Kịch tính cuộc chạy đua vị trí Thủ tướng Anh của hai ứng viên sáng giá

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau các cuộc bỏ phiếu liên tiếp, hiện cuộc đua giành chức lãnh đạo đảng Bảo thủ kiêm Thủ tướng Anh chỉ còn 2 ứng viên là Ngoại trưởng Liz Truss và cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak.
Kịch tính cuộc chạy đua vị trí Thủ tướng Anh của hai ứng viên sáng giá ảnh 1

Ông Rishi Sunak và bà Liz Truss. Ảnh: Tass

Trong vòng bỏ phiếu thứ 5 - cũng là vòng cuối cùng tại Quốc hội Anh hôm 20/7, Bộ Thương mại Penny Mordaunt đứng thứ 3 về số phiếu, do đó bị loại.

Ông Sunak đứng đầu với 137 phiếu. Bà Truss nhận được 113 phiếu, chỉ hơn bà Mordaunt 8 phiếu. Trong tất cả các vòng bỏ phiếu trước đó, bà Mordaunt luôn đứng thứ 2.

Tuy nhiên, các thành viên cốt cán của đảng Bảo thủ cầm quyền được cho là ít ủng hộ ông Sunak - người được ước tính có khối tài sản trị giá hơn 200 triệu bảng Anh, có vợ là tỷ phú thừa kế và nổi tiếng với lối sống khá xa hoa.

Theo một cuộc thăm dò hôm thứ Ba của YouGov, cựu bộ trưởng có khả năng sẽ thua bà Truss về số phiếu với chênh lệch lớn. Do đó trong phần còn lại của mùa hè, ông Sunak sẽ phải tranh thủ lôi kéo sự ủng hộ của các cử tri.

Ở giai đoạn đầu của chiến dịch tranh cử, bà Truss và ông Sunak - những đồng nghiệp cũ trong chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson đã nhiều lần đưa ra những cam kết trái ngược về chính sách kinh tế. Trong khi bà Truss cam kết sẽ cắt giảm thuế hàng chục triệu đô la, thì ông Sunak nhấn mạnh về sự cần thiết của việc sửa chữa các lỗ hổng tài chính hậu COVID-19 và kiểm soát lạm phát.

Cả 2 ứng viên đều được cho là sẽ tiếp tục chính sách ủng hộ Ukraine. Trong đó bà Truss được biết đến là người có quan điểm đặc biệt cứng rắn đối với Nga. Nữ ngoại trưởng cũng tuyên bố muốn tăng chi tiêu quốc phòng của Anh lên 3% GDP, vượt xa mức 2% mà NATO yêu cầu.

Người chiến thắng trong cuộc đua sẽ được công bố vào ngày 5/9, sau khi hơn 150.000 thành viên đảng Bảo thủ bỏ phiếu. Tân lãnh đạo đảng sẽ được bổ nhiệm làm thủ tướng ngay sau đó.

Trước đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tuyên bố từ chức hồi đầu tháng 7 sau khi hàng chục quan chức cấp cao "dứt áo ra đi". Cho đến khi tân thủ tướng được bổ nhiệm, ông Boris Johnson sẽ tiếp tục giữ vai trò đứng đầu chính phủ.

Theo RT
MỚI - NÓNG