Kon Tum 'bất lực' với các thuỷ điện trong vụ chây ì đền bù?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Dù đã có văn bản chỉ rõ các sai phạm, trách nhiệm của từng thuỷ điện vụ 62 hộ dân bị thiệt hại hoa màu ở xã Đăk Psi (huyện Đăk Hà, Kon Tum), đồng thời đề nghị phải đền bù trước ngày 20/6 nhưng đã quá 6 ngày mà phía các thuỷ điện vẫn "bặt vô âm tín".
Kon Tum 'bất lực' với các thuỷ điện trong vụ chây ì đền bù? ảnh 1

Một trong các thuỷ điện chặn dòng sông Đăk Psi gây nhiều hệ luỵ về thiên nhiên, môi trường

Sở Công Thương Kon Tum đã chỉ rõ sự liên quan, cũng như trách nhiệm các thuỷ điện của Cty Cổ phần Đức Thành-Gia Lai, Cty Cổ phần Đức Nhân-Đăk Psi trong việc gây ảnh hưởng đến sản xuất của 62 hộ dân ở xã Đăk Psi.

Sở Công Thương Kon Tum đề nghị hai công ty này cần thống nhất việc bồi thường, hỗ trợ cho 62 hộ dân bị thiệt hại hoa màu ở xã Đăk Psi và báo cáo kết quả về sở trước ngày 20/6/2022 để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh biết, chỉ đạo thực hiện.

Tuy nhiên đến nay (ngày 26/6) hai công ty trên vẫn chưa thực hiện.

Cụ thể, theo một lãnh đạo Phòng Quản lý năng lượng (Sở Công Thương tỉnh Kon Tum), đã quá 5 ngày từ khi sở đề nghị hai công ty trên bồi thường thiệt hại cho 62 hộ nhưng giờ vẫn chưa nhận được văn bản phản hồi nào.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Thanh Minh- Giám đốc Nhà máy Thủy điện Đăk Psi 5 (chủ đầu tư là Cty Cổ phần Đức Thành-Gia Lai) cho biết, đơn vị sẵn sàng hỗ trợ cho người dân, bởi đã đo đạc, xác định thiệt hại rồi. Tuy nhiên, phía thủy điện Đăk Psi bậc 1, thủy điện Đăk Psi bậc 2 (đều của Cty Cổ phần thủy điện Đức Nhân-Đăk Psi) không đồng ý chịu trách nhiệm đối với vấn đề ngập lụt.

Dù Sở Công Thương Kon Tum đã chỉ rõ sai phạm, nhưng ông Nguyễn Văn Tư- Giám đốc Thủy điện Đăk Psi bậc 1 và Đăk Psi bậc 2 vẫn cho rằng, lưu lượng xả của hai thủy điện còn thấp hơn lưu lượng nước về hồ, nghĩa là hai thủy điện này vẫn còn đang giữ nước lại. Bởi vậy, theo ông Tư, thủy điện Đăk Psi bậc 1 và Đăk Psi bậc 2 không phải chịu trách nhiệm đối với việc gây ngập lụt.

MỚI - NÓNG