Kiến nghị xử phạt Phó giám đốc Sở xúc phạm nhà báo

Một đống gỗ bị khai thác trái phép ở tiểu khu 205
Một đống gỗ bị khai thác trái phép ở tiểu khu 205
TPO - Ngày 25/4, đơn của các phóng viên Nguyễn Đình Quân (báo Tiền Phong), Nguyễn Thành Chung (báo Thanh Niên) và Lê Xuân Hoát (báo Văn Hóa) kiến nghị xử phạt ông Nguyễn Tuấn Kiệt, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa về hành vi xúc phạm nhà báo đã được ông Nguyễn Tấn Trung, Chánh Thanh tra Sở TT&TT tỉnh Khánh Hòa nhận và vào sổ.

Đơn kiến nghị của các phóng viên cho biết, từ tin báo của người dân về tình trạng khai thác gỗ trái phép trong khu vực rừng ở xã Khánh Phú (Khánh Vĩnh, Khánh Hòa), ngày 6/3/2017 họ đã chạy xe máy vào khu vực rừng này, chụp ảnh và quay phim được rất nhiều gỗ bị khai thác lậu ở đó. Khi được phóng viên cung cấp thông tin, Hạt Kiểm lâm huyện Khánh Vĩnh xác nhận khu vực rừng có gỗ bị khai thác trái phép là tiểu khu 205, rừng phòng hộ đầu nguồn thuộc địa bàn xã Khánh Phú. Đến lúc đó, Chi cục Kiểm lâm thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa mới biết có tình trạng phá rừng lấy gỗ trái phép.

Nhưng ông Nguyễn Tuấn Kiệt, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa lại nói trái sự thật về việc này, trong buổi làm việc với Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển ngày 11/4/2017. Nguyên văn lời ông Kiệt như sau: “Cái chỗ báo chí nêu, thực ra nó ở vị trí xa lắm. Từ trung tâm thị trấn đi lên khoảng 12 đến 15 cây số. Đi đường mòn, rất khó khăn. Khó khăn lắm các đồng chí ạ. Nhưng mà vấn đề là tại sao nhà báo phát hiện được. Rừng nó mênh mông như thế sâu như thế, tại sao nhà báo phát hiện được? Tôi ở trong ngành, tôi biết. Bởi vì chúng tôi đã tập trung truy quét trước, trong và sau Tết, số gỗ đó chính chủ rừng và chúng tôi phát hiện trước, đang vận chuyển về. Thế thì những người khai thác gỗ trái pháp luật đó mới gọi nhà báo đến, chở bằng xe honda lên rừng, để quay phim”.  

Phát ngôn trên của ông Nguyễn Tuấn Kiệt khiến mọi người hiểu rằng, các phóng viên được những người khai thác gỗ trái pháp luật (lâm tặc) đưa lên rừng quay phim, chụp ảnh gỗ bị khai thác để phục vụ ý đồ của lâm tặc, tóm lại là phóng viên làm theo ý lâm tặc, làm cho lâm tặc.

Phát ngôn của ông Nguyễn Tuấn Kiệt đã xúc phạm danh dự, nhân phẩm của các phóng viên, đây là hành vi bị nghiêm cấm, theo quy định ở Khoản 12, Điều 9 Luật Báo chí.

Chiếu theo quy định tại Khoản 2, Điều 7 Nghị định số 159/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản, hành vi của ông Nguyễn Tuấn Kiệt phải bị xử phạt từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng và bị buộc phải xin lỗi công khai.

Tuy nhiên, do thiện chí, ngay lúc đó các phóng viên chưa làm đơn kiến nghị xử phạt ông Nguyễn Tuấn Kiệt.

Ngày 14/4/2017, phóng viên đã liên lạc với ông Nguyễn Tuấn Kiệt, đề nghị gặp để trao đổi về phát ngôn của ông, nhưng ông Kiệt không trả lời. Cũng trong ngày 14/4, sau khi nghe phóng viên trình bày, ông Phạm Duy Lộc, Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Khánh Hòa đã nói với ông Kiệt rằng các phóng viên muốn ông ấy "nói lại cho rõ, ý ông không phải như trên". Nhưng ông Kiệt không trả lời.

Kiến nghị xử phạt Phó giám đốc Sở xúc phạm nhà báo ảnh 1

Ba phóng viên tự chạy xe máy lên rừng, phát hiện gỗ bị khai thác trái phép

Ngày 19/4/2017, tại buổi họp báo thường kỳ do UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức, phóng viên đã trình bày vụ việc, nói với ông Tào Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa đi dự họp báo rằng các phóng viên không muốn làm căng, chỉ cần gặp ông Nguyễn Tuấn Kiệt để nói chuyện. Nhưng không có hồi âm từ ông Kiệt.

Ngày 21/4/2017, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Khánh Hòa tổ chức, phóng viên lại nêu ý kiến chính thức, rằng các phóng viên chỉ cần được ông Nguyễn Tuấn Kiệt xin lỗi riêng, không cần xin lỗi công khai. Nhưng đến nay, ông Nguyễn Tuấn Kiệt vẫn im lặng.

Như vậy, ngoài việc có lời nói xúc phạm đến việc tác nghiệp của các phóng viên, ông Nguyễn Tuấn Kiệt còn có thái độ thiếu tôn trọng trước những động thái thân thiện của họ.

Vì lẽ đó, các phóng viên Nguyễn Đình Quân, Nguyễn Thành Chung, Lê Xuân Hoát kiến nghị ông Chánh Thanh tra Sở TT&TT tỉnh Khánh Hòa, với thẩm quyền của ông, căn cứ quy định của Luật Báo chí và quy định của Nghị định số 159/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản, xem xét xử phạt ông Nguyễn Tuấn Kiệt, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa, buộc ông Nguyễn Tuấn Kiệt phải xin lỗi họ.

Các phóng viên Lê Tấn Lộc (báo Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh), Nguyễn Hồng Ánh (báo Người Lao Động) và Tạ Văn Long (báo Khánh Hòa) cũng ký tên vào đơn này, đề nghị xử lý ông Nguyễn Tuấn Kiệt theo quy định của pháp luật. 

MỚI - NÓNG