Kim Kardashian bị Mỹ yêu cầu trả tượng cổ cho Italy

0:00 / 0:00
0:00
Kim Kardashian bị Mỹ yêu cầu trả tượng cổ cho Italy
TPO - Phía Kim Kardashian đã lên tiếng phủ nhận sau khi bị tố có liên quan đếm vụ buôn lậu tượng cổ La Mã.

Ngày 30/4 vừa qua, chính quyền Mỹ đã đệ đơn kiện dân sự lên Tòa án Los Angeles yêu cầu tịch thu bức tượng cổ La Mã có tên “Fragment of Myron Samian Athena” và trả lại cho Italy.

Theo tài liệu của tòa án, bức tượng được đề cập được làm bằng đá vôi, có niên đại từ thế kỷ thứ nhất hoặc hai, mô tả nửa thân dưới (từ thắt lưng trở xuống) của một phụ nữ. Nó được nhập khẩu vào Los Angeles vào năm 2016 trong chuyến hàng nặng 5,5 tấn, gồm 40 cổ vật, đồ nội thất hiện đại và những đồ trang trí khác, trị giá 745.882 USD (17,2 tỷ đồng). Thời điểm đó, lô hàng đã bị Hải quan và lực lượng Bảo vệ Biên giới Mỹ tạm giữ vì bị nghi vi phạm thỏa thuận song phương giữa Mỹ và Italy về di sản văn hóa.

Kim Kardashian bị Mỹ yêu cầu trả tượng cổ cho Italy ảnh 1

Bức “Fragment of Myron Samian Athena” bị nghi vào Mỹ bằng con đường buôn lậu.

Một nhà khảo cổ người Ý được mời đến kiểm tra tác phẩm điêu khắc cổ. Ông kết luận, bức tượng có khả năng là “Fragment of Myron Samian Athena” và “bị cướp, buôn lậu và xuất khẩu bất hợp pháp từ Ý”.

Đáng nói, người nhận kiện hàng trong giấy tờ gửi lên tòa án là Kim Kardashian và Noel Roberts Trust – tổ chức tài chính liên quan đến một số vụ mua bán tài sản của vợ chồng Kim “siêu vòng ba” và Kanye West.

Trong đơn kiện, các công tố viên ở Mỹ không cáo buộc Kim có hành vi sai trái nào, chỉ yêu cầu Kim từ bỏ quyền sở hữu món cổ vật. Đơn kiện chỉ ra, Kim mua bức tượng từ Axel Vervoodt, một nhà thiết kế nội thất kiêm nhà cung cấp các món đồ trang trí hiếm lạ người Bỉ. Được biết, Vervoodt là người phụ trách thiết kế cho ngôi nhà mà vợ chồng Kim mua ở Calabasas, California.

Vervoordt cho biết, mua bức tượng từ phòng trưng bày nghệ thuật Galerie Chenel ở Paris (Pháp) vào năm 2012, nằm trong bộ sưu tập cổ vật của Đức. Tuy nhiên, quan chức Mỹ khẳng định, bức tượng trong vụ kiện không phải bức tượng mua vào năm 2012, mà là bức tượng khác có được bằng con đường bất hợp pháp và xuất xứ từ Ý.

Kim Kardashian bị Mỹ yêu cầu trả tượng cổ cho Italy ảnh 2

Kim được cho đang sở hữu bức tượng cổ La Mã.

Lên tiếng về vụ việc, người phát ngôn của Kardashian khẳng định với Daily Mail, ngôi sao thực tế sinh năm 1980 không hề biết bức tượng được nhập khẩu dưới tên cô.

“Kim chưa bao giờ mua món đồ này. Đây là lần đầu tiên cô ấy biết về sự tồn tại của nó. Chúng tôi tin rằng, nó có thể đã được mua bằng tên của cô ấy mà không được ủy quyền. Vì chưa từng nhận món cổ vật nên cô ấy không biết gì về giao dịch đó. Chúng tôi kêu gọi một cuộc điều tra và hy vọng bức tượng cổ sẽ được trả lại cho chủ sở hữu hợp pháp”, người đại diện nói.

Theo Daily Mail, Sputnik
MỚI - NÓNG