Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh:

Kiểm toán công khai các tập đoàn, tổng Cty nhà nước

Kiểm toán công khai các tập đoàn, tổng Cty nhà nước
TP - Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh nhận được 27 chất vấn bằng văn bản, và đã trực tiếp trả lời 16 ý kiến tại hội trường xoay quanh nhiều vấn đề.

Cụ thể là điều hành giá, điều hành thuế lên xuống thất thường: Một năm 3 lần điều chỉnh thuế xuất khẩu phôi thép, 2 lần điều chỉnh thuế suất ô tô, hạ thuế nhập khẩu sản phẩm thịt gà, bò; tình trạng “giá xăng dầu lên khó xuống”.

Kiểm toán công khai các tập đoàn, tổng Cty nhà nước ảnh 1
Đại biểu Nguyễn Thị Mai, Ninh Thuận (ảnh lớn) đặt câu hỏi với Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh (ảnh nhỏ)

Về lời hứa tại kỳ họp thứ 3 QH khóa XII về quản lý các tập đoàn, Tổng Cty nhà nước, Bộ trưởng Ninh cho biết Bộ Tài chính đã yêu cầu các tập đoàn, Tổng Cty báo cáo tài chính với bộ.

Bộ đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định, sửa đổi một số nội dung về cơ chế quản lý tài chính đối với tập đoàn, tổng công ty như:

Khống chế tỷ lệ huy động vốn cho các doanh nghiệp, khống chế tỷ lệ vốn đầu tư ra bên ngoài, đầu tư vào những lĩnh vực rủi ro như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản.

Về thủy lợi phí, Bộ đã trình Chính phủ ban hành Nghị định theo hướng mở rộng đối tượng miễn thủy lợi phí, sửa mức thu, mức hỗ trợ về ngân sách của Trung ương cho địa phương; tham mưu cho Chính phủ sửa gần 20 chế độ liên quan đến an sinh xã hội.

Không tăng, giảm thuế tùy tiện!?

Kiểm toán công khai các tập đoàn, tổng Cty nhà nước ảnh 2
Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh

Đại biểu Nguyễn Thị Mai (Ninh Thuận) và một số đại biểu chất vấn: “Cử tri rất bức xúc, trong khi chăn nuôi khó khăn, Bộ lại giảm thuế nhập khẩu thị gà, thịt bò, vậy trách nhiệm của Bộ ra sao?”.

Bộ trưởng Ninh trả lời: “Chính sách thuế của chúng ta là nhất quán, không tùy tiện. Khung giá xuất nhập khẩu đều do UBTV Quốc hội ban hành.

Đầu năm 2008 lạm phát tăng, 25 tỉnh thành phố có gia súc, gia cầm chết với số lượng lớn, cân đối thiếu khoảng hơn 200 ngàn tấn thịt.

Chính phủ chỉ thị, Bộ Tài chính đã điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu để tăng cung, đồng thời điều chỉnh hạ thuế nhập thức ăn còn 0-2% để hỗ trợ chăn nuôi”.

Nhập khẩu thực phẩm trong 10 tháng, chỉ có hơn 176 triệu USD, không phải 2 tỷ USD như đại biểu nói. “Nhưng rõ ràng, công nghệ chăn nuôi, năng suất, giá thành của ta có vấn đề, vì giá gà nhập rẻ hơn trong nước từ 30-50 ngàn đồng/con”- Bộ trưởng Ninh phê ngành chăn nuôi yếu kém.

Không đồng tình cách lý giải của Bộ trưởng Tài chính, đại biểu Nguyễn Thị Mai phát biểu: “Tôi và cử tri nghe Bộ trưởng trả lời thì rất buồn. Thực tế, do giảm thuế nhập khẩu, gà trong nước không bán được, giá thức ăn vẫn cao, người chăn nuôi điêu đứng. Còn chất lượng vệ sinh thực phẩm có ai kiểm tra không?”. Bộ trưởng Ninh không giải trình thêm.

Cũng lý giải việc tăng thuế suất khẩu phôi thép vừa qua là do cân đối cung cầu, Bộ trưởng Ninh nói: Đầu 2008, giá thép tăng, các DN ồ ạt xuất hơn 482 ngàn tấn, một số DN, Hiệp hội đã đề nghị phải tăng thuế suất để có thép đủ cung ứng trong nước.

Đến tháng 8, tình hình ngược lại, các DN nhập nhiều, có thể thừa, phải hạ thuế để xuất ra. “Ước tính 6 tháng, các doanh nghiệp đã nhập gần 2 triệu tấn phôi thép, bằng nhu cầu cả năm. Nhập nhiều thời điểm giá cao nên khó khăn, việc này có thể các DN nghĩ giá thép sẽ lên nữa chăng”- Bộ trưởng Ninh lý giải.

ĐB Nguyễn Thị Bạch Mai (Tây Ninh) bức xúc: “Có một nghịch lý là lạm phát đã được kiềm chế, nhưng một số hàng hóa, dịch vụ không giảm mà lại gia tăng, các DN bắt tay nhau để làm giá, móc túi người tiêu dùng?”. Bộ trưởng Ninh: “Có mặt hàng chưa hạ ngay được”. 

Như giá xăng, dầu, DN phải tính giá bình quân giá thời điểm dự trữ (30 ngày), không thể tính theo giá hôm qua. Tuy nhiên, chúng ta sẽ kiên trì định hướng giá theo thị trường, tới đây sẽ công bố mức áp thuế: giá dầu 70 USD thì sẽ áp 25%, dầu 15%, ngoài ra công bố mức lãi hợp lý, trích bù lỗ với xăng hợp lý, kiểm soát chặt chẽ việc tăng giá.

Công khai kiểm toán các tập đoàn kinh tế

Đại biểu Nguyễn Văn Phúc (Bình Thuận) chất vấn việc quản lý vốn tại các tập đoàn kinh tế, Tổng Cty nhà nước trách nhiệm của Bộ Tài chính đến đâu, trong khi có ý kiến cho rằng các tập đoàn này là nguyên nhân gây lạm phát, làm các DN vừa và nhỏ lao đao?

Bộ trưởng Tài chính thừa nhận, đúng là các tập đoàn, Tổng Cty có mặt này, mặt khác phải điều chỉnh. Nhưng cơ bản hoạt động có hiệu quả, tăng doanh thu, lợi nhuận, chỉ vài Tổng Cty thua lỗ.

“Bộ đã trình sửa Nghị định 199/2004 theo đó: Có tiêu chí giám sát doanh nghiệp, có cơ quan kiểm toán, công bố công khai việc sử dụng nguồn vốn đó. Bộ cũng sẽ đề xuất các giải pháp quản lý, sửa đổi cơ chế, chính sách nhằm quản lý chặt chẽ các tập đoàn.

Cùng với việc tới đây trình ban hành Luật quản lý đầu tư vốn nhà nước của các DN, chắc chắn việc quản lý sẽ hiệu quả hơn”- Bộ trưởng Ninh quả quyết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bệnh nhân Trần Thị T. 49 tuổi trú tại Hà Lộc - Thị Xã Phú Thọ đang hồi phục tốt sau khi phẫu thuật. Ảnh: BS cung cấp

Đau dữ dội khi ngã đập ngực vào tay lái xe, người phụ nữ không ngờ gãy tới 4 xương sườn

TPO - Chị Trần Thị T. 49 tuổi trú tại Hà Lộc - Thị Xã Phú Thọ được đưa vào viện cấp cứu sau tai nạn ngã xe máy, đập ngực trái vào tay lái xe. Sau tai nạn người bệnh đau ngực dữ dội, khó thở nhiều, đau và mất vận động vai trái. Kết quả chụp CT cho thấy: Gãy xương sườn 2,3,4,5 trái, tràn máu khoang màng phổi trái, gãy xương đòn trái.