Kiểm toán điều hành giá điện, mua sắm thiết bị y tế phòng dịch COVID-19

KTNN lựa chọn chủ đề kiểm toán thuộc nhiều lĩnh vực được dư luận đặc biệt quan tâm, trong đó có việc mua sắm trang thiết bị y tế phòng chống dịch
KTNN lựa chọn chủ đề kiểm toán thuộc nhiều lĩnh vực được dư luận đặc biệt quan tâm, trong đó có việc mua sắm trang thiết bị y tế phòng chống dịch
TPO - Kiểm toán Nhà nước lựa chọn kiểm toán thuộc các lĩnh vực được dư luận đặc biệt quan tâm là quản lý giá điện, xăng dầu, lương thực; đồng thời tăng cường kiểm toán các gói hỗ trợ an sinh xã hội, việc đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế phòng chống dịch COVID-19.  

Chiều 27/7, tại cuộc họp trực tuyến ban điều hành ASOSAI (tổ chức các cơ quan kiểm toán tối cao khu vực châu Á) lần thứ 55, Kiểm toán Nhà nước (KTNN)  Việt Nam đã đóng góp ý kiến về vai trò của ASOSAI trong hỗ trợ ứng phó với đại dịch COVID-19. Cuộc họp trực tuyến được tiến hành trong bối cảnh thế giới đã và đang phải trải qua thời kỳ khủng hoảng chưa từng có do đại dịch COVID-19 gây ra.

Báo cáo gần đây cho biết, các SAI (cơ quan kiểm toán tối cao) trên thế giới đã và đang tiến hành kiểm toán các khoản chi tiêu công được sử dụng để thực thi các giải pháp chống virus corona, những gói mua sắm lương thực và đồ dùng thiết yếu phục vụ hỗ trợ công tác xã hội, đồng thời đánh giá các cơ chế chính sách khuyến khích tài chính hiện hành.

KTNN Việt Nam cho rằng, những nhóm dễ tổn thương có nguy cơ cao nhiễm virus corona và đồng nghĩa với việc có cơ hội ít hơn để dành giật sự sống. Vì vậy, khi xây dựng các chính sách và chương trình hỗ trợ, các tổ chức quốc tế và chính phủ các nước cần xem xét mức độ bao phủ “đồng đều và toàn diện” để đảm bảo sự chấp hành quyền và lợi ích của người yếu thế trong quá trình thế giới chống chọi với sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Mặc dù nhiều giải pháp đã được thực thi để đảm bảo sự tiếp cận của nhóm dễ tổn thương tới các dịch vụ chất lượng cao về y tế, giáo dục và việc làm, song trong không ít trường hợp, những hạn chế bắt buộc đã tạo nên những tác động tiêu cực đến điều kiện sống của nhóm dễ tổn thương. Điều này cần có sự phân tích chính sách một cách tổng thể, toàn diện đặt trong bối cảnh hiện tại và sự nỗ lực chung tay của nhà nước, xã hội và cộng đồng doanh nghiệp.

Trong bối cảnh đó, KTNN Việt Nam đã tham mưu cho Quốc hội và Chính phủ xây dựng kế hoạch kiểm toán năm phù hợp với tình hình thực tế và chủ trương của nhà nước để hỗ trợ các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp vượt qua thời kỳ khủng hoảng. Trong đó, tập trung vào việc đánh giá điều hành ngân sách nhà nước năm 2020 do ảnh hưởng của COVID-19 (miễn, giảm, giãn thuế và phí …cho các đối tượng kiểm toán); các biện pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn như thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, gia hạn thời hạn nộp thuế đất và tiền thuê đất, miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp nhỏ.

Cùng với đó, KTNN cũng lựa chọn chủ đề kiểm toán thuộc các lĩnh vực được dư luận đặc biệt quan tâm trong giai đoạn này là quản lý giá điện, xăng dầu, lương thực… Đây là những lĩnh vực ảnh hưởng trực tiếp và mạnh mẽ đến hoạt động của doanh nghiệp và cuộc sống người dân. Đồng thời tăng cường kiểm toán các gói hỗ trợ an sinh xã hội cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng COVID-19, việc đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế phòng chống dịch COVID-19.

Đề xuất kiểm toán nguồn nước sông Mê Kông

Cũng tại cuộc họp trực tuyến này, KTNN Việt Nam đã đề xuất kiểm toán nguồn nước lưu vực sông Mê Kông với chủ đề “Báo cáo về cuộc kiểm toán hợp tác về môi trường của ASOSAI tại khu vực Đông Nam Á giai đoạn 2020- 2021”.

Cuộc kiểm toán được kỳ vọng sẽ đem lại những phân tích, đánh giá và giải pháp mang tính bền vững nhằm cải thiện môi trường sống của các quốc gia lưu vực sông Mê Kông. Đề xuất trên của KTNN Việt Nam được nhiều SAI ủng hộ.

Theo đó, cuộc kiểm toán dự kiến được tổ chức vào quý 4/2020. Hiện nay, có 3 SAI đã xác nhận tham gia cuộc kiểm toán hợp tác về nguồn nước lưu vực Sông Mê Kông gồm SAI Mianma, Thái Lan và Việt Nam.

Báo cáo trình bày tại cuộc họp cho biết, giai đoạn 2012 – 2013, trong khuôn khổ hợp tác ASOSAI, cuộc kiểm toán song song về chủ đề các vấn đề về nước lưu vực sông Mê Kông đã được thực hiện thành công với sự tham gia của 5 SAI, gồm Thái Lan (SAI chủ trì), Campuchia, Lào, Myanma và Việt Nam với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức hợp tác kỹ thuật Liên bang Đức (GIZ).

Kết quả kiểm toán cho thấy ở phạm vi quốc gia, hệ thống chính sách, pháp luật; việc tuân thủ chính sách, pháp luật về quản lý tài nguyên nước nói chung và lưu vực sông Mê Kông nói riêng còn nhiều tồn tại, bất cập dẫn đến thực trạng khai thác, sử dụng nước bất hợp lý, thiếu quy hoạch, tình trạng ô nhiễm nguồn nước có xu hướng gia tăng nghiêm trọng.

Thành công của cuộc kiểm toán là bài học kinh nghiệm quý báu để các SAI thành viên ASOSAI nói chung và các SAI khu vực Đông Nam Á nói riêng trong vấn đề sử dụng và quản lý hiệu quả, bền vững nguồn nước, đặc biệt là tài nguyên nước chảy qua địa phận của nhiều quốc gia, từ đó nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường sống và an sinh xã hội của cư dân thuộc địa phận nguồn nước chảy qua.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 tái diễn khi liên tiếp xảy ra các ca nhiễm ở Đà Nẵng, ngày 27/7, Tổng KTNN Hồ Đức Phớc đã có công điện về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Riêng đối với các cuộc kiểm toán đang triển khai trên địa bàn Đà Nẵng và địa phương có dịch, ông Phớc yêu cầu tạo điều kiện tốt nhất cho các đơn vị được kiểm toán trong công tác phòng chống dịch; trường hợp cần thiết phải xem xét, dừng kiểm toán tại các đơn vị, đầu mối liên quan.

MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Báo chí Việt Nam 1946-1976: Từ Hà Nội đến chiến khu Việt Bắc

Báo chí Việt Nam 1946-1976: Từ Hà Nội đến chiến khu Việt Bắc

TPO - Chiều 20-4, tại Hà Nội, Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) đã tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề và tọa đàm “Báo chí Việt Nam 1946-1976: Từ Hà Nội đến chiến khu Việt Bắc”. Tham dự buổi tọa đàm có các thế hệ nhà báo Việt Nam, trong đó có hai nhà báo lão thành của Báo Quân đội nhân dân: Nguyễn Khắc Tiếp và Phạm Phú Bằng.