'Kỳ án' kêu oan ở Quảng Ngãi

PV Tiền Phong tiếp xúc với hai mẹ con bà Nguyệt tại nhà Ảnh: Nguyễn Thành
PV Tiền Phong tiếp xúc với hai mẹ con bà Nguyệt tại nhà Ảnh: Nguyễn Thành
TP - Một vụ xô xát nhỏ, nạn nhân thương tích 2%, người gây thương tích bị bắt giam. Gần 1 năm nay, người nhà bị can viết đơn kêu cứu khắp nơi, thậm chí còn lặn lội ra Hà Nội khiếu nại lên các cơ quan T.Ư.
PV Tiền Phong tiếp xúc với hai mẹ con bà Nguyệt tại nhà Ảnh: Nguyễn Thành
PV Tiền Phong tiếp xúc với hai mẹ con bà Nguyệt tại nhà.
Ảnh: Nguyễn Thành.

Những ngày qua, nhiều người dân xã đảo Nghĩa An (huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) thường xuyên tụ tập, kéo lên trụ sở UBND tỉnh Quảng Ngãi kêu oan, yêu cầu thả ông Võ Đình Thành (1964, ở thôn 7 xã Nghĩa An).

Ông Thành đang bị công an bắt tạm giam vì hành vi ném gạch, gây thương tích 2% cho ông Nguyễn Văn Đức vào ngày 3-6-2010. Vào xã Nghĩa An, hỏi nhà ông này, mười người như một đều nói: Nhà ông Thành ngồi tù đang kêu cứu phải không? Nhà đang rao bán đấy!

Vụ xô xát nhỏ

Báo Tiền Phong nhận được tập đơn kêu cứu của vợ ông Thành - bà Trần Thị Minh Nguyệt cùng 3 con gái Võ Thị Trường Hận, Võ Thị Huyên và Võ Thị Huyền. Theo đó, khoảng 19 giờ 30 ngày 3-6-2010, ông Nguyễn Văn Đức (ở cách nhà ông Thành khoảng 50 m) say rượu, đến nhà ông Thành chửi rủa, dọa đánh ông Thành.

“Chồng tôi lúc đó đang ngồi ngoài phản kê trước nhà, có lời khuyên ông Đức là say rồi nên về đi, có gì ngày mai tỉnh rượu tới nói chuyện. Nhưng ông Đức vẫn hung hăng. Sau đó, ông Đức dùng mấy viên gạch 6 lỗ ném vào nhà chúng tôi. Chồng tôi dùng chính viên gạch mà ông Đức ném vào để ném trả lại. Sau đó, chỉ nghe một tiếng kêu của ông Đức thì có nhiều người xung quanh chạy đến, đưa ông Đức xuống trạm xá Nghĩa An. Lúc đó là khoảng 20 giờ” - Bà Nguyệt nói.

Vẫn theo bà Nguyệt, khoảng 1 tiếng sau, Công an xã Nghĩa An và thôn trưởng thôn 7 đến nhà bà lập biên bản. Ông Thành yêu cầu lập biên bản xong phải đưa ông xem trước khi ký và mỗi bên giữ một tờ. “Tuy nhiên họ không đồng ý nên chồng tôi đã làm một bản tự khai sự việc xảy ra” - Bà Nguyệt kể. Cũng theo gia đình bà Nguyệt, vụ việc xảy ra chỉ có 2 nhân chứng là chị Phạm Thị Thu Hà nhà kế bên và con ông Thành là Võ Thị Huyền (SN 1985).

Sau đó khoảng 1 tháng, ông Đức làm đơn tố cáo ông Thành. Đến

22-12-2010, Công an huyện Tư Nghĩa khởi tố, bắt giam ông Thành về hành vi cố ý gây thương tích.

Bán nhà để kêu oan?!

Thượng tá Võ Đức Nguyện, Trưởng Công an huyện Tư Nghĩa, nói: “Đây là vụ án nhỏ, nếu người bị hại có đơn bãi nại thì đương nhiên chúng tôi sẽ đình chỉ vụ án, thả ông Thành. Hai bên sẽ tự hòa giải và bên ông Thành đền bù tiền thuốc men. Số tiền đền bù chỉ khoảng mấy triệu đồng”. Tuy nhiên, sự việc đã không đi theo chiều hướng đơn giản như vậy. Gia đình ông Thành thậm chí còn đang treo biển bán nhà để tiếp tục kêu oan.

Theo gia đình ông Thành, việc Công an huyện Tư Nghĩa khởi tố, bắt giam ông Thành là có dấu hiệu oan sai. Cụ thể, bà Nguyệt cho rằng, vụ việc xảy ra vào tháng 6-2010 nhưng mãi tới tháng 12-2010 công an mới bắt ông Thành dù ông cùng gia đình bà nhiều lần chấp hành giấy mời lên làm việc của Công an xã và Công an huyện.

Bà Nguyệt kể: “Tháng 10-2010, con tôi là Võ Thị Huyền học trường THPT Tư Nghĩa bị mất xe đạp, tôi có báo Công an thị trấn La Hà, Tư Nghĩa. Đến ngày 21-12, Công an thị trấn gọi hẹn chồng tôi hôm sau đến nhận lại xe đạp. Nhưng khi chồng tôi lên thị trấn thì bị Công an huyện áp giải về trụ sở xã, đọc lệnh bắt. Sau khi chồng tôi bị bắt, gia đình tôi nhiều lần đến nhà ông Đức xin được đền bù tiền thuốc men, mong ông ấy thương tình bãi nại nhưng họ không đồng ý”.

Gia đình ông Thành cũng như một số người dân xã Nghĩa An cho rằng, việc ông Thành bị bắt giam vì một vụ xô xát nhỏ chứa đựng nhiều uẩn khúc, bởi ông Thành liên quan đến nhiều vụ chống tiêu cực ở xã Nghĩa An (?!). Hiện Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Thanh tra Bộ Công an đã có công văn yêu cầu tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra, giải quyết vụ việc.

(Còn nữa)

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đọc lệnh khởi tố vụ án và lệnh bắt tạm giam 2 đối tượng tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

Chiêu thức tinh vi tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

TPO - Tách nhỏ người nhập cảnh trái phép và chia ra nhiều chặng đường khác nhau, dùng xe ô tô có biển số của địa phương hoặc vùng lân cận để đưa đón người, sử dụng giấy CMND giả, bố trí người Việt Nam đi kèm... Bằng thủ đoạn trên, các đối tượng đã tổ chức trót lọt nhiều đợt người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.