Kính áp tròng Halloween có thể gây mù

Kính áp tròng Halloween có thể gây mù
Những kính trang sức tại lễ hội Halloween không đáp ứng tiêu chí sức khoẻ và an toàn và có thể dẫn đến làm mất lớp bảo vệ của mắt. Sự tổn thương nhẹ có thể dẫn đến nhiễm khuẩn, làm mù tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Kính áp tròng Halloween có thể gây mù

> Facebook - Tin đồn ảo đe dọa cuộc sống thực 

Cục quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đang cấm bán kính áp tròng màu Halloween vì nó có thể gây mù
Cục quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đang cấm bán kính áp tròng màu Halloween vì nó có thể gây mù.

Với lễ hội Halloween sắp diễn ra, cả người lớn lẫn trẻ con ở các nước phương Tây đang tìm kiếm các bộ trang phục và phụ kiện bắt mắt. Thêm vào một đôi mắt đỏ máu hay đôi mắt mèo cho lễ hội hoá trang này là điều người ta thường làm, nhưng nó có đáng cho đôi mắt của bạn hay không?

Nhiều cơ quan của chính phủ Hoa Kỳ, trong đó có Cục quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đang hy vọng thu hồi các cặp mắt kính áp tròng trang sức bất hợp pháp có khả năng gây ra tổn hại nghiêm trọng cho võng mạc.

“Mặc dầu sử dụng kính áp tròng trang sức không được cấp phép là mối quan ngại trong suốt cả năm, nhưng lễ hội hoá trang Halloween là thời điểm mà số người sử dụng sẽ tăng cao”, James Saviola, Trung tâm Thiết bị và Y tế phóng xạ của FDA cho biết.

Chiến dịch Operation Double Vision là nỗ lực chung giữa FDA, Văn phòng Điều tra Tội phạm (OCI), Cơ quan thi hành luật hải quan và nhập cư (ICE), Cơ quan điều tra an ninh nội địa (HIS), Cơ quan hải quan và bảo vệ đường biên giới (CBP) của Hoa Kỳ đang phối hợp.

Mỗi cơ quan được giao nhiệm vụ nhằm thu hồi những kính áp tròng trang sức nhập khẩu bất hợp pháp mà không được FDA chứng thực về chất lượng.

Mặc dù những mắt kính thẩm mỹ này bị coi là bất hợp pháp kể từ năm 2005, khách hàng vẫn tiếp tục mua tại các cửa hàng bán đồ Halloween và phụ kiện làm đẹp với giá khoảng 20 USD.

Những kính trang sức này không đáp ứng các tiêu chí sức khoẻ và an toàn và có thể dẫn đến làm mất một lớp bảo vệ của mắt. Sự tổn thương nhẹ có thể dẫn đến nhiễm khuẩn hay còn gọi là viêm giác mạc, có thể dẫn tới mù tạm thời hoặc mù vĩnh viễn.

“Quan ngại của chúng tôi là khách hàng mua và sử dụng các mắt kính áp tròng trang sức này mà không hề nhận được tư vấn của bác sỹ có thể dẫn tới nguy cơ làm tổn thương mắt, thậm chí cả mù loà.” John Roth, giám đốc Cơ quan Điều tra Tội phạm của FDA cho biết. “Tốt hơn hết là nên chăm sóc đôi mắt của bạn cùng bác sỹ chuyên khoa mắt và bảo vệ thị lực của chính bạn”.

Theo FDA, bất kể ai muốn đeo mắt áp tròng để làm đẹp cần phải kiểm tra mắt với một cơ sở khám mắt có đăng ký, phải được bác sỹ chuyên khoa kê đơn, mua của một cửa hàng chuyên khoa được cấp phép, và đảm bảo kính sạch và khi đeo kính, mắt vẫn có thể nhìn được ở mọi hướng. Nếu bạn thấy mắt bị sưng phồng, đau mắt, đỏ mắt, hay không thoải mái, cần phải đi khám ngay.

“Tôi hiểu rằng vào dịp lễ Halloween, người ta quá háo hức và bị lôi cuốn tới mức có thể sử dụng kính mà không cần đo mắt”, Thomas Steinemann, phát ngôn viên lâm sàng của Viện Mắt Hoa Kỳ cho biết, “nhưng người ta cũng không nên chỉ trong một đêm mà huỷ hoại thị lực của mình suốt đời”.

Theo LiLy
Medical Daily, Sức khỏe đời sống

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trứng vịt lộn cùng rau răm, gừng, hạt tiêu giúp cân bằng âm dương trong cơ thể.

Những người 'đại kỵ' với trứng vịt lộn vì có thể gây nguy hiểm cho cơ thể

TPO - Là món ăn giàu dinh dưỡng, người Việt thường xuyên ăn trứng vịt lộn cùng gừng và rau răm để cải thiện tình trạng đau đầu chóng mặt, suy nhược cơ thể, thiếu máu, còi cọc, yếu sinh lý …Thế nhưng, nếu ngày nào cũng “tẩm bổ” bằng trứng vịt lộn, bạn sẽ có nguy cơ phải đối mặt với nhiều bệnh nguy hại cho sức khỏe.
Quảng cáo “nổ” công dụng của một số sản phẩm có chứa Xuyên tâm liên

Thực phẩm chức năng, thuốc đông y tung hoành trục lợi

TP - Theo các chuyên gia, việc Bộ Y tế đưa 12 sản phẩm vào danh mục sản phẩm hỗ trợ điều trị COVID-19 (trong đó cả sản phẩm đang thử nghiệm) và sau đó buộc phải thu hồi khiến người dân hoang mang. Ðiều này đã tạo cơ hội chưa từng có để các doanh nghiệp tăng giá bán trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp. Ý kiến chuyên gia cho rằng cần xử lý nghiêm vụ việc này.
Hàng nghìn bác sĩ cùng thiết lập mạng lưới tư vấn, khám bệnh trực tuyến miễn phí

Hàng nghìn bác sĩ cùng thiết lập mạng lưới tư vấn, khám bệnh trực tuyến miễn phí

TPO - Nhằm chia sẻ với hệ thống y tế và người dân, đặc biệt với những địa phương phải thực hiện giãn cách, nhiều mạng lưới, nền tảng kết nối "khám bệnh online" được điều hành và thực hiện bởi các chuyên gia, bác sĩ uy tín đã ra đời nhằm tư vấn, giải đáp thắc mắc về COVID-19 và các bệnh lý thường gặp, cũng như kết nối trực tuyến với bác sĩ, đặt lịch khám bệnh...