Kinh hãi so sánh phổi của người khỏe mạnh và người hút thuốc

Thí nghiệm cho thấy sự khác biệt giữa phổi của người khỏe mạnh và người hút thuốc. Ảnh: A.E.
Thí nghiệm cho thấy sự khác biệt giữa phổi của người khỏe mạnh và người hút thuốc. Ảnh: A.E.
Lá phổi của người hút thuốc lá nhiều năm không thể bơm khí đầy căng như phổi người khỏe mạnh bình thường.

Theo Health24, nữ y tá Amanda Eller làm việc tại Bắc Carolina (Mỹ) ghi lại sự khác biệt giữa lá phổi của người khỏe mạnh và lá phổi của một người hút thuốc lá 20 năm.

Khi được bơm khí vào, lá phổi của người hút thuốc lá nhiều không thể bơm đầy như lá phổi hồng hào, khỏe mạnh.

'Lá phổi màu đen là của người mắc các bệnh phổi tắc nghẹn mạn tính, ung thư phổi... Khi bơm khí vào, chúng căng ra nhưng sau đó giật giật và xẹp nhanh chóng. Phổi trở nên cứng, giảm độ đàn hồi. Nó sẽ phải làm việc chăm chỉ hơn để cung cấp đủ không khí, khiến cho người bệnh khó thở", Eller nói.

Số người hút thuốc lá ngày càng gia tăng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Khoảng 15% người lớn tại Mỹ và 17% ở Anh hút thuốc lá. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi lên 23 lần và là nguyên nhân của 87% trường hợp tử vong liên quan tới phổi.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Biên giới Ukraine - Belarus 'nóng' lên
Biên giới Ukraine - Belarus 'nóng' lên
TPO - Belarus đang kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội tại các khu vực dọc theo biên giới chung với Ukraine, chính quyền Kiev cho biết hồi tuần trước, khi nước này đang tăng cường khả năng phòng thủ trước mối đe dọa về một đợt tiến quân từ nước láng giềng.
Áp thấp nhiệt đới xuất hiện, cấp tốc yêu cầu các địa phương chuẩn bị phương án cứu hộ, cứu nạn
Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão, cấp tốc thông báo tàu thuyền thoát vùng nguy hiểm
TPO - Trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới trên biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão. Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị  các địa phương cần khẩn trương nắm bắt số lượng các phương tiện hoạt động trong vùng nguy hiểm và thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện biết, để chủ động phòng tránh.