Lớp đông học sinh:

Kiểm tra trực tuyến khó đảm bảo chất lượng

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều trường tiểu học tại Hà Nội đang chuẩn bị kiểm tra học kỳ II, hoàn thành năm học trước 10/8
Nhiều trường tiểu học tại Hà Nội đang chuẩn bị kiểm tra học kỳ II, hoàn thành năm học trước 10/8
TP - Nhiều trường học ở Hà Nội đang ráo riết hướng dẫn học sinh tiểu học kiểm tra học kỳ II bằng phương thức trực tuyến để kết thúc năm học. Nhiều giáo viên, hiệu trưởng cho rằng, với học sinh tiểu học, đặc biệt các khối lớp 1-2, việc dạy học, kiểm tra bằng phương thức này khó đánh giá chất lượng.

Cô Nguyễn Thị Thanh Huyền, giáo viên một trường tiểu học ở quận Tây Hồ, cho biết, trước khi kiểm tra chính thức, nhà trường ra đề cho học sinh kiểm tra thử một lần để tập dượt. Dạy học sinh lớp 1, cô không yên tâm nên cho kiểm tra thử thêm một lần nữa để các em quen với kỹ năng làm bài. Lớp gần 50 học sinh, tất cả đều mở micro thu nhiều tạp âm, các em khó tập trung làm bài. Cô giáo cho rằng, học trực tuyến chất lượng giảm, kiểm tra trực tuyến lại càng khó đánh giá thực chất. Trong yêu cầu đối với học sinh lớp 1 ở phần chính tả, giáo viên đọc để học sinh nghe và chép, nhưng vì kiểm tra trực tuyến nên đành chiếu lên màn hình cho các em chép.

Bà Trần Thị Bích Liên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tràng An, quận Hoàn Kiếm, cho biết, trường này đã hoàn thành kiểm tra trực tuyến từ cuối tháng 6; mỗi phòng kiểm tra, trường chỉ bố trí 6-7 học sinh. “Nhiều học sinh ở vị trí có nhiều tạp âm hoặc gia đình không có điều kiện nên âm thanh thu vào phòng rất hỗn độn, ảnh hưởng nhiều học sinh khác. Do đó, nếu phòng thi có quá đông học sinh, khó có thể tổ chức được”, bà Liên nói.

Bà Nguyễn Thanh Thuỷ, Phó trưởng Phòng GD&ĐT quận Nam Từ Liêm, thông tin, các trường sẽ kiểm tra trực tuyến để hoàn thành năm học với phương án thuận lợi nhất cho học sinh. Ví dụ, khối 1-2 sẽ xếp thời khoá biểu kiểm tra buổi tối, có phụ huynh hỗ trợ máy móc, thiết bị. Những trường có điều kiện học sinh dưới 30 em/lớp không gặp khó khăn, nhưng trường nào sĩ số học sinh quá đông thì có thể chia nhỏ lớp, tăng số giáo viên giám sát để đảm bảo chất lượng. “Trong lớp, giáo viên chủ nhiệm là người nắm rõ nhất năng lực từng em, do đó, nếu có bất thường như em học tốt cả năm nhưng điểm quá kém (có thể do thao tác thiết bị) hay em có năng lực trung bình nhưng kết quả kiểm tra quá cao, nhà trường có thể cho kiểm tra lại, không lấy điểm 1 bài kiểm tra để đánh giá cả quá trình”, bà Thuỷ nói.

MỚI - NÓNG
Bầu bổ sung 3 nhân sự UBND TPHCM
Bầu bổ sung 3 nhân sự UBND TPHCM
TPO - Kỳ họp thứ 3 HĐND TPHCM khoá X đã bầu Chánh Văn phòng UBND TPHCM Đặng Quốc Toàn, Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Hiếu làm ủy viên UBND TPHCM nhiệm kỳ 2021 – 2026.
Hà Nội đối thoại, gỡ khó cho doanh nghiệp FDI
Hà Nội đối thoại, gỡ khó cho doanh nghiệp FDI
TPO - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tin tưởng các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục “nâng cao sức khỏe, sức đề kháng và sức chống chịu” trước đại dịch COVID 19, sớm vượt qua khó khăn để khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh, tiếp tục đóng góp nguồn lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô.

Có thể bạn quan tâm

Tuần này, học sinh nhiều địa phương dần đến trường trở lại (Ảnh chụp trước khi có dịch)

Sớm đón học sinh trở lại trường

TP - Nhiều tỉnh, thành phố lên kế hoạch cho học sinh tựu trường từ cuối tháng 10, đầu tháng 11 tới. Trong khi đó, một số địa phương cho học sinh dừng đến trường vì phát hiện ca mắc COVID-19.
'Gỡ rối' trong dạy và học tiếng Trung trực tuyến

'Gỡ rối' trong dạy và học tiếng Trung trực tuyến

Chỉ trong một thời gian ngắn chúng ta đã hình thành được phương pháp học tập mới, dù ở nhà chống dịch nhưng không ngừng học tập. Thiếu thiết bị, đường truyền yếu, phần mềm chưa phù hợp… là ba trong số nhiều nguyên nhân đang kéo giảm chất lượng dạy-học trực tuyến. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, không thể mãi coi học trên internet là giải pháp tạm thời mùa dịch, mà phải chuyển nó thành xu thế để tìm mọi cách thích nghi, làm cho tốt hơn mỗi ngày.