
Kỳ họp đặc biệt tại Hội trường Diên Hồng ảnh 4 Đây là kỳ họp đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc hội họp trực tuyến, thể hiện sự đổi mới, tinh thần đoàn kết, quyết tâm, tạo động lực để đất nước và nhân dân ta vượt qua khó khăn, để tiếp tục tiến bước
Kỳ họp đặc biệt tại Hội trường Diên Hồng ảnh 5  Đây là lần đầu tiên, các đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố không tới Thủ đô dự họp, mà tham gia họp trực tuyến từ các điểm cầu ở mọi miền đất nước
Kỳ họp đặc biệt tại Hội trường Diên Hồng ảnh 6 Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại kỳ họp này, trong bối cảnh cả hệ thống chính trị, nhất là Chính phủ, các bộ, ngành đang tập trung tối đa cho công tác phòng, chống dịch, khôi phục sản xuất kinh doanh, thay vì chất vấn trực tiếp tại phiên họp toàn thể như thông lệ, các đại biểu Quốc hội sẽ gửi chất vấn bằng văn bản đến các thành viên Chính phủ, các trưởng ngành về những vấn đề mà cử tri và nhân dân quan tâm. Các văn bản chất vấn và trả lời chất vấn sẽ được tổng hợp để báo cáo Quốc hội.
Kỳ họp đặc biệt tại Hội trường Diên Hồng ảnh 7 Các đại biểu ngồi họp ở Hội trường Diên Hồng ngồi cách nhau một hàng ghế.
Kỳ họp đặc biệt tại Hội trường Diên Hồng ảnh 8 Tại kỳ họp lần này, nhân viên an ninh Nhà Quốc hội cũng nhắc nhở, yêu cầu các đại biểu và khách đến làm việc phải rửa tay, sát khuẩn, đồng thời tiến hành đo thân nhiệt khi vào Nhà Quốc hội.
Kỳ họp đặc biệt tại Hội trường Diên Hồng ảnh 9 Hệ thống camera đo thân nhiệt tự động không tiếp xúc (đo từ xa với khoảng cách 2,5m - 5m) với tất cả mọi người ra vào Nhà Quốc hội.
Kỳ họp đặc biệt tại Hội trường Diên Hồng ảnh 10 Nếu có bất kỳ trường hợp nào thân nhiệt cao từ 37,5 độ C trở lên hoặc bị sốt, hệ thống sẽ cảnh báo kịp thời để chủ động cách ly từ xa
MỚI - NÓNG
Đồng chí Trần Tuấn Anh làm việc với tỉnh Khánh Hoà tại Khu kinh tế Vân Phong
Khu Kinh tế Vân Phong cần phát triển trung tâm logistics, thu hút đầu tư
TPO - Đó là khẳng định của Uỷ viên Bộ Chính Trị, Trưởng ban kinh tế Trung ương, ông  Trần Tuấn Anh tại buổi làm việc ngày 11/5 với tỉnh Khánh Hoà. Theo ông, “Khu kinh tế Vân Phong sẽ không chỉ là trung tâm kinh tế của tỉnh Khánh Hòa có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư mà còn là động lực phát triển kinh tế cho các vùng lân cận và cho cả nước”.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh

Chủ tịch Hà Nội cam kết 5 nội dung với cử tri khi ứng cử đại biểu HĐND thành phố

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, sẽ tập trung vào công tác quản lý đô thị, quản lý thực hiện quy hoạch xây dựng, gắn với bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường; đảm bảo giữ vững trật tự và văn minh đô thị; các lĩnh vực đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đất đai, giao thông; đặc biệt là công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn trong tình hình hiện nay...