Kiên Giang dùng flycam để quản lý chặt người dân trong khu cách ly

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Kiên Giang sẽ tăng cường kiểm tra, lắp đặt hệ thống camera tại các khu cách ly y tế tập trung; sử dụng flycam để quản lý chặt người dân trong khu cách ly để tránh tình trạng tụ tập, lây nhiễm chéo theo phương châm “sạch đến đâu, khoanh vùng bảo vệ chặt đến đó”.

Chiều 14/9, UBND TP. Rạch Giá (Kiên Giang) đã thành lập đội flycam trên tinh thần kêu gọi các tổ chức, cá nhân cùng góp sức để tăng cường giám sát các khu cách ly, phong toả trên địa bàn thành phố.

Ngay sau khi tiếp thu những ý kiến chỉ đạo, phê bình của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến ngày 13/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Kiên Giang đã tổ chức họp khẩn đề ra những việc cần làm ngay để chấn chỉnh những chậm trễ, hạn chế trong công tác phòng chống dịch bệnh trong thời gian qua.

Kiên Giang dùng flycam để quản lý chặt người dân trong khu cách ly ảnh 1

Sử dụng flycam để quản lý chặt người dân trong khu cách ly để tránh tình trạng tụ tập, lây nhiễm chéo.

Ban chỉ đạo đưa ra 11 giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tiếp tục chấn chỉnh và đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm sàng lọc cộng đồng để nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, cách ly triệt để F1 nhằm cắt đứt chuỗi lây nhiễm, thành lập Trạm y tế lưu động theo chỉ đạo của Thủ tướng để người dân được tiếp cận y tế sớm nhất từ cơ sở... Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang quyết tâm bằng mọi cách đến ngày 20/9, chuyển vùng nguy cơ cao thành vùng bình thường mới.

Ông Lâm Minh Thành, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, trên cơ sở quán triệt vận dụng chỉ đạo của Thủ tướng, Kiên Giang “khẩn trương, thần tốc, quyết liệt” triển khai các giải pháp đáp ứng với tình hình mới. Trong đó nổi bật là quan điểm lấy xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là “chiến sĩ”, là trung tâm phục vụ, là chủ thể phòng, chống dịch.

Trước hết là điều chỉnh công tác sàng lọc trong cộng đồng. Theo đó, tỉnh huy động, tập trung nhân, vật lực để đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng. Cụ thể, thực hiện xét nghiệm tăng cường ở các vùng nguy cơ cao và rất cao với “tốc độ thần tốc” để nhanh chóng phát hiện và bóc tách kịp thời các trường hợp F0 ra khỏi địa bàn.

Kiên Giang cũng quyết liệt thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội; triển khai các tổ an sinh xã hội đến từng địa bàn có người dân bị phong tỏa để hỗ trợ, chăm lo đời sống cho nhân dân; đặc biệt là thành lập Trạm y tế lưu động theo chỉ đạo của Thủ tướng để người dân được tiếp cận y tế sớm nhất từ cơ sở.

Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Kiên Giang quyết định kéo dài giãn cách theo Chỉ thị 16 (từ 0h ngày 14/9 đến ngày 20/9) với 6 địa bàn: Rạch Giá, Hà Tiên, các huyện Châu Thành, Hòn Đất, Giang Thành, Kiên Lương; 9 địa phương còn lại thực hiện Chỉ thị 15.

Bạc Liêu siết chặt việc cấp giấy đi đường

Ngày 14/9, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều chỉ đạo quản lý cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc tại các cơ quan Đảng, Nhà nước, Đoàn thể thực hiện nghiêm giãn cách tại nơi làm việc, không quá 30% số lượng người có mặt tại trụ sở cơ quan, đơn vị và phải gửi danh sách phân công cho UBND cấp huyện nơi đặt trụ sở để các chốt kiểm soát theo dõi.

Kiên Giang dùng flycam để quản lý chặt người dân trong khu cách ly ảnh 2

Lực lượng kiểm soát giấy tờ đi đường đối với mọi người trong thời gian giãn cách xã hội

Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan Đảng, Đoàn thể, Nhà nước các cấp không được di chuyển ra vào địa bàn cấp huyện đang áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, trừ các trường hợp đi đến cơ quan đơn vị và ở lại để làm việc trực tiếp theo phương thức “3 tại chỗ” và lý do công vụ thực sự cấp bách nhưng phải có ý kiến của người có thẩm quyền.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu, các cơ quan, đơn vị khẩn trương sắp xếp, chuẩn bị các điều kiện để thực hiện theo phương án “3 tại chỗ” đối với lực lượng cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc tại cơ quan, đơn vị.

Kiên Giang dùng flycam để quản lý chặt người dân trong khu cách ly ảnh 3

Người dân chấp hành nghiêm sự chỉ đạo, quản lý của chính quyền về giãn cách xã hội

Riêng, các lực lượng vũ trang, y tế phải đảm bảo 100% quân số, lực lượng tham gia phòng, chống dịch COVID-19 các cấp không hạn chế về tỷ lệ số lượng nhưng đảm bảo theo yêu cầu nhiệm vụ thực tế.

Việc cấp giấy đi đường tối đa không quá 30% số lượng người lao động đến làm việc tại các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Việc cấp Giấy đi đường cho người dân, người lao động tại các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh trên tinh thần là hạn chế cấp giấy đi đường cho các trường hợp không thực sự cần thiết, quan trọng, cấp bách.

Kiên Giang dùng flycam để quản lý chặt người dân trong khu cách ly ảnh 4

Việc bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng đã được phát hiện, truy vết, phong toả

Hiện Tỉnh Bạc Liêu áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với 6 phường (gồm phường 1, phường 2, phường 3, phường 5, phường 7, phường 8) của thành phố Bạc Liêu, huyện Hòa Bình. Áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của của Thủ tướng Chính phủ đối với địa bàn còn lại của tỉnh Bạc Liêu (gồm phường Nhà Mát, xã Hiệp Thành, xã Vĩnh Trạch, xã Vĩnh Trạch Đông của thành phố Bạc Liêu và toàn bộ địa bàn huyện Vĩnh Lợi, Hồng Dân, Phước Long, Đông Hải, thị xã Giá Rai).

MỚI - NÓNG