Kiều xiêm y gặp Kiều quần jean áo vest

Kiều mặc quần jean áo hai dây đối mặt với thị phi, Kiều mặc vest hồn nhiên nhưng cả quyết, Kiều mặc đồ cổ trang hát nhạc Nguyễn Văn Chung, Kiều gây cãi cọ tại bar… sẽ xuất hiện trong dự án Sân khấu thể nghiệm “Nàng K…” vào tháng 10 tới đây.

Tiếp nối Hội thảo “Đọc lại truyện Kiều”, dự án Sân khấu thể nghiệm “Nàng Kiều” bỗng dưng được đổi tên thành “Nàng K…”. Trả lời thắc mắc, đại diện nhóm điều phối dự án của Viện Goethe (Hà Nội) cho biết “Các nhà nghiên cứu cũng như bốn đạo diễn được mời tham gia không muốn sự sáng tạo bị cột chặt hình ảnh cô Kiều thời xưa mà mở rộng không gian, nhịp sống đương đại cho thiên anh hùng ca của đại văn hào Nguyễn Du. Nàng K có thể là Kiều của Nguyễn Du, có thể là một phụ nữ nào đó thời nay có hoàn cảnh, tính cách tương đồng với nàng Kiều.

Kiều bị lột xiêm y cổ trang

Đạo diễn Bùi Như Lai (Nhà hát Tuổi trẻ) sẽ khiến khán phòng giật mình thon thót khi ngay ở cảnh đầu đã để Kiều bị một đám đàn ông xé xiêm y tha thướt, lộ bên trong là trang phục quần jean áo hai dây. Có hẳn hai cô Kiều (diễn viên Hoàng Trang và Đinh Hương Thủy) trong vở diễn. Ở cuối vở một người đàn ông cố giết cô Kiều nguyên mẫu của Nguyễn Du nhưng thất bại. Trên sân khấu có những đoạn dây thừng từ trên cao nối xuống những chiếc loa thỉnh thoảng phát ra những tiếng lao xao bình luận châm chọc. Hai cô Kiều phải đối mặt với thị phi, sức ép của đám đông kiểu như truyền thông, mạng xã hội… nhưng họ vẫn trụ lại là chính mình. Tác phẩm của đạo diễn Như Lai không có nhân vật nam cụ thể như Kim Trọng, Từ Hải… Mà chỉ là những người đàn ông thời nay, lời thoại ngôn ngữ hiện đại như “em yêu anh!”; “em muốn anh!”, “cút đi!”, “con điếm!”… Trong những buổi tập đầu tiên, diễn viên Hoàng Trang, một trong hai cô Kiều chia sẻ, chị rất hào hứng vào vai “người phụ nữ độc lập trong một xã hội ngột ngạt”. Còn cô Kiều – Đinh Hương Thủy với sở trường nhảy múa và ngôn ngữ hình thể tin rằng Kiều của nhóm kịch Bùi Như Lai sẽ có những chấm phá khác biệt trong ngày gặp gỡ với các nàng K của dự án.

Đạo diễn Trần Lực cùng nhóm Lucteam vẫn theo đuổi phong cách “ước lệ biểu hiện, tả ý chứ không tả thật”. Từng vào vai ấn tượng trong hài kịch “Quẫn”, “Cơn ghen của Lọ Lem”, lần này diễn viên Phương My vẫn là lựa chọn số 1 cho Kiều của Lucteam. Trong kịch bản của tác giả Đỗ Trí Hùng, Phương My đặc biệt tâm đắc với đoạn Kiều gặp Từ Hải. “Khi ở bên Từ Hải những cung bậc cảm xúc từ nũng nịu, vuốt ve, say đắm quyện vào nhau không chỉ bằng thoại thơ mà còn bằng cả một màn múa đầy tình tứ. Rồi sau đó Kiều lại vô cùng mạnh mẽ, quyết đoán cùng Từ Hải thanh toán những mối hận xưa”. Vừa là nàng Kiều vừa là nhà thiết kế trang phục vở diễn, Phương My hé lộ: “Thống nhất với tiết tấu đương đại, trang phục của Kiều sẽ là một bộ veston  chững chạc, nghiêm túc, khẳng định tính cách của nàng. Khán giả sẽ được thấy diện mạo của một nàng Kiều chưa từng có từ trước đến giờ, thoát hẳn khỏi bóng dáng e ấp trong xiêm y cổ xưa”.

Kiều xiêm y gặp Kiều quần jean áo vest ảnh 1Kiều 1 - Hoàng Trang (Nhà Hát Tuổi Trẻ)

Kiều xiêm y gặp Kiều quần jean áo vest ảnh 2Kiều 2-Đinh Hương Thủy (Nhà Hát Tuổi Trẻ)

Kiều xiêm y gặp Kiều quần jean áo vest ảnh 3Phương My - nàng Kiều của Lucteam

Kiều xiêm y gặp Kiều quần jean áo vest ảnh 4Khả Như –nàng Kiều của Sân khấu kịch Hồng Vân (TPHCM)

Kiều “ca kịch” gặp Kiều “quán bar”

Sân khấu kịch Hồng Vân dựng ca kịch “Nàng Kiều” theo kịch bản của Lê Quốc Nam, trang phục cổ trang của nhà thiết kế Kim B và âm nhạc của Nguyễn Văn Chung. So với ba nhà hát còn lại trong dự án, Sân khấu kịch Hồng Vân dường như có nhiều sao nhất trong “Kiều”. Dàn diễn viên trẻ tài - thanh - sắc vừa có giọng ca, diễn được hài vừa diễn cả chính kịch. Khán giả chắc sẽ bất ngờ với nữ diễn viên hài Khả Như trong vai Kiều, Lê Lộc trong vai Đạm Tiên và Nhật Kim Anh trong vai Hoạn Thư. Minh Luân trong vai Từ Hải, Trịnh Duy Anh hóa thân Mã Giám Sinh mà không khí vở diễn không hài kịch như sở trường quen thuộc của đạo diễn Hồng Vân.

“Cảnh Đạm Tiên hiện lên khuyên Kiều từ bỏ việc trả thù là đoạn tôi tâm đắc nhất và cũng là cao trào của âm nhạc và diễn xuất”, nữ đạo diễn bật mí.

Nữ đạo diễn người Đức Amélie Niermeyer chọn bối cảnh quán bar là nơi thiên hạ tranh luận về chuyện tình tay ba tương tự chuyện của Kiều-Thúc Sinh-Hoạn Thư. Trong quán mỗi người một quan điểm, họ thậm chí cãi nhau bung bét khi chứng kiến chuyện vợ đánh ghen, hành hạ tình nhân của chồng. Điều phối viên dự án “Nàng K…” trong vai trò trợ lý đạo diễn, NSƯT Sĩ Tiến cho biết, đạo diễn Amélie Niermeyer mời 16 diễn viên của Nhà hát tuổi trẻ kể câu chuyện Kiều theo cách của bà chứ không minh họa cốt truyện cố định. Có một camera đặt trên sân khấu. Thỉnh thoảng máy quay zoom cận cảnh vào một nhân vật đang nói và đưa hình ảnh phóng to lên màn hình led cỡ đại. Khán giả sẽ có cơ hội so sánh trong đầu tình tay ba của Kiều ngày xưa với ngày nay. “Mỗi người sẽ có quan điểm riêng trong lúc thưởng thức phong cách làm sân khấu đương đại mới lạ của nữ đạo diễn tầm cỡ quốc tế”.

Bốn phương án nàng Kiều sẽ ra mắt khán giả vào 20h ngày 12 và 13 tháng 10 tới tại Nhà Hát Tuổi Trẻ .


MỚI - NÓNG