Kiểm soát cảng biển Nga ở Viễn Đông, Washington sẽ tuyên chiến với Moscow

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti
TPO - Việc thực thi đề án về sự kiểm soát đặc biệt của Mỹ đối với các hải cảng của Nga ở vùng Viễn Đông, bao gồm cả kịch bản vũ lực, là tương ứng với một lời tuyên chiến.

Đó là tuyên bố của ông Konstantin Kosachev, Chủ tịch Ủy ban Quan hệ Quốc tế của Hội đồng Liên bang Nga.

“Tôi hy vọng đề án luật này sẽ không bao giờ được thực hiện, bởi nó bao hàm cả kịch bản vũ lực, cưỡng chế, buộc tất cả các tàu bè chịu sự kiểm tra của tàu chiến Hải quân Mỹ. Kịch bản vũ lực như vậy không thể coi là bình thường bởi có nghĩa là lời tuyên chiến”, ông Kosachev nói.

Andrei Krasov, Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban Duma Liên bang Nga về Quốc phòng, cho rằng, sự kiểm soát của Mỹ đối với các hải cảng miền Primorye của Nga không phù hợp với những khái niệm chung về duy trì an ninh quốc tế.

“Sẽ không có một tàu Mỹ nào được tiến vào vùng lãnh hải thuộc Liên bang Nga”, ông Andrei Krasov nhấn mạnh.

“Chỉ có một câu trả lời: Đáp lại tất cả những bước đi không thân thiện đối với Nga và các đồng minh của chúng tôi, chính quyền Mỹ sẽ nhận được câu trả lời hoàn toàn cân xứng.

Trong mọi trường hợp, không con tàu nào của Mỹ sẽ được vào vùng biển của chúng tôi. Lực lượng vũ trang và hạm đội của chúng tôi có tất cả các phương tiện để trừng phạt đích đáng những đối tượng dám liều xâm phạm lãnh hải Nga”, Nghị sĩ Krasov nói thêm.

Vào hôm qua 4/5, Hạ viện Quốc hội Mỹ thông qua dự luật cho phép chính quyền Mỹ được quyền kiểm soát đặc biệt đối với các hải cảng của Nga như Vladivostok, Nakhodka và Vanino, trong bối cảnh Mỹ thực hiện biện pháp trừng phạt chống CHDCND Triều Tiên.

Văn kiện này cũng đề cập đến các hải cảng của Trung Quốc, Iran, Syria (Tartous và Latakia).

Dự luật này cần có sự chấp thuận của Thượng viện và đệ trình Tổng thống Donald Trump ký phê chuẩn.

Mục đích cơ bản của dự luật là đảm bảo kiểm soát việc thực hiện các nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, trong đó hạn chế thương mại của Triều Tiên với các quốc gia khác, cấm cung cấp vũ khí, máy bay, tên lửa, hạt nhân và các công nghệ khác cho đất nước này.

Ngoài ra, trong trường hợp những đối tượng mua từ Triều Tiên vàng, niken, titan, kẽm, kim loại đất hiếm, than, sắt, thực phẩm, thì với người mua cũng sẽ áp dụng biện pháp trừng phạt của Mỹ…

Theo Theo Sputnik, RIA Novosti
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm