Kim ngạch xuất khẩu tiếp tục suy giảm

Kim ngạch xuất khẩu tiếp tục suy giảm
TP - Tổng cục Thống kê cho biết, kim ngạch xuất khẩu (KNXK) tháng 11/2008 tiếp tục đà suy giảm và xuống dưới ngưỡng 5 tỷ USD/tháng. Đây là tháng thứ ba liên tiếp KNXK suy giảm.
Kim ngạch xuất khẩu tiếp tục suy giảm ảnh 1

Tháng 11/2008, KNXK cả nước chỉ còn 4,8 tỷ USD, giảm mạnh so với mức 5,044 tỷ USD của tháng trước. Trong các mặt hàng xuất khẩu chủ lực, chỉ có dệt may giữ được kim ngạch ở mức 780 triệu USD so với tháng 10/2008; giày dép có tăng nhẹ lên 400 triệu so với 396 triệu USD của tháng trước.

Các mặt hàng đóng góp nhiều cho xuất khẩu đều bị suy giảm, thậm chí suy giảm khá mạnh về kim ngạch. Dầu thô dù lượng xuất khẩu tăng khá hơn tháng trước nhưng kim ngạch chỉ đạt 505 triệu USD (tháng 10/2008 đạt 669 triệu USD).

Sự sụt giảm KNXK dầu thô là do giá thế giới đã giảm rất mạnh trong thời gian qua, mất 2/3 so với thời điểm cao nhất vào tháng 7/2008. Sự sụt giảm giá dầu thô là nguyên nhân chủ yếu khiến xuất khẩu Việt Nam sụt mạnh trong hai tháng qua.

Do khủng hoảng kinh tế, nhu cầu tiêu dùng của thị trường thế giới giảm, giá cả giảm nên nhiều mặt hàng là thế mạnh của Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

MỚI - NÓNG
Lễ trao giải báo chí quốc gia lùi lịch do COVID-19
Lễ trao giải báo chí quốc gia lùi lịch do COVID-19
TPO - Hội đồng Giải Báo chí quốc gia cho biết, do điều kiện dịch COVID-19, năm nay lễ tổng kết và trao giải không diễn ra vào Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6) như hằng năm, mà sẽ được tổ chức vào dịp Đại hội đại biểu lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam tại Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam và VOV1 - Đài Tiếng nói Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

DN xuất khẩu nhiều nhưng vẫn thua lỗ Ảnh: Cảnh Kỳ

Phí chồng phí... "đè" DN xuất khẩu thủy sản

TP - Ngành thủy sản đang có sự tăng trưởng ấn tượng sau một thời gian dài trồi sụt. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp (DN) cho biết, họ đang lỗ "chỏng vó" vì phải gánh hàng loạt các chi phí mới phát sinh. Thậm chí, càng ký nhiều đơn hàng vào thời điểm này, doanh nghiệp càng lỗ.
Giá vàng và USD tiếp tục giảm

Giá vàng và USD tiếp tục giảm

TPO - Nối tiếp đà giảm giá từ đầu tuần, phiên giao dịch ngày 15/6, giá vàng trong nước và giá USD tiếp tục giảm. Trong đó, giá vàng trong nước giảm tới 200.000 đồng/lượng.
Vải thiều 'hút' người mua dịp Tết Đoan Ngọ

Vải thiều 'hút' người mua dịp Tết Đoan Ngọ

TPO - Sáng nay 14/6 (mùng 5 tháng 5 âm lịch) là ngày Tết Đoan Ngọ, người dân đều tranh thủ thời gian ra chợ thật sớm mua các loại đồ cúng cần thiết như bánh ú, bánh tro, vải thiều, hoa… để chuẩn bị cho mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ.