Kiến nghị giảm lãi suất cho vay xuống 9%/năm

Kiến nghị giảm lãi suất cho vay xuống 9%/năm
TP - Tại cuộc họp với Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát và các hiệp hội ngành hàng ngày 14/2, Cục Chế biến Nông lâm sản và Nghề muối đề xuất kiến nghị Chính phủ điều chỉnh lãi suất ưu đãi đầu tư phát triển mức 5-6%/năm (hiện khoảng 11,5%/năm).

Việc này nhằm khuyến khích các DN đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị sản xuất sản phẩm giá trị gia tăng.

Cục này cũng kiến nghị ưu tiên cấp đủ và kịp thời nguồn vốn với lãi suất phù hợp (khoảng 9%/năm), giúp DN đủ vốn thu mua, chế biến, xuất khẩu, nhất là ngành hàng cà phê, cá tra, gạo... Với các DN chế biến, xuất khẩu có phương án kinh doanh tốt, nên cơ cấu lại các khoản vay cũ, cho vay mới với lãi suất thấp hơn để tiếp tục sản xuất.

Về đề xuất trên, ông Trần Văn Lĩnh, Chủ tịch HĐQT Cty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước, một trong 10 DN xuất khẩu thủy sản lớn nhất cả nước cho biết, Cty gần như làm hàng xuất khẩu 100%, năm qua kim ngạch trên 90 triệu USD, chủ yếu là tôm. 

Thủy sản là ngành xuất khẩu chủ lực, trong khi thị trường xuất khẩu tôm, cá tra, hải sản... năm 2014 dự báo rất nhiều rào cản, rủi ro. Các DN cần hỗ trợ tiếp cận vốn ưu đãi, để đầu tư nâng cao giá trị gia tăng, năng lực cạnh tranh của DN, tìm kiếm thị trường mới. “Chưa biết đề xuất được duyệt hay không, nhưng lúc khó khăn, được cơ quan quản lý quan tâm, chúng tôi thấy vui hơn”, ông Lĩnh nói.

Còn theo ông Nguyễn Nam Hải, Tổng giám đốc Tổng Cty Cà phê Việt Nam, ngành hàng cà phê đang rơi vào giai đoạn khó khăn, xuất khẩu giảm sút, nhiều DN thua lỗ, diện tích cây cà phê già cỗi, cần tái canh lớn. Lúc này với DN cà phê, tiếp cận được nguồn vốn vay, sau đó mới đến chuyện hạ lãi suất.

MỚI - NÓNG
Xuyên Việt làm nên ‘Kỳ ẩn Việt Nam’
Xuyên Việt làm nên ‘Kỳ ẩn Việt Nam’
TPO - Viện Văn hoá Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam phối hợp với Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám khai mạc tuần lễ triển lãm tranh mang tên “Kỳ ẩn Việt Nam ”-bộ sưu tập nhiều công trình kiến trúc cổ nổi tiếng dọc đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp mong các bộ, ngành tích cực đàm phán mở cửa thị trường xuất khẩu cho các mặt hàng rau quả

Doanh nghiệp xuất khẩu rau quả chật vật tìm hướng đi mới

TP - Từ đầu năm đến nay, trong khi các ngành hàng xuất khẩu khác đều phục hồi ấn tượng, các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu rau quả vẫn đang vật lộn giải bài toán muôn năm cũ “bí đầu ra, giá rớt mạnh”. Nếu không tìm được hướng đi mới, ngành rau quả khó đạt được mục tiêu 4 tỷ USD trong năm nay.
Giá xăng tiếp tục lập kỷ lục, lên hơn 30.000 đồng/lít vào đầu tuần tới

Giá xăng tiếp tục lập kỷ lục, lên hơn 30.000 đồng/lít vào đầu tuần tới

TPO - Kỳ điều chỉnh giá xăng dầu trong nước sẽ được dời sang ngày đầu tuần tới (23/5) thay vì chiều nay (21/5) theo quy định tại Nghị định 95. Theo các doanh nghiệp đầu mối, trong bối cảnh giá xăng trên thế giới đang tăng cao, giá xăng trong nước kỳ này có thể tăng thêm 600-700 đồng/lít, đưa giá xăng lập mốc kỷ lục khi vượt 30.000 đồng/lít.
Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét

Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét

TPO - Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh vùng núi ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.
Chứng khoán dứt chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp

Chứng khoán dứt chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp

TPO - Sau 3 phiên liên tiếp tăng điểm, cổ phiếu T+3 mua ngày 17/5 về tài khoản nhà đầu tư ít nhiều đem lại lợi nhuận, dù không giữ được sắc xanh, nhưng diễn biến thị trường hôm nay không quá tiêu cực. Điểm trừ là thanh khoản tiếp tục duy trì mức thấp, khối ngoại bán ròng mạnh trên HoSE.