Kiểm lại phiếu, bang Georgia phát hiện 2.600 phiếu bầu bị bỏ quên

Ảnh minh họa: AP
Ảnh minh họa: AP
TPO - Gabriel Sterling – một quan chức bầu cử bang Georgia cho biết khoảng 2.600 lá phiếu chưa kiểm đếm vừa được tìm thấy ở hạt Floyd trong quá trình kiểm lại phiếu bầu.

Ông Trump mất hi vọng ở Georgia

Theo CNN, hạt Floyd là thành trì của đảng Cộng hòa, nơi Tổng thống Donald Trump giành được khoảng 70% phiếu bầu.

Với khoảng 2.600 lá phiếu chưa kiểm đếm vừa được tìm thấy ở Floyd, ông Trump sẽ có thêm 1.643 phiếu, còn ông Biden có thêm 865 phiếu.

“Con số này không đủ để đảo ngược kết quả cuối cùng, nhưng nó làm thay đổi một chút về tỉ lệ phần trăm”, ông Sterling nói. Trước khi bang Georgia kiểm phiếu lại, ông Biden dẫn trước ông Trump với hơn 14.000 phiếu.

Một cuộc điều tra hiện đang được tiến hành. Tuy nhiên, theo Sterling, việc bỏ quên 2.600 lá phiếu là do “lỗi con người”, và không phải là hành vi gian lận bầu cử có hệ thống.

Ông Sterling khẳng định các quan chức bang Georgia “không quy kết đây là lỗi của phần mềm kiểm phiếu Dominion”, công ty công nghệ bầu cử mà ông Trump đã cáo buộc có gian lận trên toàn quốc.

Trước đó cùng ngày, các quan chức đảng Cộng hòa ở hạt Floyd đã lan truyền những tuyên bố sai sự thật rằng việc sót 2.600 phiếu bầu là do lỗi của hệ thống kiểm phiếu Dominion.

Bộ An ninh Nội địa từng nhiều lần bác bỏ thuyết âm mưu do ông Trump ủng hộ, rằng phần mềm Dominion đã xóa hàng triệu phiếu bầu của ông trong cuộc bầu cử Tổng thống.

Ngoài vấn đề ở Floyd, Sterling cho biết phần lớn các hạt đã hoàn thành kiểm phiếu lại và "kết quả ở các hạt gần như sai lệch bằng 0" so với kết quả được báo cáo ban đầu.

Tính đến chiều thứ Hai, các quan chức địa phương đã kiểm tra 4,3 triệu trong tổng số gần 5 triệu phiếu bầu ở tiểu bang.

Hạt Bacon, một hạt nhỏ ở phía đông nam Georgia, đã hoàn thành việc kiểm phiếu lại vào hôm thứ Hai và kết quả “giống hệt” với cuộc kiểm phiếu ban đầu. Tổng cộng có 4.668 người đã bỏ phiếu, trong đó ông Trump giành được 87% và ông Biden được 13% số phiếu.

Hạt Early cũng đã hoàn thành việc kiểm phiếu thủ công. Tổng cộng, hạt thu được 5.217 phiếu bầu, trong đó ông Trump chiếm 53% và ông Biden chiếm 47% phiếu bầu. Kết quả này giống hệt kết quả ban đầu.

Sterling và các quan chức bầu cử khác đã nhiều lần bảo vệ tính toàn vẹn của quá trình bỏ phiếu ở Georgia, ngay cả khi ông Trump và các đồng minh đã đưa ra những cáo buộc vô căn cứ về gian lận trên diện rộng.

Quá trình kiểm lại phiếu dự kiến sẽ kết thúc trong vài ngày tới. Người đứng đầu cơ quan đối ngoại Georgia cho biết ông có thể sẽ xác nhận kết quả bầu cử vào thứ Sáu, 20/11, theo luật của tiểu bang.

Các chuyên gia cho rằng ông Trump sẽ không thể vượt qua mức 14.000 phiếu (tương đương 0,3 điểm phần trăm) mà ông thua đối thủ Biden.

Bang Wisconsin bắt ông Trump trả tiền mới kiểm phiếu lại

Ủy ban Bầu cử Wisconsin hôm thứ Hai cho biết nếu chiến dịch của Tổng thống Trump muốn kiểm phiếu lại ở bang này, thì sẽ phải trả trước 7,9 triệu đô la.

Nhiều tờ báo lớn đã dự đoán ông Joe Biden giành chiến thắng ở Wisconsin, ôm trọn 10 phiếu đại cử tri.

Theo kết quả không chính thức, ông Biden dẫn trước ông Trump 20.470 phiếu ở Wisconsin, tương đương 0,62 điểm phần trăm.

Với mức chênh lệch này, bang Wisconsin có thể kiểm phiếu lại nếu ứng viên thua cuộc yêu cầu.

Nhưng vì tỉ lệ chênh lệnh số phiếu giữa 2 ứng viên lớn hơn 0,25 điểm phần trăm, nên luật của Wisconsin quy định chiến dịch của ông Trump phải chi trả cho toàn bộ quá trình kiểm phiếu lại.

Meagan Wolfe – quan chức bầu cử bang Wisconsin – cho biết số tiền này tương đương 7,9 triệu đô la, cao hơn nhiều so với mức phí 2 triệu đô la cho cuộc kiểm phiếu lại toàn tiểu bang hồi năm 2016.

Hạn chót để nộp đơn kiểm phiếu lại và nộp khoản thanh toán là 17h ngày 18/11, và đó là ngày duy nhất mà chiến dịch của ông Trump có thể gửi yêu cầu của mình. Việc kiểm phiếu lại phải được hoàn thành trước ngày 1/12, cũng là hạn chót, theo luật tiểu bang, để Ủy ban Bầu cử Wisconsin chứng nhận kết quả.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Phiên thảo luận cấp cao của Khoá họp thường niên lần thứ 78 của ESCAP. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nêu 3 đề xuất ưu tiên hợp tác khu vực

TPO - Ngày 23/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ Việt Nam tham dự và phát biểu tại Phiên thảo luận cấp cao của Khóa họp thường niên lần thứ 78 của Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của Liên Hợp Quốc (ESCAP).