Kiều bào về quê ăn Tết tăng mạnh

Kiều bào về quê ăn Tết tăng mạnh
TP - Thời điểm cận Tết, sân bay Tân Sơn Nhất trở nên rộn ràng khi lưu lượng khách đến Việt Nam tăng cao, trong đó, đa số là kiều bào về quê ăn Tết. Dự kiến trong dịp Tết Mậu Tý có khoảng 150.000 kiều bào về với đất  mẹ đón xuân.
Kiều bào về quê ăn Tết tăng mạnh ảnh 1
Kiều bào về quê ăn Tết tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Hữu Vinh

Sân bay Tân Sơn Nhất vừa khánh thành nhà ga mới theo tiêu chuẩn quốc tế, nhưng dường như vẫn quá chật, vì có quá đông thân nhân từ mọi miền đất nước ra đón người thân của họ về quê ăn Tết.

Bà cụ Nguyễn Thị Tuyết năm nay đã bước sang tuổi “thất thập  cổ lai hy”, từ Cần Đước (Long An) thuê xe đến TPHCM và chống gậy ra sân bay từ sáng sớm để chờ chuyến bay từ Mỹ, chuyển tiếp qua Cao Hùng (Đài Loan - Trung Quốc), về TPHCM.

Bà Tuyết nói: “Tôi đón thằng cháu cùng với 2 chắt từ Mỹ về. Tội nghiệp tụi nó, cha mẹ chúng đều đã mất, hơn 10 năm chúng mới về lại quê hương. Kỳ này về nghe nó gọi điện thoại báo định làm gì đó lâu ở Việt Nam để tiện chăm sóc tui”.

Có lẽ những người dân ở khu vực ga đến cũng chung trong tâm trạng của bà Tuyết. Nhiều người liên tục ngước nhìn số chuyến bay từ Singapore, Bangkok (Thái Lan)...

Buổi trưa ngày 25/1, chúng tôi nhẩm tính trên bảng báo điện tử có khoảng 10 chuyến bay từ Mỹ, Nhật, Pháp nối chuyến sang điểm trung chuyển để về Việt Nam.

Đồn quản lý xuất nhập thuộc Cục quản lý xuất nhập cảnh (A18) tại sân bay Tân Sơn Nhất cho biết cả ngày lẫn đêm, đơn vị này phải tăng cường nhân viên an ninh làm việc để phục vụ cho khoảng 30 chuyến bay quốc tế đáp xuống sân bay này, và hầu hết hành khách là đối tượng Việt kiều.

Trưa cùng  ngày, 25/1 trên chuyến bay từ Cao Hùng về, có một nàng dâu Đài Loan cùng với đứa con trở về Việt Nam ăn Tết. Đó là chị N.T.H (25 tuổi) sống ở Đài Bắc. Có lẽ H. là một trong những phụ nữ Việt hiếm hoi gặp vận may khi phải xa nhà làm dâu ở Đài Loan từ năm 19 tuổi.

H. cho biết, 3 năm nay, năm nào chị cũng được chồng, một kỹ sư xây dựng, cho phép cùng con về quê ăn Tết. Ba mẹ H., có mặt tại sân bay đón con, cho chúng tôi biết: “Hàng năm H. cũng tích cóp gửi về cho gia đình khoảng 30 triệu đồng. Năm nay em nó cho hay, được chồng cho thêm tiền để gửi ba mẹ vợ mua thêm đất trồng cây ăn trái!”.

Những ngày này ở sân bay Tân Sơn Nhất, chúng tôi thấy không khí Tết đến sớm hơn bao giờ hết!

Dòng chảy của yêu thương

Theo báo cáo của Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài tại TPHCM (UBNVNONN TP), trong năm 2007, có đến 452.764 lượt Việt kiều về nước qua cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất.

Do việc miễn thị thực visa cho kiều bào nên thời điểm từ tháng 9 đến cuối năm, lượng kiều bào về nước tăng mạnh và đã có 1.362 kiều bào được xác nhận miễn thị thực visa.

Theo thống kê, thời điểm Tết Đinh Hợi (từ ngày 1/1/2007 đến mùng 2 Tết), lượng kiều bào về quê ăn Tết là 104.153 lượt. Dự kiến, trong dịp Tết Mậu Tý, con số này tăng thêm 15%, tức xấp xỉ 150.000 lượt.

Tính từ đầu năm, 2007 đến hết tháng 11/2007, lượng kiều hối chuyển qua hệ thống ngân hàng trên địa bàn TPHCM đã là 2 tỷ 760 triệu USD, tăng khoảng 18% so với năm 2006 (ước tính trong năm 2007, lượng kiều hối chuyển về TPHCM là hơn 3 tỷ USD).

Cũng trong năm 2007, có đến 553 doanh nghiệp do kiều bào đứng tên pháp nhân thành lập theo hình thức đầu tư trong nước (tăng 34% so với năm 2006) với tổng số vốn đầu tư có số vốn góp của kiều bào là 2.406 tỷ đồng, tăng gấp 2 lần năm 2006. Còn hình thức đầu tư nước ngoài, có 15 dự án (tăng 27% năm 2006) với số vốn góp của kiều bào gần 1 tỷ USD (tăng gấp 6 lần). 

UBNVNONN TP trong năm 2007  đã tiếp 3.635 lượt Việt kiều (tăng 19,5% so với năm 2006) ở 31 quốc gia, vùng lãnh thổ (Việt kiều Mỹ chiếm 50%, Việt kiều châu Âu chiếm 39%) đến làm thủ tục xác nhận gốc Việt Nam, xác nhận đơn thi đổi bằng lái xe, tìm hiểu thông tin của Chính phủ về đầu tư, chính sách nhà đất.

Được biết UBNVNONN TP sẽ tổ chức buổi họp mặt  ngày 29/1 (ngày 22 tháng Chạp) với khoảng 600 kiều bào tham dự. Qua buổi họp mặt này, TPHCM sẽ giới thiệu thành tựu của đất nước và thành phố sau một năm gia nhập WTO, giới thiệu những doanh nghiệp Việt kiều đã đầu tư thành công tại TPHCM để kêu gọi những doanh nghiệp Việt kiều khác đầu tư.

Trong dịp Tết này, UBNVNONN TP đã phối hợp với Hội Người Việt Nam ở Campuchia để tổ chức chuyến đi cho kiều bào (dự kiến trong tháng 2/2008) thăm kiều bào ở Phnom Penh và một số khu vực sát biên giới Việt Nam – Campuchia. Trước mắt cơ quan này đã vận động được 170 triệu đồng tài trợ và chuẩn bị 200 suất quà tặng.

Còn UBNVNONNT.Ư sẽ phối hợp với UBT.ƯMTTQ VN và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc gặp gỡ, chúc mừng bà con Việt kiều nhân dịp xuân mới tại Trung tâm hội nghị Quốc gia vào ngày 31/1/2007 (tức ngày 24 tháng Chạp).

UBNVNONNT.Ư sẽ mời khoảng 50 kiều bào có công với Tổ quốc về nước đón Xuân. Ngoài ra cơ quan này còn phối hợp với Bộ Văn hóa -Thể thao và Du lịch tổ chức một số đoàn nghệ thuật sang biểu diễn phục vụ cộng đồng người Việt ở Nhật Bản và Pháp.

Cẩm nang kiều bào 2008

Nhằm hỗ trợ tối đa thông tin cho kiều bào về quê ăn Tết và làm ăn sinh sống tại quê nhà, Saigon times books được sự hỗ trợ của Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB), đã xuất bản cuốn “Cẩm nang kiều bào 2008” với 1001 câu trả lời.

Cẩm nang viết dưới dạng đơn giản nhưng có nội dung súc tích, phân từng nhóm chủ đề riêng biệt với cái nhìn bao quát về đời sống, xã hội Việt Nam trong thời hội nhập.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ đội xem bà H’Blâm như người mẹ thứ hai

Những thủ lĩnh đại ngàn: Nữ già làng đặc biệt

TP - Bà Ksor H’Blâm giữ chức già làng là một điều đặc biệt. Ở vị trí già làng bà H’Blâm đã giúp xoá bỏ nhiều hủ tục trong làng Krông (xã Ia Mơr, huyện Chư Prông, Gia Lai). Hiện, nữ già làng cùng bộ đội, chính quyền hướng dẫn, giúp đỡ người dân vùng biên thoát nghèo.
TPHCM bảo vệ 'thành lũy'

TPHCM bảo vệ 'thành lũy'

TP - Trước việc có thêm nhiều nhân viên y tế mắc COVID-19 với nguồn lây từ bên ngoài vào bệnh viện, lãnh đạo Sở Y tế TPHCM chỉ đạo thực hiện xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 định kỳ đối với nhân viên y tế, người bệnh, thân nhân; siết chặt công tác phân luồng, sàng lọc người bệnh đến thăm khám, điều trị…