Kiểm toán nhà nước phát hiện hàng loạt sai phạm ở Cục Thuế Gia Lai

Tập đoàn HAGL bị Kiểm toán Nhà nước kiến nghị nộp thêm trên 106,4 tỷ đồng tiền thuế tăng thu.
Tập đoàn HAGL bị Kiểm toán Nhà nước kiến nghị nộp thêm trên 106,4 tỷ đồng tiền thuế tăng thu.
Kiểm tra ngân sách của tỉnh Gia Lai, cơ quan Kiểm toán Nhà nước đã phát hiện hàng loạt sai phạm đối với ngành Thuế...

Ngày 19/4, theo nguồn tin của Báo Giao thông, UBND tỉnh tỉnh Gia Lai đã yêu cầu nhiều đơn vị hành chính của tỉnh thực hiện kiến nghị của Kiểm toán nhà nước (KTNN) trong báo cáo kết quả Kiểm toán ngân sách địa phương năm 2017. Khi "kiểm tra sức khoẻ" ngân sách tỉnh Gia Lai, cơ quan KTNN đã phát hiện đơn vị Cục Thuế tỉnh này có nhiều tồn tại gây "tổn hại" đến nguồn thu của địa phương.

KTNN khu vực XII (trụ sở Đắk Lắk) trong báo cáo kiến nghị với UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu áp dụng các biện pháp khắc phục 149,4 tỷ đồng nguồn tăng thêm từ các doanh nghiệp lớn đóng trên địa bàn. Số tiền nộp nhiều nhất là Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) trên 106,4 tỷ đồng, gồm: tiền thuế trên 88,7 tỷ đồng và trên 17,7 tỷ đồng tiền phạt.

Theo KTNN, trong công tác quản lý nợ thuế không đạt chỉ tiêu thu nợ được giao. Cơ quan này còn không kiên quyết áp dụng hết các biện pháp cưỡng chế nợ thuế như: đình chỉ hoá đơn, kê biên tài sản, đóng mã số thuế hoặc kiến nghị thu hồi giấy đăng ký kinh doanh theo quy định pháp luật.

Cơ quan Thuế vẫn còn tình trạng bỏ sót hộ kinh doanh, bỏ sót trong quản lý thu thuế xây dựng cơ bản tư nhân; chưa phối hợp với Sở TNMT trọng việc quản lý sản lượng khai thác khoáng sản; chưa quan tâm đến việc thu thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường đối với đá khai thác tại chỗ, thu phí bảo vệ môi trường với đất san lấp công trình thuỷ điện; chưa chú trọng kiểm tra hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân đối với các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp; chưa quan tâm đến quản lý thu thuế giá trị gia tăng vãng lai trên địa bàn...

Qua kiểm tra hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế và đối chiếu việc chấp hành kê khai, nộp thuế của doanh nghiệp còn "sai sót" như: lập dự toán thu thuế chưa sát với thực tế. Đáng chú ý, trong năm 2017, công ty Khang Hưng nhận thầu thi công 2 công trình thuỷ điện (Ayun Trung, IaGrai 2) do Công ty Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư dự án. Tuy nhiên, Công ty Khang Hưng thi công nhưng không nộp thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường đối với đất, đá tận thu sử dụng tại chỗ phục vụ công trình. Số lượng đất đá theo dự toán cụ thể: 145.000m3 đối với thuỷ điện Ayun Trung và 78.000 m3; đối với thuỷ điện IaGrai 2.

Ngày 19/4, trao đổi với Báo Giao thông một lãnh đạo sở Tài chính tỉnh Gia Lai xác nhận, Sở được UBND tỉnh giao đôn đốc việc thu nộp và xử lý những vấn đề liên quan đến tài chính, ngân sách sau kết luận của KTNN. Trong đó, có việc đôn đốc Cục Thuế áp dụng các biện pháp cưỡng chế đối với khoản 149,4 tỷ đồng.

"Hiện tại, cơ quan Thuế chỉ mới thu được 3,1 tỷ đồng đối với số tiền trên. Cục Thuế tỉnh cũng chần chừ trong thực hiện các biện pháp cưỡng chế, truy thu hồi thuế đối với các công ty nợ thuế lớn", lãnh đạo Sở Tài chính tỉnh Gia Lai cho biết.

Theo Theo Báo giao thông
MỚI - NÓNG
Bầu bổ sung 3 nhân sự UBND TPHCM
Bầu bổ sung 3 nhân sự UBND TPHCM
TPO - Kỳ họp thứ 3 HĐND TPHCM khoá X đã bầu Chánh Văn phòng UBND TPHCM Đặng Quốc Toàn, Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Hiếu làm ủy viên UBND TPHCM nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Có thể bạn quan tâm

Tọa đàm trực tuyến: Những chiến sĩ áo trắng trở về từ tâm dịch

Tọa đàm trực tuyến: Những chiến sĩ áo trắng trở về từ tâm dịch

TPO - 14 giờ ngày 19/10, TS. Dương Chí Nam - Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế); PGS.TS Nguyễn Công Hoàng – Giám đốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên; PGS.TS Nguyễn Văn Sơn – Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường tọa đàm trực tuyến trên Báo Tiền Phong điện tử, nhìn lại những ngày tháng chống lại đại dịch. Họ đều làm việc với vai trò là những người tuyến đầu trong cuộc chiến chống COVID-19.
TPHCM nói gì về việc 'Chủ tịch thành phố 18 tháng không tiếp dân’?

TPHCM nói gì về việc 'Chủ tịch thành phố 18 tháng không tiếp dân’?

TPO - Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và kéo dài cùng với sơ suất của các cơ quan chuyên môn trong quá trình làm báo cáo dẫn đến việc nguyên Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong được nêu tên trong báo cáo giám sát của Ban Dân chủ - Pháp luật (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam) “trong 18 tháng không tiếp công dân ngày nào”.
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Bổ sung nhiều điểm mới khi sửa đổi Luật Thi đua, Khen thưởng

TPO - Dự thảo Luật Thi đua, Khen thưởng (sửa đổi) do Bộ Nội vụ (Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương) chủ trì soạn thảo sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ hai, khai mạc vào ngày 20/10. Đây cũng là dự án Luật đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận, với nhiều điểm mới được sửa đổi, bổ sung.