Kỳ án kêu oan ở Quảng Ngãi

Vợ con ông Thành trước ngôi nhà nơi xảy ra vụ án
Vợ con ông Thành trước ngôi nhà nơi xảy ra vụ án
TP - Trưởng Công an huyện Tư Nghĩa khẳng định, việc bắt ông Thành có đủ cơ sở và không liên quan đến chuyện ông này hay chống tiêu cực. Trong khi đó, gia đình ông Thành vẫn tiếp tục kêu oan, không đồng tình với bản kết luận điều tra.

>> Bài 1: Viên gạch ném trong đêm

Vợ con ông Thành trước ngôi nhà nơi xảy ra vụ án
Vợ con ông Thành trước ngôi nhà nơi xảy ra vụ án.

“Bắt không sai”

Đó là khẳng định của Thượng tá Võ Đức Nguyện, Trưởng Công an huyện Tư Nghĩa khi được hỏi về vụ án ông Võ Đình Thành.

Theo ông Nguyện, bắt ông Thành là việc làm “bất đắc dĩ”, bởi từ khi xảy ra vụ việc ngày 3-6-2010 cho tới ngày bắt (22-12-2010), công an huyện đã 3 lần gửi giấy mời đến tận nhà ông Thành, yêu cầu ông đến cơ quan chức năng nhưng ông Thành chỉ đến một lần duy nhất vào ngày 2-7-2010, không trả lời câu hỏi của cơ quan điều tra rồi tự bỏ về.

“Thực ra, trong vụ án này, vì người bị hại chỉ bị thương tật 2% nên nếu bên bị hại bãi nại, ngay lập tức ông Thành sẽ được thả. Nhưng bởi ông Thành khăng khăng không chịu nhận, tiếp tục kêu oan nên ông Đức mới viết đơn tố cáo, buộc lòng chúng tôi phải bắt ông Thành, khởi tố vụ án, bị can” - Thượng tá Nguyện nói.

Theo kết luận điều tra của Công an huyện Tư Nghĩa, ngày 3-6-2010, ông Nguyễn Văn Đức đến nhà bà Trần Thị Hoa cùng thôn chơi, thấy ông Võ Đình Thành đang ngồi trên phản trước hiên nhà (nhà ông Thành và nhà bà Hoa đối diện nhau – PV).

Ông Đức có mấy lời phân bua với ông Thành chuyện hiểu nhầm trước đó 3 ngày. Sau đó, vợ ông Thành là bà Nguyệt cầm chổi ra chửi Đức. Đức nói: “Bà giỏi thì đánh tôi đi”, rồi đi ra đường. Khi Đức đến cách đống gạch 6 lỗ của ông Thành khoảng 2m, bị ông Thành chạy ra, lấy gạch ném trúng trán phải…

Như vậy, bản kết luận điều tra có nội dung hoàn toàn trái ngược với đơn kêu cứu của gia đình ông Võ Đình Thành. Thượng tá Võ Đức Nguyện nói: “Không có chuyện ông Đức say rượu”. Khi PV ngỏ ý muốn tiếp cận hồ sơ vụ án, xem lại biên bản hiện trường cũng như những lời khai của ông Thành, thượng tá Nguyện từ chối.

“Không có chuyện chống tiêu cực bị trù dập”

Ông Võ Đình Thành từng được biết đến với việc đứng ra tố cáo cán bộ xã Nghĩa An ăn chặn, bớt xén tiền hỗ trợ vay vốn cho người nghèo năm 2006, khiến bà Chủ tịch Hội phụ nữ xã Trần Thị Tuyết bị cách chức, kỷ luật Đảng.

Sau đó, người nhà bà Tuyết đã hành hung ông Thành ngay giữa đường, vụ việc đã được công an huyện Tư Nghĩa xử lý. Từ năm 2006 đến ngày bị bắt, ông Thành tiếp tục khiếu kiện nhiều vụ việc ở xã Nghĩa An, thậm chí ông này còn cho rằng công an xã tham gia với người nhà bà Tuyết để đánh ông(?!).

PV tìm gặp ông Ngô Thành Linh (trưởng thôn 7 xã Nghĩa An) và ông Trần Nhẹ (cán bộ mặt trận thôn 7), song cả 2 ông đều nói không nắm rõ ông Thành bị bắt như thế nào. “Ông Thành là người hay đấu tranh vì quyền lợi của dân.

Như vụ ông tố cáo tiêu cực của bà Tuyết, trong chuyện đó ông Thành có nhiều cái đúng, chuyện này ở xã Nghĩa An ai cũng biết. Còn chuyện ông ấy bị bắt ra sao và nguyên nhân, sự thực như thế nào thì chúng tôi không nắm rõ” - ông Linh nói.

PV tìm đến nhà ông Đức, nhưng ông này đang đi biển đánh cá, vợ ông Đức từ chối trả lời các câu hỏi của PV. Sáng 14-3, PV tiếp tục tới UBND xã Nghĩa An để tìm hiểu vụ việc, song lãnh đạo xã cáo bận.

Thượng tá Võ Đức Nguyện khẳng định, không có chuyện bắt ông Thành vì lý do ông này hay chống tiêu cực. “Vụ việc ông Thành chống tiêu cực đã giải quyết xong. Giờ ông ấy dùng hung khí gây thương tích 2%, mà không chịu bồi thường, bắt buộc chúng tôi phải khởi tố hình sự thôi” - ông Nguyện nói.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tòa án yêu cầu sớm đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án liên quan khu đất số 8-12 Lê Duẩn, quận 1.

Nhìn lại con số thiệt hại trong những vụ án lớn liên quan 'đất vàng'

TPO - Hàng loạt vụ án gây thất thoát tài sản nhà nước trong thời gian qua đều liên quan đến các khu “đất vàng” tại TPHCM, Đà Nẵng hay khu đất 43ha tại Thủ Dầu Một tỉnh Bình Dương… Trong đó, một số vụ khiến dư luận quan tâm đã được yêu cầu sớm đưa ra xét xử; có vụ đã kết thúc giai đoạn điều tra, "chờ" truy tố.