Kiểm lâm nói gì về 3 cây 'kỳ quái' bị CSGT chặn phạt tại TT-Huế?

Cơ quan kiểm lâm tại TT-Huế vẫn chưa tìm ra chủ nhân cũng như chưa thể tiếp cận được hồ sơ lâm sản hợp pháp liên quan 3 cây gỗ "kỳ quái" này.
Cơ quan kiểm lâm tại TT-Huế vẫn chưa tìm ra chủ nhân cũng như chưa thể tiếp cận được hồ sơ lâm sản hợp pháp liên quan 3 cây gỗ "kỳ quái" này.
TPO - Chiều 2/4, ông Trịnh Ngọc Thuận, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm thị xã Hương Thủy (TT-Huế), cho biết: đơn vị vừa phối hợp với Đội Kiểm lâm cơ động số 2 - Chi cục Kiểm lâm tỉnh TT-Huế tiến hành kiểm tra, xác nhận có 3 cây cổ thụ loại lớn trong tình trạng “vô chủ” tập kết tại một bãi trống thuộc phường Phú Bài, Hương Thủy.
Kiểm lâm nói gì về 3 cây 'kỳ quái' bị CSGT chặn phạt tại TT-Huế? ảnh 1

Các cây gỗ khủng vẫn còn nằm phơi nắng tại bãi trống ven Quốc lộ 1 thuộc phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy, TT-Huế

Đến chiều 2/4, cơ quan kiểm lâm tại TT-Huế vẫn chưa xác định được chủ nhân của 3 cây gỗ “quái thú” mà báo chí nhiều ngày nay liên tục đề cập. Cơ quan kiểm lâm cũng chưa liên hệ được với những cá nhân liên quan đến các cây gỗ “khủng” vừa được các xe đầu kéo của một doanh nghiệp tại Quảng Bình đưa về tập kết tại một bãi đất trống gần Quốc lộ 1 (nhánh tránh thành phố Huế), thuộc địa phận phường Phú Bài, Hương Thủy, TT-Huế.

Bước đầu, cơ quan kiểm lâm chỉ ghi nhận thực tế, lấy mẫu trên thân cây để xác định chủng loại và tiếp tục truy tìm chủ sở hữu, đồng thời, cắt cử cán bộ giám sát 3 cây cổ thụ “kỳ quái” kể trên để có hướng xử lý tiếp theo. “Hiện chúng tôi chưa rõ chủ nhân thực sự của 3 cây cổ thụ này là ai, nên chưa đánh giá được hồ sơ lâm sản có  hợp pháp hay không. Nếu sau này chủ sở hữu không xuất trình được hồ sơ lâm sản, thì chúng tôi sẽ lập biên bản xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Trịnh Ngọc Thuận, Hạt trưởng Kiểm lâm Hương Thủy, cho hay.

Kiểm lâm nói gì về 3 cây 'kỳ quái' bị CSGT chặn phạt tại TT-Huế? ảnh 2

Cơ quan kiểm lâm tại TT-Huế phải độc lập vào cuộc xác minh, nhằm có hướng xử lý thích hợp 3 cây gỗ "quái thú" vừa tập kết về phường Phú Bài

Còn theo chia sẻ của một cán bộ kiểm lâm, đến chiều 2/4, cơ quan kiểm lâm địa phương vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin nào từ phía cơ quan công an liên quan đến 3 cây cổ thụ vừa bị xử phạt, sau đó buộc phải xử lý hạ tải, hoặc xuất trình giấy phép lưu hành đặc biệt để tiếp tục vận chuyển ra khỏi địa bàn TT-Huế.

Trước thực tế này, cơ quan kiểm lâm địa phương phải tự mình truy tìm nguồn gốc và chủ sở hữu để có hướng xử lý, trong đó, có một phương án được đưa ra là cơ quan kiểm lâm tại TT-Huế có thể phải cử cán bộ ra tỉnh Quảng Bình để làm việc với những đầu mối cá nhân, đơn vị liên quan về vận chuyển 3 cây gỗ khủng kể trên, để nắm bắt thêm thông tin. Đây là diễn biến hoàn toàn khác so với nhiều lần xử lý lâm sản trước đó, với sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa hai cơ quan công an và kiểm lâm, nhất là đối với việc vận chuyển lâm sản có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Kiểm lâm nói gì về 3 cây 'kỳ quái' bị CSGT chặn phạt tại TT-Huế? ảnh 3

 Đến chiều 2/4, các cây cổ thụ khủng tập kết tại phường Phú Bài, TT-Huế, được kiểm lâm xem như ở trong tình trạng vô chủ; trong khi, trước khi rời đi cánh tài xế chở cây có nhờ dân sở tại chăm tưới những cây gỗ này, nhằm tránh làm cây bị khô chết

Được biết, liên quan những cây cổ thụ lớn vận chuyển trên QL1A gây xôn xao dư luân những ngày qua, ngày 2/4, Quyền cục trưởng Cục Kiểm lâm (Bộ NN&PTNT) Đỗ Quang Tùng cũng đã có chỉ đạo kiểm lâm các địa phương, đơn vị liên quan vào cuộc xác minh nguồn gốc, tính hợp pháp, cũng như lý lịch, hồ sơ lâm sản các cây cổ thụ này để có hướng xử lý. Về phía Chi cục Kiểm lâm tỉnh TT-Huế, đơn vị này sẽ họp với các đơn vị nghiệp vụ trên địa bàn để có phương án xử lý 3 cây cổ thụ lớn hiện được xem như là “vô chủ” đang nằm trên địa phận thị xã Hương Thủy.

Trước đó, như tin đã đưa, vào chiều tối 30/3 tại vị trí Km 860 tuyến Quốc lộ 1 qua địa phận xã Lộc Điền (huyện Phú Lộc), Trạm CSGT Phú Lộc đã phát hiện 3 xe đầu kéo chở cây cổ thụ khủng lưu thông hướng Nam - Bắc. Phát hiện các phương tiện kể trên có dấu hiệu vi phạm, lực lượng của Trạm cho dừng xe kiểm tra. Những xe tải chở cây này sau đó đã bị CSGT TT-Huế phạt tiền 81,7 triệu đồng vì phạm chở quá khổ, quá tải.

MỚI - NÓNG