Kinh tế quốc phòng: Phân biệt rạch ròi, tạo sân chơi bình đẳng

Nhiều đại biểu ủng hộ kết hợp quốc phòng với kinh tế
Nhiều đại biểu ủng hộ kết hợp quốc phòng với kinh tế
TPO - Chiều 22/5, tại phiên thảo luận về dự án Luật Quốc phòng (sửa đổi), đa số các đại biểu ủng hộ việc kết hợp quốc phòng với kinh tế xã hội. Tuy nhiên đại biểu cũng lưu ý, cần phân biệt rạch ròi giữa phạm vi phục vụ quốc phòng với phạm vi kinh tế đơn thuần.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Tiền Giang) cho rằng, quy định kết hợp quốc phòng với kinh tế xã hội, và kinh tế xã hội với quốc phòng như dự thảo luật là phù hợp. Dự thảo đã quy định nguyên tắc chính sách lớn, thể hiện sự gắn kết, có sự thống nhất của quản lý nhà nước, góp phần củng cố tăng cường tiềm lực quốc phòng và phát triển kinh tế xã hội. Điều này phù hơp với quy luật xây dựng đi đôi với bảo vệ đất nước.

Cũng theo đại biểu Hải, dự thảo luật cũng quy định nhiệm vụ kết hợp hai chiều giữa quốc phòng và kinh tế xã hội mang tính nguyên tắc và chính sách lớn, tạo hành lang pháp lý để văn bản dưới luật, các bộ ngành địa phương có cơ sở thực hiện, khắc phục bất hợp lý trong thơi gian qua. Các dự án xây dựng trên địa bàn trọng điểm về quốc phòng phải có tính lưỡng dụng, sẵn sàng chuyển sang phục vụ nhu cầu quốc phòng.

Theo đại biểu, đây là sự phát triển mới phù hợp với thực tế, đồng thời giải quyết vấn đề nhu cầu cao của quốc phòng và khả năng kinh tế của đất nước. “Nếu phát huy được tính lưỡng dụng này sẽ mang lại hiệu quả cao trong thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tổ quốc”, đại biểu Hải nhìn nhận.

Đại biểu Trần Văn Mão (Nghệ An) cũng cho rằng, việc kết hợp kinh tế với quốc phòng phù hợp với công cuộc hội nhập và xây dựng đất nước, có sự gắn kết điều hành hoạt động của nhà nước, góp phần tăng cường củng cố quốc phòng. Tuy nhiên, ông Mão cũng đề nghị dự thảo cần quy định rạch ròi nội dung phạm vi phục vụ quốc phòng và phạm vi kinh tế đơn thuần. “Đối với làm kinh tế đơn thuần phải bảo đảm bình đẳng như doanh nghiệp khác”, ông Mão nhấn mạnh.

Tiếp thu ý kiến đại biểu, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch nói thêm, dự thảo luật quy định kết hợp kinh tế với quốc phòng, quốc phòng với kinh tế là thể chế Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng, Nghị quyết 28 của Bộ Chính trị về chiến lược bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm