Kinh tế dần phục hồi, nhập siêu chỉ còn 1,4 tỷ USD

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau nhiều năm xuất siêu, ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã làm nền kinh tế Việt Nam bắt đầu nhập siêu từ nửa cuối năm nay. Điển hình như tháng 8, tổng nhập siêu lên tới 3,7 tỷ USD, sau đó giảm dần. Đến hết tháng 10, luỹ kế nhập siêu chỉ còn 1,4 tỷ USD.

Số liệu Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) cho thấy, trong tháng 10, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam ước đạt 53 tỷ USD, dù vẫn giảm 0,4% so với tháng trước, nhưng mức giảm đã nhỏ dần. Trong đó xuất khẩu tăng 1%, nhập khẩu giảm 1,7%.

Lũy kế 10 tháng năm 2021, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam ước đạt hơn 537 tỷ USD, tăng trên 22% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu tăng 16% nhưng nhập khẩu tăng 28%, nên vẫn nhập siêu 1,45 tỷ USD (trong khi cùng kỳ năm trước xuất siêu 19,63 tỷ USD).

Dù vẫn nhập siêu, nhưng con số nhập siêu đang có xu hướng giảm dần, tính chung 10 tháng chỉ còn nhập siêu hơn 1,4 tỷ USD, trong khi con số này của 9 tháng trước đó là 2,1 tỷ USD, và của 8 tháng đầu năm là 3,7 tỷ USD. Kết quả này, nhờ tình hình dịch COVID-19 trong nước đã cơ bản được kiểm soát, doanh nghiệp dần khôi phục sản xuất, đặc biệt với khu vực TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai…

Chủ lực của xuất nhập khẩu nền kinh tế Việt Nam vẫn là khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), riêng khu vực này trong tháng 10 xuất siêu 2,6 tỷ USD. Tính chung 10 tháng qua, khu vực FDI chiếm 70% tổng giá trị nhập khẩu của nền kinh tế (hơn 373 tỷ USD), xuất khẩu chiếm hơn 20% tổng giá trị (hơn 196 tỷ USD).

Các mặt hàng xuất khẩu có thuế chủ yếu là: Dầu thô, clanhke và xi măng, quặng và khoáng sản khác. Các mặt hàng nhập khẩu có thuế chủ yếu là: Xăng dầu; chất dẻo nguyên liệu; sắt thép; kim loại thường; ôtô nguyên chiếc và linh kiện, phụ tùng; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng…

Luỹ kế 10 tháng, thu ngân sách từ hàng hoá xuất nhập khẩu trên 314.845 tỷ đồng, đạt 99,95% dự toán, tăng hơn 25% so với cùng kỳ năm trước.

Chỉ trong 1 tháng (từ 16/9 – 15/10), lực lượng hải quan đã chủ trì, phối hợp, phát hiện và bắt giữ hơn 1.200 vụ việc vi phạm về hàng hoá xuất nhập khẩu, tổng giá trị hàng hoá hơn 228 tỷ đồng, thu ngân sách trên 18 tỷ đồng; Hải quan đã khởi tố 3 vụ, chuyển cơ quan khác kiến nghị khởi tố 7 vụ.

Trong tháng 10/2021, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới chủ yếu liên quan tới trang thiết bị phòng chống dịch COVID-19. Cụ thể, lực lượng hải quan đã kiểm tra lô hàng diện quà biếu tặng chuyển từ Nga về Việt Nam tại kho hàng Công ty Cổ phần nhà ga hàng hóa ALS, đã phát hiện có thuốc điều trị COVID-19, bộ xét nghiệm nhanh COVID-19, thuốc trị ung thư… Số thuốc phát hiện bắt giữ đều chưa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vụ trả tiền trái phiếu bị huỷ bỏ của Tân Hoàng Minh: Vẫn chưa thể chốt thời điểm cuối cùng

Vụ trả tiền trái phiếu bị huỷ bỏ của Tân Hoàng Minh: Vẫn chưa thể chốt thời điểm cuối cùng

TPO - Chiều 27/5, đại diện Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các nhà đầu tư tiếp tục có những trao đổi liên quan đến việc hoàn tiền các lô trái phiếu đã bị hủy bỏ. Tuy nhiên, những thông tin này không có gì mới so với thông báo của Tân Hoàng Minh trước đó và quan trọng là phía tập đoàn chưa thể chốt thời điểm trả tiền.
Bộ Công Thương cho biết, sẽ kiểm tra và xử lý những thương nhân phân phối tự ý áp giá vùng 2 với xăng dầu sai quy định. Ảnh minh hoạ: Như Ý

Sự thực chuyện Bộ Công thương ban hành ‘văn bản khó hiểu’ lúc giá xăng cao kỷ lục

TPO - Theo đại diện các doanh nghiệp xăng dầu, Văn bản số 2660 của Bộ Công Thương bị nhiều doanh nghiệp trong ngành đánh giá là “khó hiểu và gây bức xúc” vì can thiệp vào quyền thực thi mức giá bán lẻ xăng dầu tại các địa bàn vùng xa của các thương nhân phân phối xăng dầu trong bối cảnh giá xăng dầu liên tục tăng thời gian qua.