Kiều hối năm 2018 dự kiến đạt 15,9 tỷ USD

TPO - Ngày 20/12, tại cuộc họp báo tổng kết công tác về người Việt Nam ở nước ngoài năm 2018, Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao cho biết, kiều hối năm 2018 ước tính có thể đạt 15,9 tỷ USD.

Ông Nghị cho biết, theo thống kê của Ngân hàng Thế giới, mức tăng trưởng kiều hối của Việt Nam đạt 10% mỗi năm. Lượng kiều hối năm 2016 là 11,88 tỷ USD, năm 2017 là 13,8 tỷ USD . Dự báo Việt Nam tiếp tục nằm trong top những nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới năm 2018, ước tính đạt 15,9 tỷ USD.

Ông Nghị cũng cho biết thêm, thời gian gần đây, kiều bào đang có xu hướng trở về nước, đóng góp và sự nghiệp xây dựng quê hương đất nước. Điều này cho thấy, môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng rộng mở hơn, chính sách trọng dụng người tài bắt đầu phát huy hiệu quả.

Kiều hối năm 2018 dự kiến đạt 15,9 tỷ USD ảnh 1 Ngày càng nhiều doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài về nước đầu tư và đóng góp thiết thực cho sự nghiệp xây đựng đất nước. Ảnh: Uyên Phương.

Theo thống kê của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), cộng đồng NVNONN là nguồn lực quan trọng, có tiềm lực lớn về kinh tế, khoa học kỹ thuật, chính trị, văn hóa, xã hội cũng như tri thức. Số chuyên gia, tri thức NVNONN tham gia hoạt động khoa học và công nghệ ở Việt Nạm duy trì ở mức 300 lượt/năm ( chưa bao gồm số người về Việt Nam dự hội nghị, hội thảo, và các đoàn trao đổi ngắn hạn).

Hiện có 4 chuyên gia trí thức NVNONN ( GS.TS Nguyễn Đức Khương ( Việt kiều Pháp), GS.TS Trần Văn Thọ ( Việt kiều Nhật), PGS.GS Trần Ngọc Anh ( Việt kiều Mỹ), PGS. TS Vũ Minh Khương ( Việt kiều Singapore)) đang tham gia tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Trong năm 2018, các nhóm và cá nhân trí thức kiều bào có nhiều hoạt động sôi nổi, kết nối nguồn lực quốc tế; ngoài các lĩnh vực truyền thống, nhuwgnx dóng góp về tri thức của kiều bào đã đi vào những vấn đề nóng, phù hợp với xu thế chung của thế giới và nhu cầu của Việt Nam như khởi nghiệp sáng tạo, các vấn đề về cách mạng công nghiệp 4.0. Hiện có gần 3.000 doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài đang hoạt động đầu tư trên cả nước với tổng số vốn khoảng 4 tỷ USD.

Những trọng tâm công tác của Ủy ban NVNONN trong năm 2019 là tiếp tục bổ sung, hoàn thiện chính sách hiện có, kiến nghị những chinh sách, biện pháp đột phá mới nhằm tạo điều kiện hơn nữa và khuyến khích kiều bào đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, qua đó giảm thiểu các hoạt động chống phá đối với trong nước của các tổ chức, cá nhân người Việt cực đoan.

Ngoài ra, Ủy ban NVNONN sẽ phối hợp với các cơ quan đại diện VN ở nước ngoài ( đặc biệt là các địa bàn quan trọng, có đông NVNONN) đổi mới, đa dạng hình thức vận động, chú trọng tập hợp thu hút các thế hệ kiều bào trẻ giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, đưa công tác dạy và học tiếng Việt đi vào chiều sâu.

Một số hoạt động nổi bật do Ủy ban NVNONN đứng ra tổ chức hoặc phối hợp thực hiện của năm 20018 có thể kể đến: Diễn đàn” Kết nối Starup Việt trong và ngoài nước” tháng 6/2018 tại TP HCM, chương trình gặp mặt người Việt làm trong các lĩnh vực khoa học công nghệ trong và ngoài nước tháng 8/2018 và sắp tới là Hội nghị kết nối kiều bào với địa phương diễn ra từ 26/12 đến 29/12 tại Nghệ An, Hà Tĩnh…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Dương Nhất Nguyên (SN 1983) sẽ ngồi ghế nóng chủ tịch VietBank

Phía sau 3 nhân sự ngồi 'ghế nóng' HĐQT ngân hàng

TP - Mùa đại hội cổ đông 2021 kết thúc, ngoại trừ việc thay Ceo hay vị trí cấp cao tại nhiều ngân hàng lớn theo lộ trình công khai trước đó, tại một số ngân hàng nhỏ cũng bất ngờ diễn ra việc thay “ghế nóng” Chủ tịch hoặc thành viên HĐQT. Phía sau sự thay đổi nhân sự vào phút chót này ẩn chứa điều gì, dư luận hiện rất quan tâm (?!)
Ngành chăn nuôi liên tục gặp khó, khiến nhiều hộ chăn nuôi sợ không dám tái đàn

Giá thức ăn chăn nuôi tăng cao: Nông dân lỗ nặng

TP - Chưa kịp gượng dậy sau cơn càn quét của dịch tả lợn châu Phi, nông dân nhiều địa phương lại đối mặt nguy cơ phá sản khi giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng vọt trong nhiều tháng qua. Nhắc đến việc tái đàn, nhiều hộ dân tỏ ra ngao ngán.