Kiên Giang khẩn trương thành lập tổ truy vết, kích hoạt khu cách ly

0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng biên phòng, công an tăng cường tuần tra kiểm soát, ngăn chặn người nhập cảnh trái phép.
Lực lượng biên phòng, công an tăng cường tuần tra kiểm soát, ngăn chặn người nhập cảnh trái phép.
TPO - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang vừa có công văn hoả tốc đề nghị lãnh đạo các địa phương trong tỉnh khẩn trương thành lập các tổ truy vết, tổ COVID  cộng đồng từ lực lượng xe ôm, xe taxi,...và kích hoạt khu cách ly, khu điều trị sẵn sàng khi có tình huống xảy ra.  

Ngày 26/4, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành ký ban hành Công văn hỏa tốc số 501 về việc tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID -19.

Theo đó, thực hiện Công điện số 541/CĐ/TTg ngày 23/4 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành tiếp tục tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu. Thực hiện quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra với phương châm “Phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”.

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu lãnh đạo UBND các huyện, thành phố khẩn trương thành lập các tổ truy vết, tổ COVID cộng đồng (xe honda ôm, taxi,...) và kích hoạt khu cách ly, khu điều trị, sẵn sàng khi có tình huống xảy ra. Đồng thời, yêu cầu người dân thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 tại các ấp, khu phố, tổ dân phố. Phát huy vai trò của trưởng ấp, tổ trưởng tổ dân phố, Trưởng ban công tác mặt trận và các đoàn thể ở cơ sở trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, giám sát chặt chẽ tại cộng đồng. Cụ thể, phải nắm chắc tình hình từng nhà, từng người, tình hình người đi, đến địa bàn để phát hiện và thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương có biện pháp xử lý đối với các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép.

“Tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết. Đối với các trường hợp được phép tổ chức, phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn, đặc biệt phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn,... đúng theo quy định”, công văn nêu rõ.

Kiên Giang khẩn trương thành lập tổ truy vết, kích hoạt khu cách ly ảnh 1

Kiên Giang tăng cường kiểm tra, kiểm soát với các cơ sở lưu trú, khu vui chơi giải trí, các phương tiện vận tải hành khách.

Ngoài ra, chủ động cập nhật, hoàn chỉnh các phương án sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống của dịch. Trường hợp phát hiện ca bệnh, phải tập trung chỉ đạo, áp dụng ngay các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Việc áp dụng các biện pháp cách ly, phong tỏa, giãn cách xã hội phải theo phương châm thiết thực, hiệu quả, bảo đảm an toàn nhưng không để sản xuất, kinh doanh bị đình trệ ở quy mô quá mức cần thiết. Hạn chế tối đa tác động bất lợi đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cũng yêu cầu các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi và trên địa bàn quản lý. Nhất là tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở du lịch, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, sân bay, bến xe,...; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm công tác phòng, chống dịch.

Ông Bùi Quốc Thái – Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang cho biết, trong ngày nghỉ lễ sắp tới, ước tính có khoảng trên 80.000 lượt khách đến với tỉnh Kiên Giang. Trước tình hình dịch COVID – 19 diễn biến phức tạp, Sở đã chỉ đạo các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, kiểm soát với các cơ sở lưu trú, khu vui chơi giải trí, các phương tiện vận tải hành khách… thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, các cơ sở lưu trú phải thực hiện kê khai y tế, nhật ký lịch trình của du khách, nếu có trường hợp lây nhiễm COVID – 19 sẽ dễ dàng truy vết.

Cà Mau: Tiêm vắc- xin phòng dịch COVID-19

Những mũi tiêm phòng dịch COVID-19 đợt đầu tại Cà Mau sẽ diễn ra từ ngày 26 đến ngày 29/4, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Tỉnh ủy, Bệnh viện đa khoa Cà Mau, Bệnh viện Sản-Nhi Cà Mau, Bệnh viện Mắt-Da liễu và Bệnh viện Y học Cổ truyền Cà Mau.

Vắc- xin được tiêm lần này là AstraZeneca, được Sở y tế Cà Mau tiếp nhận vào tối ngày 13/4, với 6.700 liều, dự kiến tiêm khoảng hơn 6.000 người. Dự kiến, đợt tiêm thứ hai tại Cà Mau sẽ bắt đầu từ ngày 10 đến ngày 14/5/2021.

Giám đốc Sở Y tế Cà Mau BS Nguyễn Văn Dũngcho biết, trong buổi sáng ngày 26/4, các đơn vị chức năng đã tiêm phòng vắc xin phòng COVID-19 cho 475 người, chưa ghi nhận trường hợp nào có phản ứng bất thường sau khi tiêm.

Được biết, lãnh đạo tỉnh Cà Mau đang triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19 với nhiều văn bản chỉ đạo,các cấp, các ngành liên quan phải tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của đơn vị, nhân dân trên địa bàn quản lý nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh COVID-19, thực hiện nghiêm túc thông điệp “5K”.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh và Chủ tịch UBND cấp huyện chịu trách nhiệm nếu để xảy ra sai sót trong việc phòng, chống dịch COVID-19 thuộc phạm vi lĩnh vực của ngành hoặc địa bàn quản lý, nhất là các địa phương có điểm tham quan, du lịch và tổ chức các hoạt động lễ hội, sự kiện ngày nghỉ lễ.

Hà Nội: Tăng cường phòng dịch COVID-19 trong dịp nghỉ lễ

Để đảm bảo công tác y tế trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị tích cực triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn.

Với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội tiếp tục tập trung cho công tác giám sát, phát hiện các ca bệnh dịch tại cơ sở y tế; tiến hành điều tra dịch tễ, khoanh vùng và xử lý triệt để ổ dịch và tại cộng đồng. Giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Sân bay Quốc tế Nội Bài, đặc biệt là hành khách đến từ các quốc gia có dịch COVID-19.

Sở Y tế cũng yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiếp tục kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt, phân công lực lượng thường trực sẵn sàng chỉ đạo, phối hợp trong điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả khi có sự cố về an toàn thực phẩm xảy ra trên địa bàn thành phố.

Về công tác khám chữa bệnh, tại các cơ sở điều trị duy trì thường trực cấp cứu 24/24 giờ; chuẩn bị đủ thuốc, dịch truyền, phương tiện cấp cứu, nguồn nhân lực để tiếp nhận và điều trị cho người bệnh. Tuân thủ các quy chế chuyên môn, hạn chế đến mức thấp nhất những sai sót do chuyên môn.

Để phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm trong các cơ sở điều trị, từng đơn vị thực hiện tốt phân tuyến, phân luồng tiếp nhận cấp cứu và điều trị bệnh nhân, tránh lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế. Đặc biệt chú ý đến các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19, tuyệt đối không chủ quan, lơ là. Chủ động phối hợp với các cơ sở y tế dự phòng trên địa bàn để thông báo, trao đổi thông tin về các trường hợp mắc dịch bệnh truyền nhiễm đang điều trị tại đơn vị.

Song song với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở điều trị có phương án phối hợp với công an, lực lượng có liên quan trên địa bàn để đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm và phòng chống cháy nổ.

Thông tin mới nhất về các tình nguyện viên tiêm vắc xin ngừa COVID-19 của Việt Nam

Thông tin từ nhóm nghiên cứu vắc xin phòng COVID-19 Nano Covax- vắc xin “made in” Việt Nam đầu tiên thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 cho thấy trong 3 mức liều được đưa vào sử dụng, liều 25mcg có hiệu quả bảo vệ cao nhất, 100% người tiêm sinh miễn dịch.

Việc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 của vắc xin Nano Covax (Là vắc xin do Công ty Nanogen nghiên cứu, phát triển) được tiến hành trên 560 người chia làm 4 nhóm, tiêm 3 mức liều 25mcg, 50mcg và 75mcg vắc xin Nano Covax cùng 1 nhóm tiêm giả dược. Tuy nhiên đến mũi 2 có 554 người thử nghiệm do 6 người rút khỏi danh sách vì lý do khách quan.

Kết quả cho thấy cả 3 mức liều đều đảm bảo độ an toàn. 100% người được tiêm 3 mức liều kể trên đều sinh miễn dịch ở các mức độ khác nhau.

Về chỉ số kháng thể trung hòa virus (khả năng tiêu diệt virus xâm nhập sau tiêm vắc xin), mức liều 25mcg đạt cao nhất với trên 90% ở 14 ngày sau tiêm mũi 2 (tức 42 ngày sau tiêm mũi đầu tiên). 2 mức liều còn lại đạt xấp xỉ liều 25mcg nhưng khác biệt không có ý nghĩa thống kê.

Dự kiến ngày 27/4 nhóm nghiên cứu sẽ báo cáo Hội đồng đạo đức y sinh của Bộ Y tế, đồng thời đề xuất phương án triển khai nghiên cứu giai đoạn 3 (theo báo cáo, dự kiến sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 từ ngày 5/5 tới).

Ở giai đoạn 3, nhóm nghiên cứu sẽ báo cáo Bộ Y tế, đề nghị thử nghiệm trên nhóm lớn người tình nguyện từ 10.000 - 15.000 người cả ở Việt Nam và nước ngoài. Giai đoạn này chỉ sử dụng 1 mức liều hiệu quả nhất là liều 25mcg, mỗi người tiêm 2 mũi cách nhau 28 ngày. Tất cả các đề xuất này sẽ được trình hội đồng xem xét.

Vắc xin phòng COVID-19 Nano Covax bắt đầu thử nghiệm trên người từ ngày 17/12/2020, đến nay đã hoàn tất giai đoạn 2, chuẩn bị chuyển sang giai đoạn 3 là giai đoạn thử nghiệm cuối trước khi vắc xin được ra thị trường.

Thêm 4 ca mắc COVID-19 ở Tây Ninh ra viện

Ngày 26/4, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tỉnh Tây Ninh cho biết, Bệnh viện đa khoa Tây Ninh đã trao giấy ra viện cho 4 ca mắc COVID-19 đang điều trị tại đây là các bệnh nhân (BN) 2583, 2587, 2592 và 2593.

BN 2583 (BN2583, N.T.H, nữ 28 tuổi, ngụ huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh), nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài ngày 25/3.

BN 2587 (T.T.A.T, nữ 36 tuổi, ngụ huyện Tân Châu, Tây Ninh), F1 của BN2583, nhập cảnh về Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài ngày 26/3.

BN2592 (N.T.M.L, nữ 43 tuổi) và BN2593 (N.T.N.T, 21 tuổi) cùng ngụ huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh nhập cảnh từ Campuchia về Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài ngày 27/3.

Từ ngày 7/4 đến ngày 11/4, kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TPHCM cả 4 bệnh nhân đều có kết quả âm tính 3 lần với SARS-CoV-2, đủ tiêu chuẩn khỏi bệnh.

Tính từ đầu mùa dịch đến nay, tỉnh Tây Ninh ghi nhận 36 ca mắc COVID-19, trong đó điều trị khỏi 21 ca và không có trường hợp nào tử vong.

Hà Tĩnh đẩy mạnh công tác phòng chống dịch COVID-19 vùng biên giới

Ngày 26/4, Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã ra công văn chỉ đạo tập trung thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch COVID-19. Theo Tỉnh ủy Hà Tĩnh, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới và trong khu vực diễn biến phức tạp, số người mắc bệnh tại các nước Campuchia, Lào, Thái Lan liên tục tăng nhanh.

Trên địa bàn Hà Tĩnh, nhu cầu nhập cảnh vào làm việc của chuyên gia nước ngoài, khách du lịch và công dân nhập cảnh trong dịp lễ 30/4-1/5 dự báo tăng cao, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn. Trong khi đó, tại Hà Tĩnh sau một thời gian không có ca lây nhiễm cộng đồng, một bộ phận người dân, cán bộ có tâm lý chủ quan, lơ là trong việc phòng, chống dịch.

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống, kiểm soát dịch, đảm bảo sức khỏe cho người dân, Tỉnh ủy yêu cầu thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia với tinh thần kiên quyết ngăn chặn nguồn bệnh từ nước ngoài, nhất là người từ Campuchia, Lào, Thái Lan về nước.

Thường xuyên cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch với phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”.

Quyết liệt chỉ đạo thực hiện và tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghiêm biện pháp “5K” (Khẩu trang - Khử khuẩn Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) nhất là đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng. Tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, chặt chẽ đường biên giới, cửa khẩu, cảng biển, nhất là tại các đường mòn, lối mở, khu vực cửa khẩu.

Thượng úy Võ Anh Tuấn – Trạm trưởng Trạm biên Phòng cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (BĐBP Hà Tĩnh) chia sẻ, trước tình hình Lào, Thái Lan xuất hiện nhiều ca bệnh nhiễm dịch COVID-19, công tác quản lý người và phương tiện nhập cảnh vào địa bàn được tăng cường kiểm soát chặt chẽ.

“Hiện nay dịch tại Lào diễn biến phức tạp, ngoài những phương án chống dịch theo quy định 5K của Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi đã liên hệ Khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, lực lượng Hải Quan để thống nhất phương án tiêu độc khử trùng 100% các xe khi chở hàng qua cửa khẩu. Đặc biệt, bắt buộc phải thực hiện biện pháp đổi lái”, Thượng úy Tuấn cho hay.

MỚI - NÓNG
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
TPO - Chiều 18/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, bà Võ Ngọc Điệp - Trưởng phòng Quản lý cơ sở lưu trú, Sở Du lịch TPHCM - cho biết, chương trình khách bay đêm đến thành phố sẽ được miễn phí hoặc giảm giá phòng đêm đầu tiên. 6 chặng bay do Vietnam Airlines khai thác sẽ được hưởng chính sách ưu đãi này. 
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị cần có chính sách xã hội về nhà ở, thống nhất chỉ có một loại là nhà (không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại) theo chất lượng của Bộ Xây dựng quy định để người dân được tiếp cận như nhau về chất lượng và dịch vụ.