Kiến nghị miễn học phí những ngành khoa học cơ bản: Bộ GD&ĐT nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
TP - Tự chủ đại học (ĐH) đi kèm với tăng học phí đã ảnh hưởng rất lớn đến nhiều gia đình. Vừa qua, cử tri tỉnh Thừa Thiên - Huế có văn bản kiến nghị Bộ GD&ĐT xem xét điều chỉnh giảm học phí.

Trả lời vấn đề này, Bộ GD&ĐT cho hay, theo các quy định, đến năm 2021 giá dịch vụ giáo dục, đào tạo (học phí) phải tính đủ chi phí đào tạo, khi đó mức học phí sẽ tăng cao. Vì vậy, để bảo đảm an sinh xã hội, Bộ GD&ĐT đề xuất mức tăng học phí hằng năm phù hợp với chỉ số giá tiêu dùng và tốc độ tăng trưởng kinh tế. Dự kiến, đến năm 2025 sẽ tính đủ chi phí đào tạo đối với giá dịch vụ đào tạo ĐH và đến năm 2030 sẽ tính đủ chi phí đào tạo đối với giá dịch vụ giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông sử dụng ngân sách nhà nước.

Kiến nghị miễn học phí những ngành khoa học cơ bản: Bộ GD&ĐT nói gì? ảnh 1

Sinh viên ĐH Y Hà Nội trên giảng đường. Ảnh: Như Ý

Tuy nhiên, để chia sẻ khó khăn, giảm bớt gánh nặng tài chính với phụ huynh, học sinh và người dân do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, Nghị định mới về học phí của Chính phủ ban hành năm 2021 đã quy định mức học phí của các cơ sở giáo dục công lập năm học 2021 - 2022 giữ ổn định, không tăng so với năm học liền kề.

Nghị định mới về học phí của Chính phủ ban hành năm 2021 đã quy định mức học phí của các cơ sở giáo dục công lập năm học 2021 - 2022 giữ ổn định, không tăng so với năm học liền kề.

Cử tri tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng nêu thực tế rất nhiều ngành đào tạo tài năng, đào tạo khoa học cơ bản khó tuyển sinh, có nguy cơ ít được quan tâm đầu tư vì hiệu quả tài chính thấp như các ngành sư phạm, cử nhân Toán, Vật lý, Văn học,... Do đó, cử tri đề nghị Bộ GD&ĐT xem xét ưu tiên đầu tư cho những ngành chất lượng, khó tuyển sinh để thu hút học sinh giỏi nhờ miễn giảm học phí và chu cấp học bổng.

Về nội dung kiến nghị này, Bộ GD&ĐT cho rằng, đối với sinh viên sư phạm đã có chính sách Nhà nước hỗ trợ tiền đóng học phí bằng mức thu học phí của cơ sở đào tạo nơi sinh viên theo học và được Nhà nước hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập tại trường (Nghị định 116 có hiệu lực từ năm 2022).

Theo Bộ GD&ĐT, việc miễn học phí đối với ngành nghề khác như cử nhân Toán, Vật lý, Văn học,... sẽ tác động lớn đến ngân sách nhà nước, do đó, Bộ xin ghi nhận kiến nghị của cử tri để tham mưu, trình cấp có thẩm quyền quyết định về chính sách miễn, giảm học phí đối với các ngành đào tạo tài năng, các ngành khoa học cơ bản vào thời điểm thích hợp, phù hợp với điều kiện và khả năng cân đối của ngân sách nhà nước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Có 17 cơ quan liên quan đến bảo vệ trẻ em nhưng khi có chuyện, không ai phải chịu trách nhiệm

Có 17 cơ quan liên quan đến bảo vệ trẻ em nhưng khi có chuyện, không ai phải chịu trách nhiệm

TPO - Theo Cục trưởng Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) Đặng Hoa Nam, mỗi khi có vụ việc liên quan tới xâm hại trẻ em, mọi người đều nói có tới 17 cơ quan, tổ chức tham gia bảo vệ trẻ em sao nhưng mỗi cơ quan, tổ chức đều có trách nhiệm của mình nên mới có cảnh “công tranh, còn tội thì tránh”. Việc trẻ em đang hàng ngày đối mặt nhiều nguy cơ bị xâm hại trên môi trường mạng là điều đáng lo hiện nay.