'Kiến thức là vũ khí, đề thi là đối thủ và chúng ta không có đồng đội'

Bạn Đinh Thị Vân Anh (19 tuổi, quê huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) thủ khoa đầu vào của trường Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2019 với 29,25 điểm khối D.
Bạn Đinh Thị Vân Anh (19 tuổi, quê huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) thủ khoa đầu vào của trường Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2019 với 29,25 điểm khối D.
TPO - Vì thế khi làm bài những phần nào dễ làm trước, khó làm sau, tuyệt đối không được chủ quan, cần soát lỗi thật kĩ trước khi nộp bài”. - Đó chính là "bí kíp" thi của Đinh Thị Vân Anh - nữ thủ khoa đầu vào trường Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2019.

Ưu tiên học môn yếu, làm phần dễ

Đạt số điểm 29.25 khối D, Đinh Thị Vân Anh (19 tuổi, quê huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) đã trở thành nữ thủ khoa đầu vào của trường Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2019. Cô bạn cho rằng bí quyết đầu tiên để làm nên thành công đó là xác định được mục tiêu học tập rõ ràng kết hợp với quá trình tích lũy kiến thức một cách khoa học.

“Trở thành sinh viên của trường Đại học Kinh tế Quốc dân là mơ ước của mình. Vậy nên mình đặt mục tiêu phải đạt ít nhất đạt 9 điểm một môn, nghe có vẻ xa vời nhưng đó là con đường duy nhất để bước vào cổng trường Kinh tế. Xác định được mục tiêu cũng là lúc mình tìm kiếm được động lực học tập và đánh giá được năng lực của bản thân”, Vân Anh chia sẻ.

'Kiến thức là vũ khí, đề thi là đối thủ và chúng ta không có đồng đội' ảnh 1 Xác định được mục tiêu học tập rõ ràng kết hợp kết hợp với quá trình tích lũy kiến thức một cách khoa học là bí quyết thành công của Đinh Thị Vân Anh, thủ khoa đầu vào trường Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2019 với 29,25 điểm.

Nữ sinh 19 tuổi cho biết thêm, bản thân thường ưu tiên những môn học yếu hơn, tập trung làm thử nhiều dạng đề của môn học đó. Đề thi các môn đều là trắc nghiệm, nên việc đọc cẩn thận đề và tính toán nhanh nhạy cũng như kỹ năng sử dụng máy tính bỏ túi rất cần thiết. Cũng nên xác định rằng bước vào phòng thi kiến thức là vũ khí, đề thi là đối thủ và chúng ta không có đồng đội, vì thế khi làm bài phần nào dễ làm trước, khó làm sau, tuyệt đối không được chủ quan, cần soát lỗi thật kĩ trước khi nộp bài.

Với những bạn xác định lấy điểm cao để xét tuyển vào các trường đại học thì nên làm chắc chắn những câu dễ trước rồi mới giành thời gian nghiên cứu làm các câu khó. Còn những bạn yếu hơn thì cần tập trung lấy điểm ở các câu có mức độ trung bình (dưới 8 điểm) tránh mất thời gian vào những câu vận dụng cao kẻo “xôi hỏng, bỏng không”.

Vững vàng tâm lý

Thủ khoa Vương Thị Thương Thương (thủ khoa đầu vào khối C trường Đại học Văn hóa Hà Nội năm 2019 với 27,5 điểm) khuyên các sĩ tử 2020 cần chuẩn bị tâm lý tốt nhất trước khi bước vào phòng thi. Thí sinh nên luyện đề thật nhiều, tham gia vào các kì thi thử do nhà trường tổ chức để rèn luyện tâm lý.

“Nhắc đến thủ khoa mọi người thường mường tượng đến hình ảnh “mọt sách”. Nhưng với mình điều quan trọng nhất trong cả quá trình ôn và thi là giữ vững tinh thần, không cần thiết tạo quá nhiều áp lực. Thi xong môn nào không nên xem ngay kết quả môn đó mà hãy tạm quên đến khi kì thi kết thúc. Tránh tạo tâm lý bi quan hoặc chủ quan, hãy để tâm trạng luôn thoải mái, bởi như thế mới có thể bình tĩnh, tự tin làm bài tốt”, Thương Thương nói.

'Kiến thức là vũ khí, đề thi là đối thủ và chúng ta không có đồng đội' ảnh 2 Đối với hủ khoa Vương Thị Thương Thương (thủ khoa đầu vào khối C trường Đại học Văn hóa Hà Nội năm 2019 với 27,5 điểm) chuẩn bị tâm lý tốt nhất trước khi bước vào phòng thi là yếu tố quyết định đến điểm số.

Thủ khoa đầu vào khối C trường Đại học Văn hóa Hà Nội bật mí thêm: Đối với môn Địa lý và Lịch sử thí sinh cần phải bình tĩnh đọc kĩ đề bài, khoanh tròn từ khóa để tránh bị đề bài “đánh lừa”, nhầm lẫn bởi những vùng địa lý, khu vực hay các mốc thời gian lịch sử, ý nghĩa của các trận chiến có sự tương đồng. Với môn Ngữ Văn, sau khi nhận được đề bài thí sinh nhanh chóng hoàn thành phần đọc hiểu một cách nhanh nhất, chính xác nhất. Phần làm văn cần viết dàn ý thể hiện các luận điểm rõ ràng, đây cũng là cách tránh đi lan man, xa rời vấn đề hay bỏ sót ý.

Chia sẻ tới các bậc phụ huynh, Thương Thương mong rằng: “Bậc cha mẹ hãy quan tâm con em mình nhiều hơn, không nên tạo sức ép về điểm số hay phải đỗ vào các trường đại học danh tiếng. Các bác cũng nên giành thời gian để đưa các bạn thí sinh đến điểm thi, vì với các bạn thí sinh lúc này gia đình chính là điểm tựa tâm lý vững chắc nhất”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đội TNTP Hồ Chí Minh – 80 mùa hoa lớn lên cùng đất nước

Đội TNTP Hồ Chí Minh – 80 mùa hoa lớn lên cùng đất nước

TPO - Ngày 15/5/1941 tại thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, Hội Nhi đồng Cứu quốc (nay là Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh) được thành lập với 5 đội viên đầu tiên do Nông Văn Dền (bí danh là Kim Đồng) làm đội trưởng. 80 năm qua, lớp lớp các thế hệ đội viên đã không ngừng rèn luyện, phấn đấu trưởng thành trở thành những công dân có ích góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
Trung ương Đoàn tặng quà cho người dân Trà Vinh

Trung ương Đoàn tặng quà cho người dân Trà Vinh

TPO - Chiều 14/5, nhân chuyến công tác tại Trà Vinh, Đoàn công tác của Trung ương Đoàn do anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Đồng Đội Trung ương đến thăm, tặng quà cho thanh niên và bà con nhân dân trên địa bàn xã Tân Bình, huyện Càng Long.
Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam. Ảnh: Ngọc Thắng

Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam gửi thư chúc mừng Đại lễ Phật đản 2021

TPO - Nhân dịp Đại lễ Phật đản 2021- Phật lịch 2565 và mùa An cư Kiết hạ năm 2021, anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam gửi thư chúc mừng các vị giáo phẩm, tăng ni, cư sỹ cùng toàn thể thanh niên Phật tử lời cầu chúc thân tâm an lạc, Phật sự viên thành.
Chị Nguyễn Mỹ Linh gửi quà tới các em nhỏ đang thực hiện cách ly tập trung của TP Sông Công

Tặng quà thiếu nhi trong khu cách ly tập trung

TPO - Ngày 14/5, Đoàn Thanh niên - Hội đồng Đội tỉnh Thái Nguyên thăm, tặng quà các em thiếu nhi đang thực hiện cách ly tập trung tại trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại. Đây là hoạt động trong chương trình "Lan tỏa yêu thương, vững vàng tuyến đầu chống dịch".