Kim Dung cuối đời không nhận ra bạn bè và khó nói chuyện

Kim Dung trong ngày sinh nhật 90 tuổi.
Kim Dung trong ngày sinh nhật 90 tuổi.
TPO - Kim Dung qua đời sau một thời gian chiến đấu với bệnh tật và tuổi già. Bạn bè chia sẻ nhà văn nổi tiếng bị chứng đãng trí vào những năm sau cùng.

Sự ra đi của nhà văn Kim Dung ở tuổi 94 thực sự là cú sốc, sự mất mát lớn đối với người thân, bạn bè, hậu bối và tất cả những người yêu thích các tác phẩm võ hiệp bất hủ của ông. Tuy nhiên, sự ra đi này không phải quá đường đột, không thể dự báo trước được vì vào những năm trước đó, sức khỏe của ông giảm sút rất nhiều.

Ngày 30/10, báo chí truyền thông Trung Quốc đồng loạt đưa tin, Kim Dung qua đời tại bệnh viện Hong Kong sau thời gian dài chiến đấu với bệnh tật. Con trai Kim Dung xác nhận, nhà văn ra đi vào “một buổi chiều bình yên và thanh thản”.

Kim Dung cuối đời không nhận ra bạn bè và khó nói chuyện ảnh 1 Sức khỏe của nhà văn Kim Dung bắt đầu sụt giảm mạnh sau sinh nhật tuổi 90.

Hồ Quân, nam diễn viên thực lực nổi tiếng với vai Kiều Phong trong “Thiên long bát bộ” phiên bản 2003, cho biết trên trang On, sức khỏe của Kim Dung bắt đầu giảm sút từ sau khi bước sang tuổi 90.

Chia sẻ bức ảnh nhà văn trong tiệc sinh nhật tuổi 90, Hồ Quân kể, anh, Huỳnh Hiểu Minh, Lý Á Bằng và nhà sản xuất Trương Kỷ Trung đã tới mừng ông nhân dịp đánh dấu cột mốc cuộc đời này. Tuy nhiên, nam diễn viên không ngờ, cái vẫy tay lúc tiễn mọi người ra thang máy lúc tàn tiệc lại thay cho lời vĩnh biệt của nhà văn đến họ.

Sau đó, vì lý do sức khỏe, “võ lâm minh chủ” đã ít tổ chức sinh nhật hay gặp gỡ bạn bè.

Trên Sina, tài tử Huỳnh Hiểu Minh, từng đảm nhận vai chính Dương Quá trong “Thần điêu đại hiệp” phiên bản 2006, cũng xác nhận, lần gặp mặt trực tiếp cuối cùng của anh với nhà văn Kim Dung là vào sinh nhật tuổi 90 của ông năm 2014.

Sau đó, anh đều đặn nhắn tin hỏi thăm Kim Dung và vợ vào các dịp lễ. “Lúc đó, thân thể của ông đã không còn tốt như trước, cử động không thuận tiện, nhưng ông vẫn rất minh mẫn. Khi mọi người ra về, ông còn đích thân đi tiễn”, Huỳnh Hiểu Minh nói.

Kim Dung cuối đời không nhận ra bạn bè và khó nói chuyện ảnh 2 Lần cuối Huỳnh Hiểu Minh gặp Kim Dung là vào năm 2014.

Tuy nhiên, sau dấu mốc tuổi tác này, sức khỏe của Kim Dung giảm sút rõ rệt. Ông rất ít gặp gỡ bạn bè, ngay cả những người bạn tri kỷ như tác giả Nghê Khuông, Lý Thuần An hay Hoàng Dính.

Theo Lý Thuần An, những năm này, Kim Dung không còn nhận ra người thân, chỉ nhớ được vợ và con gái.

Nhà văn Nghê Khuông cho biết, lần cuối ông gặp người bạn già là cách đây nửa năm, thậm chí ông không hay tin Kim Dung qua đời cho đến khi đọc báo. “Ông ấy luôn bị bệnh trong nhiều năm, bệnh người già. Ngoài 90 tuổi, Kim Dung không thể nói rõ lời, cũng không thể viết”, tác giả Nghê Khuông nói.

Kim Dung cuối đời không nhận ra bạn bè và khó nói chuyện ảnh 3 Tác giả Nghê Khuông cho biết, ngoài 90, Kim Dung khó khăn trong nói chuyện, viết lách.

Kim Dung tên thật là Tra Lương Dung, sinh năm 1924 tại Chiết Giang (Trung Quốc). Ông là tác giả tiểu thuyết võ hiệp xuất sắc đương đại, được mệnh danh là "Võ lâm minh chủ", doanh số bán sách cao nhất trong giới văn đàn Trung Quốc. Ông còn là người sáng lập tờ Minh Báo nổi tiếng tại Hong Kong. 

Trong sự nghiệp, ông đạt nhiều giải lớn, bao gồm huân chương Tử kinh vào năm 2000, Thành tựu trọn đời cho nghệ sĩ người Hoa có tầm ảnh hưởng thế giới vào năm 2008. Ông còn từng được đưa vào danh sách các bậc tông sư văn học vĩ đại nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Đến với văn học từ năm 1939, nhắc đến Kim Dung, khán giả và giới làm phim còn nhớ đến những tác phẩm lớn là nguồn cảm hứng bất tận trong điện ảnh. Các tác phẩm đình đám của ông như Thiên long bát bộ, Lộc đỉnh ký, Thần điêu đại hiệp... được dựng thành phim rất nhiều lần kể cả bản điện ảnh và truyền hình

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm