Kon Tum không ngừng lớn mạnh và phát triển

Kon Tum không ngừng lớn mạnh và phát triển
TP - Kon Tum là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng. Trong suốt chiều dài lịch sử, đồng bào các dân tộc Kon Tum luôn đoàn kết, gắn bó với nhau trong cuộc đấu tranh chống thiên tai, địch họa để tồn tại và phát triển.

Trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Đảng bộ và nhân dân Kon Tum đã dành nhiều sức người sức của cho kháng chiến. Sau ngày giải phóng,  nhân dân các dân tộc tỉnh bắt tay ngay vào nhiệm vụ củng cố chính quyền các cấp, trấn áp bọn phản động, truy quét FULRO ổn định đời sống. Cuối năm 1975, Kon Tum và Gia Lai sáp nhập thành tỉnh Gia Lai-Kon Tum.

Tháng 8-1991, tỉnh Kon Tum được thành lập lại. Khi đó, điều kiện kinh tế-xã hội của tỉnh còn rất nhiều khó khăn, bất cập.  Sau hơn 16 năm  thành lập lại, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng bộ tỉnh, sự năng động, sáng tạo trong quản lý, điều hành của chính quyền và nỗ lực to lớn của toàn thể nhân dân các dân tộc trong tỉnh, Kon Tum đã đạt được những thành tựu to lớn và quan trọng, làm thay đổi diện mạo của tỉnh một cách sâu sắc, toàn diện.

Kinh tế tăng trưởng liên tục với tốc độ cao, năm sau cao hơn năm trước, riêng năm 2007 tăng trưởng kinh tế đạt 15,24%, cao nhất từ trước tới nay. Đời sống vật chất, văn hoá tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người từ 82 USD năm 1991 tăng lên 461 USD vào năm 2007.

Trong những năm qua, được sự quan tâm đầu tư của Trung ương và bằng các nguồn đầu tư của tỉnh, các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ được nâng cấp, xây mới, phá được thế ngõ cụt về giao thông, tạo điều kiện cho Kon Tum giao lưu thuận lợi với bên ngoài.

Nhiều công trình thủy lợi, thủy điện lớn được đầu tư xây dựng; trung tâm thương mại của các huyện và chợ xã, cụm xã được hình thành; các khu kinh tế, khu, cụm công nghiệp, cửa khẩu quốc tế đã và đang được đầu tư xây dựng; thị xã Kon Tum được công nhận đô thị loại III và đang tiếp tục đầu tư xây dựng các hạng mục để trở thành thành phố trực thuộc tỉnh; công tác quy hoạch, chỉnh trang các thị trấn, thị túi đã mang lại vóc dáng mới cho một tỉnh ở cực bắc Tây Nguyên.

Kon Tum tiếp tục đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức cao và bền vững, gắn với chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá, trong đó chú trọng quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội gắn với quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực; phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá gắn với công nghiệp chế biến; đẩy mạnh phát triển thương mại-dịch vụ; khai thác có hiệu quả các tuyến, điểm, khu du lịch; tiếp tục củng cố, tạo môi trường thuận lợi và có các cơ chế chính sách phù hợp để khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển. 

Nâng cao hiệu quả đầu tư, sử dụng các công trình hạ tầng của các chương trình dự án quốc gia. 

Quan tâm triển khai nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao có hiệu quả các thành tựu khoa học, công nghệ phục vụ quản lý, sản xuất và đời sống. Tăng cường quốc phòng-an ninh, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống…

Chặng đường 95 năm qua là một chặng đường ghi dấu ấn của biết bao mồ hôi, công sức và cả xương máu của bao thế hệ con người Kon Tum đã bền gan, vững chí đấu tranh chống thiên tai và giặc ngoại xâm xây dựng và bảo vệ mảnh đất Kon Tum ngày càng giàu đẹp, đóng góp phần quan trọng vào công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội. 

 Hà Ban
Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

DN xuất khẩu nhiều nhưng vẫn thua lỗ Ảnh: Cảnh Kỳ

Phí chồng phí... "đè" DN xuất khẩu thủy sản

TP - Ngành thủy sản đang có sự tăng trưởng ấn tượng sau một thời gian dài trồi sụt. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp (DN) cho biết, họ đang lỗ "chỏng vó" vì phải gánh hàng loạt các chi phí mới phát sinh. Thậm chí, càng ký nhiều đơn hàng vào thời điểm này, doanh nghiệp càng lỗ.
Giá vàng và USD tiếp tục giảm

Giá vàng và USD tiếp tục giảm

TPO - Nối tiếp đà giảm giá từ đầu tuần, phiên giao dịch ngày 15/6, giá vàng trong nước và giá USD tiếp tục giảm. Trong đó, giá vàng trong nước giảm tới 200.000 đồng/lượng.
Vải thiều 'hút' người mua dịp Tết Đoan Ngọ

Vải thiều 'hút' người mua dịp Tết Đoan Ngọ

TPO - Sáng nay 14/6 (mùng 5 tháng 5 âm lịch) là ngày Tết Đoan Ngọ, người dân đều tranh thủ thời gian ra chợ thật sớm mua các loại đồ cúng cần thiết như bánh ú, bánh tro, vải thiều, hoa… để chuẩn bị cho mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ.