Có 8 kết quả :

Lãnh đạo Tổng cục Thống kê trả lời các thắc mắc của báo chí liên quan Đề án Thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát sáng 20/2

Mại dâm, tham nhũng có đưa vào kinh tế 'ngầm', GDP?

TPO - Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho rằng, ở Việt Nam, mại dâm trái với thuần phong mỹ tục nên có thể cho vào hoạt động kinh tế bất hợp pháp (bị pháp luật cấm), nhưng chưa chắc đã đưa vào tính toán, thống kê. Tham nhũng không phải là hoạt động sản xuất nên không nằm trong mục tiêu thu thập thông tin.
Kinh tế 'ngầm' đo lường thế nào?

Kinh tế 'ngầm' đo lường thế nào?

TP - Theo các chuyên gia kinh tế, khu vực kinh tế chưa quan sát (còn gọi là kinh tế ngầm), rất khó để tính toán thống kê, nhiều khi còn liên quan tới chuyện “bảo kê”, “nhạy cảm” khác và không dễ xử lý. Nhiều thách thức nhưng nếu có giải pháp, chính sách tốt, với sự hỗ trợ của quốc tế, Việt Nam sẽ thống kê, quản lý tốt hơn góp phần cải thiện nền kinh tế. 
GDP phải đến từ sản xuất hàng hóa của cải cho xã hội chứ không phải những hoạt động đầu cơ bong bóng.

Rủi ro, kìm hãm môi trường kinh doanh

TP - Những giao dịch, khoản thu ngầm đang chiếm tỷ lệ rất lớn trong hoạt động kinh tế ở Việt Nam, đặc biệt là trong giới bất động sản. Các doanh nghiệp cho rằng, cần có cơ chế kiểm soát, hạn chế giao dịch tiền mặt, để các hoạt động ngầm sẽ dần minh bạch, con số kinh tế cũng “đàng hoàng”.
Hàng nghìn vụ buôn lậu, gian lận thương mại cho thấy hoạt động kinh tế ngầm đang diễn ra âm thầm nhưng rất mạnh. Ảnh minh họa của: Tuấn Nguyễn.

Khuyến khích kinh tế ngầm thành chính thức

TP - “Tình trạng kinh tế ngầm diễn ra khắp nơi trên thế giới với tỷ trọng từ 16 - 25% GDP các quốc gia. Tuy nhiên, việc tính toán, thống kê khu vực kinh tế ngầm không dễ dàng. Ngay cả ở những nước có nền quản trị tốt, tính minh bạch cao cũng rất khó khăn trong việc kiểm soát và thu thuế tại khu vực kinh tế này”, các chuyên gia nhận xét.
Nhiều xe hơi, nhà lầu trong xã hội chưa được tính vào GDP. Ảnh minh họa: Anh Tuấn.

Có nên gộp 'kinh tế ngầm' vào GDP?

TP - Theo chỉ đạo của Chính phủ, Tổng cục Thống kê (GSO) đang xây dựng đề án thống kê kinh tế chưa quan sát được, trong đó có kinh tế ngầm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, không nên tính “kinh tế ngầm” vào GDP.