Kiev và phe ly khai cáo buộc nhau hủy chứng cứ MH17

TP - Theo Le Monde (Pháp) ngày 28/7, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pvalo Klimkin cho rằng, phe ly khai miền đông đang hủy những bằng chứng tội ác trong vụ bắn hạ MH17 của Malaysia. Trong khi đó, Reuters (Anh) dẫn lời thủ lĩnh phe ly khai Alexander Borodai nói rằng, Kiev đang tìm cách che giấu bằng chứng tội lỗi về vụ MH17 bằng cách gia tăng tấn công khu vực gần hiện trường vụ máy bay rơi.

Đã hơn 10 ngày trôi qua sau thảm kịch chuyến bay MH17 chở 298 người bị bắn rơi, vẫn còn 71 thi thể nạn nhân chưa được thu hồi do khó khăn trong việc tiếp cận hiện trường máy bay rơi. 

Le Monde đưa tin, ngày 27/7, một nhóm cảnh sát Hà Lan và Úc đã phải từ chối tiến vào hiện trường vì giao tranh giữa quân chính phủ và lực lượng ly khai tiếp tục nổ ra dữ dội ngay gần đó. Đạn pháo nã cách hiện trường chỉ 1km.

Một phát ngôn viên quân đội Ukraine nói rằng, họ không giao chiến gần địa điểm đó. Tuy nhiên, thủ lĩnh ly khai Alexander Borodai cáo buộc quân đội Ukraine đang bắn phá Gorlovka và các khu dân cư thuộc quyền kiểm soát của lực lượng nổi dậy, nhằm giành lại khu vực nơi MH17 rơi. 

Theo ông Borodai, việc quân chính phủ tăng cường tấn công là bằng chứng không thể chối cãi cho thấy Kiev đang tìm cách xóa sạch dấu vết tại hiện trường về tội ác của quân đội. “Chính phủ Ukraine đang hoảng loạn, điều quan trọng nhất đối với họ hiện giờ là ngăn chặn những bằng chứng tội lỗi của họ bị phơi bày ra ánh sáng”, ông Borodai nói.

Theo Reuters, đã có ít nhất 13 người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa quân đội Ukraine và phe ly khai tại 5 khu vực xung quanh. Phe ly khai hôm qua thông báo, quân đội Ukraine đã chiếm lại một phần khu vực hiện trường vụ rơi MH17. Các quan sát viên quốc tế cho biết, chiến sự có thể ảnh hưởng hiện trường vụ máy bay rơi. Ngoại trưởng Úc Julie Bishop đã tới Kiev để gặp chính quyền Ukraine đề xuất một lệnh ngừng bắn. 

Theo một quan chức cảnh sát Úc ngày 28/7, nhóm chuyên gia quốc tế bất ngờ về tình hình chiến sự. “Đây là một cuộc tiến công thực sự nhằm giành lại khu vực. Cần phải mất nhiều ngày nữa chúng tôi mới có thể an toàn trở lại hiện trường”, vị quan chức này nói. Trước đó, chính phủ Malaysia thông báo đã đạt được thỏa thuận với phe ly khai về việc triển khai một nhóm điều tra viên quốc tế để điều tra độc lập. 

Thủ tướng Úc Tony Abbott nhận định, cuộc điều tra phải mất hơn 3 tuần. Theo Ria-Novosti ngày 28/7, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bày tỏ nghi ngờ về tính khách quan trong cuộc điều tra vụ MH17. Ông Lavrov phê phán Mỹ không thể công bố được bằng chứng tin cậy, song đã vội vàng kết tội Nga và lực lượng ly khai miền đông Ukraine. 

MỚI - NÓNG
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
TPO - “Vietnamese Concert” của Hoàng Thùy Linh được đầu tư công phu về mặt hình ảnh. Dù vậy, chất lượng âm nhạc, đặc biệt là khả năng live của nữ ca sĩ chưa đủ thuyết phục.