Kỳ ảo bãi đá trăm triệu năm bên sông Sêrêpốk

Bãi đá trầm tích lục nguyên kỷ Jura
Bãi đá trầm tích lục nguyên kỷ Jura
TPO - Sau khi cụm 3 thác đẹp nhất trên sông Sêrêpôk là Dray Sáp- Dray Nur- Gia Long bị các đập thủy điện lớn ngăn dòng, lượng du khách đến đây giảm hẳn. Rất ít người biết cũng vì sông cạn, mà một vùng đá trầm tích chìm sâu trong nước từ xa xưa đã phơi lộ, kỳ ảo bất ngờ. 
Kỳ ảo bãi đá trăm triệu năm bên sông Sêrêpốk ảnh 1

Kỳ vĩ lạ thường

Cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 30 km về phía Tây theo Quốc lộ 14, cụm thác nằm giữa 2 huyện Krông Ana (tỉnh Đắk Lắk) và Krông Nô (tỉnh Đắk Nông) trước đây từng là một trong những địa chỉ hấp dẫn mọi du khách khi đến Tây Nguyên, với những dòng chảy ầm ào từ trên cao tuôn đổ, mịt mờ sương khói.

Kỳ ảo bãi đá trăm triệu năm bên sông Sêrêpốk ảnh 2 Thác Dray Nur thời còn mịt mờ sương khói

Từ lúc Sêrêpôk trở thành “dòng sông ánh sáng”, lượng nước lớn bị giữ lại trong các hồ chứa mênh mông trên thượng nguồn để “điều tiết” theo giờ chạy máy phát điện, thì các dòng thác đều bị thu hẹp, riu riu chảy, không còn hùng vĩ như xưa.

Kỳ ảo bãi đá trăm triệu năm bên sông Sêrêpốk ảnh 3 Đá trầm tích lục nguyên kỷ Jura

Tuy nhiên, sau khi tỉnh Đắk Nông phát hiện hệ thống hang động núi lửa lớn nhất Đông Nam Á chạy dài trong lòng đất huyện Krông Nô, thì phía tỉnh Đắk Lắk, cả vỉa đá trầm tích rộng mênh mông cũng phơi lộ dần, tạo ra điểm checkin mới vô cùng thú vị.

Kỳ ảo bãi đá trăm triệu năm bên sông Sêrêpốk ảnh 4 Bạt ngàn bãi đá cổ
Kỳ ảo bãi đá trăm triệu năm bên sông Sêrêpốk ảnh 5 Với những vết cắt tự nhiên như dao chém

Phía hạ nguồn thác Gia Long, nhờ chiếc thuyền phao cùng tay chèo của 2 thanh niên Ê đê người bản địa, du khách tha hồ hứng gió sông mát rượi trong lúc thuyền trôi theo ghềnh nước, cho tới khi chạm vào vỉa trầm tích, thì lên bờ để tận mắt thấy “vũ điệu trầm tích đá trăm triệu năm”.

Kỳ ảo bãi đá trăm triệu năm bên sông Sêrêpốk ảnh 6
Kỳ ảo bãi đá trăm triệu năm bên sông Sêrêpốk ảnh 7 Tha hồ chụp ảnh với bối cảnh "không đụng hàng"

Trò chuyện với PV Tiền Phong, một chuyên gia địa chất cho biết: Theo tài liệu của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, mà ông chỉ phân tích bổ sung, đây là đá trầm tích lục nguyên hệ tầng La Ngà, kỷ Jura với cấu tạo phân lớp, có tuổi khoảng 174-166 triệu năm trước.

Kỳ ảo bãi đá trăm triệu năm bên sông Sêrêpốk ảnh 8 Các ổ "trứng đá" là hốc đá bị nước xói mòn, rồi cuội lăn theo dòng nước lấp vào.
Kỳ ảo bãi đá trăm triệu năm bên sông Sêrêpốk ảnh 9 Ghềnh đá sắc cạnh ven bờ ...

Phần thượng lưu suối Nước trong- gần hồ Tắm Tiên, chỗ 2 người đứng là đá basalt của hệ tầng Xuân Lộc, tuổi  700 - 200 ngàn năm. Điều này có thể hiểu là cả trăm triệu năm sau khi mảng đá trầm tích lục nguyên được đội lên từ đáy biển trong quá trình kiến tạo của vỏ trái đất, thì họng núi lửa ở xã Buôn Choah huyện Krông Nô mới phun trào, chồng lên những lớp nham thạch và đá, đất basalt.

Kỳ ảo bãi đá trăm triệu năm bên sông Sêrêpốk ảnh 10 Dòng chảy dù trong xanh như ngọc cũng vẫn kỳ vĩ, dữ dội 

Với hình dạng vô cùng biến ảo, kỳ lạ, bãi đá trầm tích gợi cảm giác như du khách đang lạc vào cõi mộng, mê cung, tựa như  phim trường “công viên kỷ Jura”.

Kỳ ảo bãi đá trăm triệu năm bên sông Sêrêpốk ảnh 11 Vẻ óng ánh quyến rũ như vàng của pyrit  

Mặt đá lấp lánh nhiều hạt nhỏ óng vàng. Chuyên gia địa chất đã hơn chục năm qua gắn bó với các dự án nghiên cứu về hang động núi lửa cho biết: Dân tìm vàng đã đục từng tảng đá lấp lánh này đến hỏi các nhà chuyên môn, được trả lời đây chỉ là pyrit. Tuy có ánh kim và sắc vàng đồng nhưng không phải là vàng, mà chỉ là khoáng vật disulfua sắt với công thức hóa học FeS2, dễ vỡ vụn. Giá trị của bãi đá này không phải là vàng kim loại, mà vẻ đẹp của lịch sử cả trăm triệu năm kiến tạo của vỏ trái đất, rất cần được chính quyền địa phương và doanh nghiệp khai thác du lịch quan tâm bảo vệ, gìn giữ vẹn nguyên. 

Kỳ ảo bãi đá trăm triệu năm bên sông Sêrêpốk ảnh 12 Lòng sông cạn phơi đáy, có thể bước từ bờ nọ sang bờ kia, dù chưa đến cao điểm mùa khô
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm giao lưu trong Ngày hội "Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn" tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Bắc Giang ngày 18/4/2021. Ảnh: Xuân Tùng

Mãi mê đắm Hoàng Nhuận Cầm

TP - Người đọc thơ mê đắm, nhà thơ có giọng riêng Hoàng Nhuận Cầm đột ngột rời cõi tạm. Tin ông mất chiều 20/4 khiến bạn bè văn giới bàng hoàng, tiếc nhớ một giọng thơ riêng có.
'Nữ hoàng nhạc rock' Ngoc Ánh và cơ duyên làm con dâu cố nhạc sĩ Xuân Hồng

'Nữ hoàng nhạc rock' Ngoc Ánh và cơ duyên làm con dâu cố nhạc sĩ Xuân Hồng

TPO - Ca sỹ Ngọc Ánh là một trong những giọng ca nổi tiếng của thời thập niên 80-90 thế kỷ trước. Bằng chất giọng khỏe khoắn, phong cách biểu diễn đầy sôi động, Ngọc Ánh thường chọn thể hiện các ca khúc mang âm hưởng của rock và chị đã được khán giả ưu ái gọi với bằng danh xưng “Nữ hoàng nhạc Rock”
Cuộc sống thực của mẹ chồng ác Như Quỳnh ở 'Hương vị tình thân'

Cuộc sống thực của mẹ chồng ác Như Quỳnh ở 'Hương vị tình thân'

TPO - Rất khó để hình dung cô Nết - Như Quỳnh sẽ chửi mắng, đánh đập con dâu “như một bà điên” bởi kể cả trong phim và ngoài đời khán giả đều đã quen với một Như Quỳnh “người Hà Nội” đi đứng, nói năng đều nhẹ nhàng. Chính những hàng xóm của chị ở phố cổ còn nhận xét: cô Quỳnh hóa ác thế nào được, cô ấy nói nhỏ lắm!
Đêm khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2021 được tổ chức ở Cố đô Hoa Lư (huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Ảnh: Hoàng Long

Khai mạc Năm du lịch Quốc gia 2021 tại Ninh Bình

TPO - Tối 20/4, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư (xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2021 với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm".
Hoàng Nhuận Cầm: 'Nếu tôi chết trời xanh bình lặng, Thêm một vì sao nữa rụng rơi'

Hoàng Nhuận Cầm: 'Nếu tôi chết trời xanh bình lặng, Thêm một vì sao nữa rụng rơi'

TPO - Thông tin nhà thơ, nhà biên kịch Hoàng Nhuận Cầm vừa đột ngột qua đời khiến bạn bè và người hâm mộ không khỏi bàng hoàng xót xa. Lúc sinh thời, ông từng viết: "Nếu tôi chết trời xanh bình lặng/ Thêm một vì sao nữa rụng rơi/ Bạn ngồi uống cà phê có nhớ/ Uống cả vì sao ấy hộ tôi" (Thêm một vì sao).
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành

Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành

TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.