Kiểm tra tận gốc các nơi sản xuất rau dịp Tết

Kiểm tra tận gốc các nơi sản xuất rau dịp Tết
TP – Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao tăng cường quản lý hoạt động sản xuất rau an toàn vào dịp Tết và chỉ đạo các địa phương tăng cường kiểm tra nơi tiêu thụ và nơi sản xuất.

Sau khi báo Tiền phong thông tin về việc nhiều vùng trồng rau ở Hà Nội sử dụng nhiều loại thuốc kích thích ngoài danh mục để “thúc” rau mọc nhanh, bà Nguyễn Thị Hoa – Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội cho biết thông tin trên.

Sau khi có thông tin về loại thuốc “tăng phọt” dùng để kích thích rau mọc nhanh, Chi cục đã tiến hành kiểm tra các cửa hàng bán rau an toàn trên địa bàn.  

Theo đó, trong tháng 1/2008 sẽ kiểm tra tận gốc các nơi sản xuất, lấy mẫu phân tích, rồi chờ kết quả của Cục kiểm định phía Bắc đánh giá. Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy so với năm ngoái, nguồn gốc rau bán tại các cửa hàng, siêu thị không rõ ràng đã giảm hẳn.

Chỉ có một vài trường hợp nhỏ lẻ bị phát hiện bán rau không có nguồn gốc. Mới đây nhất, ngày 16/1, Chi cục đã kiểm tra, phát hiện và cho hủy hàng loạt các loại rau không rõ nguồn gốc tại siêu thị Citimax ở Vincom 191 Bà Triệu.

Bà Hoa cũng cho biết hiện tại với 5 cán bộ thanh tra, Chi cục đang được giao quản lý 350 cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật và kiểm tra mấy chục vạn hộ dân bán rau. Năm 2007, do địa phương quản lý chưa nghiêm và chưa hưởng ứng với cơ quan chức năng nên kết quả giám sát, xử lý vi phạm trong trồng rau không đáng kể.

Chủ yếu mới chỉ dừng ở xử phạt bằng văn bản và chuyển về xã. Trong năm 2008, Chi cục sẽ đưa những văn bản xử phạt này lên trình với thành phố với mức phạt từ 200.000 đồng đến 3 triệu đồng.

“Hiện, chúng tôi đang xây dựng Đề án Quản lý, sản xuất và tiêu thụ rau an toàn để chính quyền địa phương vào cuộc, quản lý dân để giám sát quá trình sản xuất rau sạch”- Bà Hoa cho biết.

Liên quan đến chất lượng rau khi sử dụng, bà Hoa cho cho biết người tiêu dùng nên vào các cửa hàng rau an toàn để mua rau, vì các cửa hàng này được cơ quan quản lý thường xuyên kiểm tra.

Rau mua tại các siêu thị cũng là một nguồn cung cấp khá đảm bảo vì các DN đã đăng ký thương hiệu. Ngoài ra, người tiêu dùng không nên chọn rau quá non, quá xanh trong mùa trái vụ, vì rau mẫn cảm với thời tiết, cần phải dùng thuốc nhiều thì mới có thể có được những loại rau quả trông đẹp, bắt mắt. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một bé trai tử vong do sặc sữa

Một bé trai tử vong do sặc sữa

Khoảng 8h ngày 5-1, bé N.D.H.L., hơn 3 tháng tuổi ở Q.Phú Nhuận, TP.HCM được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM trong tình trạng người tím tái, đã ngưng tim, ngưng thở.
“Mừng ông đi được rồi, ông khỏi nằm liệt rồi!”

“Mừng ông đi được rồi, ông khỏi nằm liệt rồi!”

Bị thoái hóa đốt sống, rồi nằm liệt giường do thoát vị đĩa đệm, nhưng gần đây, bác Nguyễn Đức Lãng, (sinh năm 1939, trú tại ngõ 150 Hàm Nghi, khu phố 9, phường 5, TP Đông Hà, Quảng Trị) đã có thể tự lái xe máy đưa cháu đi học, mọi sinh hoạt, vận động trở lại bình thường.
Giảm cân nhờ ...mạng di động

Giảm cân nhờ ...mạng di động

Một nhóm chuyên gia thuộc trường đại học Wake Forest, Mỹ vừa tiến hành khảo sát và chỉ ra rằng, các ứng dụng thông minh được tích hợp trong thiết bị kỹ thuật số hiện đại có thể hỗ trợ người sử dụng trong quá trình giảm cân.
Cơ hội giúp người tự kỷ sống độc lập

Cơ hội giúp người tự kỷ sống độc lập

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences (Mỹ) số ra ngày 21-25/12, những trẻ tự kỷ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những thứ như đôi giày trong một phòng ngủ hoặc quả táo trong siêu thị, làm giảm khả năng dẫn tới cuộc sống bình thường.
Bài thuốc hay chữa tai biến mạch não

Bài thuốc hay chữa tai biến mạch não

Tai biến mạch não là một bệnh mà do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Đây cũng là tai biến rất thường gặp ở người cao tuổi… Bệnh khởi phát đột ngột, phần lớn gây tử vong nhanh chóng hoặc để lại di chứng tàn phế nghiêm trọng.