Kiếm tiền triệu mỗi ngày dịp Tết

Kim Thi đang diễn cùng nhóm nhạc của mình trên sân khấu.
Kim Thi đang diễn cùng nhóm nhạc của mình trên sân khấu.
Trong khi nhiều bạn trẻ chỉ kiếm được 17.000-19.000 đồng mỗi giờ làm thêm thì có người thu nhập vài triệu đồng một ngày giáp Tết.

Việt Thắng, chàng MC đang là sinh viên năm cuối Đại học Văn Lang, TP HCM nổi bật với chiều 1,78 m, có gương mặt sáng, lối ăn nói vui vẻ, lưu loát. Bình thường Thắng được trả từ 2 đến 4 triệu đồng mỗi show tùy theo thời lượng, độ khó, trang phục và trình độ ngoại ngữ của chương trình. Mỗi tuần anh nhận 1-2 show, mỗi tháng thu nhập khoảng 8-10 triệu đồng. 

Cuối năm, các đơn vị cá nhân tổ chức nhiều sự kiện, nhu cầu MC tăng cao, Thắng đắt sô nên riêng tháng này có thể kiếm được 35 triệu đồng một tháng. Mỗi tuần, chỉ cần dành ra 2-3 buổi làm MC sự kiện, Thắng thu nhập gần chục triệu đồng. Không bỏ lỡ cơ hội, Tết này chàng trai quê Đồng Tháp quyết định ở lại thành phố kiếm thêm thu nhập.

10353513-546831185428099-90430-2414-9676

Ngoại hình thu hút, lối làm việc chuyên nghiệp giúp Thắng nhận được nhiều lời khen từ khách hàng.

Vừa trở về sau đêm diễn tại Nha Trang, Kim Thi, cô ca sĩ nhạc rock đang là sinh viên đại học năm cuối tại TP HCM chia sẻ: “Đi làm như đi chơi nên càng làm việc nhiều mình càng thích”. Cô gái 9x sở hữu giọng hát mạnh mẽ, lôi cuốn đậm chất rock này bật mí thu nhập của mình khoảng 20 triệu đồng trong tháng giáp Tết.

Khác với Thắng và Kim Thi, Vũ Hải Hà - chàng trai lớn lên ở Sài Gòn lại chọn con đường kinh doanh để tự lập. Từ năm lớp 9, Hà đã tập tành kinh doanh riêng. Bắt đầu với mô hình bán hàng qua mạng, 5 năm sau, chàng trai đã biến ước mơ sở hữu một shop giày của mình trở thành hiện thực. Công việc này đem lại cho anh khoảng 20-25 triệu đồng mỗi tháng.

Những ngày này, nắm bắt nhu cầu mua sắm tăng nhanh của giới trẻ, Hà dốc hết sức để tăng doanh thu. Tăng cường nhập thêm hàng, mở ra nhiều dịch vụ cộng thêm... chỉ riêng trong tháng cuối cùng trong năm, thu nhập của Hà tăng lên đến khoảng 40 triệu đồng.

1970780-422094491275647-629137-9754-5234

Kim Thi đang diễn cùng nhóm nhạc của mình trên sân khấu.

Dù kiếm được nhiều tiền, Thắng, Hải, Thi đều không khỏi chạnh lòng khi Tết đã cận kề. Trong khi nhà trường đã cho sinh viên nghỉ học, bạn bè tìm đường về quê bên gia đình hoặc nghỉ ngơi, đi chơi xả stress... thì họ phải căng sức tăng thêm thu nhập.

Nơi phòng trọ, Thắng chỉ còn lủi thủi một mình, bữa cơm nơi quán quen trở nên lặng lẽ hơn ngày thường. Anh cho hay, đến 28 âm lịch mới lên đường về quê nhưng vẫn tự nhủ với bản thân phải cố gắng vượt qua, không thể bỏ lỡ cơ hội mà nhiều người không có được.

Việt Thắng cho biết, đây đã là năm thứ ba bước vào nghề MC. Dù tuổi đời còn rất trẻ, nhờ bề dày kinh nghiệm của mình, anh đã chinh phục được nhiều vị khách hàng khó tính, khiến họ tin tưởng giao cho vị trí MC sự kiện. Là một chàng trai tỉnh lẻ, chân ướt chân ráo vào nghề, để có được thành công nhất định như bây giờ, anh đã trải qua rất nhiều công việc cực nhọc.

Học đại học năm nhất, Thắng làm công việc chạy sự kiện với mức lương ít ỏi 500.000 đồng mỗi tháng. Không đủ trang trải cuộc sống, anh chuyển qua làm phục vụ nhà hàng. Song song với việc học ở trường, Thắng đăng ký học lớp người dẫn chương trình vào buổi tối. Đây chính là cơ hội để anh tìm được niềm đam mê, theo đuổi công việc hiện tại, có được mức thu nhập nhiều bạn trẻ mơ ước.

Còn với Kim Thi, từ những ngày đầu phải đi xin đất diễn khắp mọi nơi, đến nay cô đã tạo được cho mình chỗ đứng nhất định trong giới hát rock tại TP HCM. Không có nơi chốn đào tạo nhạc rock chuyên nghiệp, cô ca sĩ tự khổ luyện bằng cách học hỏi đàn anh đi trước.

Trong khi đó, Hải Hà vẫn đang cần mẫn trả lời tin nhắn, quán xuyến cửa tiệm và đi giao hàng cho khách. Những áp lực từ việc kinh doanh oằn nặng trên đôi vai chàng trai trẻ. Tuy nhiên, anh vẫn coi đó là những trải nghiệm quý giá để tôi luyện bản thân.

Theo Trung tâm Hỗ trợ học sinh - sinh viên TP HCM, dịp Tết năm nay có khoảng 5.200 việc làm cho sinh viên, tăng 40% so với cùng kỳ 2014, với 350 doanh nghiệp tuyển dụng. Mức lương cũng tăng 10-15%.

Những công việc thời vụ làm trong dịp Tết mà sinh viên thường lựa chọn là bảo vệ, nhân viên siêu thị (phụ gói quà, sắp xếp hàng hóa, phụ kho…) với mức lương dao động 17.000-19.000 đồng một giờ, thời gian từ 6 đến 8 tiếng một ngày. Công việc làm Tết thường kéo dài đến hết ngày 15/2 (27 âm lịch). Riêng công việc tại các hệ thống siêu thị thông thường đến 30 Tết mới được nghỉ.

Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG