Kinh hãi so sánh phổi của người khỏe mạnh và người hút thuốc

Thí nghiệm cho thấy sự khác biệt giữa phổi của người khỏe mạnh và người hút thuốc. Ảnh: A.E.
Thí nghiệm cho thấy sự khác biệt giữa phổi của người khỏe mạnh và người hút thuốc. Ảnh: A.E.
Lá phổi của người hút thuốc lá nhiều năm không thể bơm khí đầy căng như phổi người khỏe mạnh bình thường.

Theo Health24, nữ y tá Amanda Eller làm việc tại Bắc Carolina (Mỹ) ghi lại sự khác biệt giữa lá phổi của người khỏe mạnh và lá phổi của một người hút thuốc lá 20 năm.

Khi được bơm khí vào, lá phổi của người hút thuốc lá nhiều không thể bơm đầy như lá phổi hồng hào, khỏe mạnh.

'Lá phổi màu đen là của người mắc các bệnh phổi tắc nghẹn mạn tính, ung thư phổi... Khi bơm khí vào, chúng căng ra nhưng sau đó giật giật và xẹp nhanh chóng. Phổi trở nên cứng, giảm độ đàn hồi. Nó sẽ phải làm việc chăm chỉ hơn để cung cấp đủ không khí, khiến cho người bệnh khó thở", Eller nói.

Số người hút thuốc lá ngày càng gia tăng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Khoảng 15% người lớn tại Mỹ và 17% ở Anh hút thuốc lá. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi lên 23 lần và là nguyên nhân của 87% trường hợp tử vong liên quan tới phổi.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trình đề xuất của Chính phủ tại Quốc hội ảnh: Như Ý
Đề xuất biện pháp chống dịch như trong 'tình trạng khẩn cấp'
TP - Chiều 24/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đại diện Chính phủ trình Quốc hội các giải pháp tăng cường phòng, chống COVID-19, để có cơ sở đưa vào Nghị quyết chung của kỳ họp. Theo Bộ trưởng Y tế, công tác phòng, chống COVID-19 đã phát sinh các tình huống bất cập, cần giải quyết ngay.
MC Quyền Linh vác gạo tiếp tế cho người dân khó khăn trong mùa dịch
Sao Việt vào tận tâm dịch làm từ thiện
TP - Thời gian qua, hàng loạt câu chuyện nghệ sĩ làm từ thiện bị cư dân mạng mang ra “bóc phốt” và trở nên ồn ào. Tưởng rằng vì thế mà giới nghệ sĩ sẽ e ngại hơn khi tham gia các hoạt động cộng đồng. Tuy nhiên, khi đất nước cần, khi người dân hoạn nạn, họ vẫn gạt qua tất cả để bước vào tâm dịch với tất cả tấm lòng.

Có thể bạn quan tâm