Kích hoạt nhanh các cửa sổ ứng dụng dưới dạng Thumbnail

Kích hoạt nhanh các cửa sổ ứng dụng dưới dạng Thumbnail
Khi bạn mở nhiều cửa sổ ứng dụng và khi cần chuyển đổi các cửa sổ đó (đã được thu nhỏ dưới thanh tasbar) bạn có thể sử dụng phím Alt+Tab để di chuyển nhanh.

Tuy nhiên, sẽ không hiệu quả khi nhiều cửa sổ ứng dụng đang được mở. Một giải pháp tỏ ra khá hiệu quả là sử dụng chương trình miniMIZE.

Sau khi cài đặt chương trình, theo mặc định chương trình sẽ được tích hợp dưới khay hệ thống, và trước khi khai thác chương trình bạn hãy tinh chỉnh một vài thông số quan trọng bằng việc nhấn phải chuột vào biểu tượng làm việc của chương trình rồi chọn Settings.

Thẻ General

- Start miniMIZE When I Log-in: giúp bạn tự động kích hoạt chương trình ngay khi vừa vào Windows.

- Show Icon In Tray: ẩn hiện biểu tượng làm việc của chương trình tại khay hệ thống.

- Hide Taskbar Buttions: nếu chọn tính năng này, các cửa sổ ứng dụng sẽ được thu nhỏ thành dạng Thumbnails hết, và các cửa sổ đó sẽ không được hiển thị tại thanh tasbar để làm giao diện desktop bạn “sạch sẽ” hơn.

- Only Move Thumbnails When I Hold Ctrl: các cửa sổ ứng dụng thu nhỏ sẽ được “đóng đinh” ở desktop và chỉ khi nào bạn kết hợp phím Ctrl + di chuyển chuột mới có thể dịch chuyển được các cửa sổ ứng dụng.

- Restore Windows Using: có thể lựa chọn việc mở lại các cửa sổ ứng dụng dạng Thumbnails bằng việc click chuột hoặc click đúp chuột.

Thẻ Thumbnails

Giúp bạn tinh chỉnh độ lớn của cửa sổ thu nhỏ ứng dụng (Size), trật tự ưu tiên xếp lớp thể hiện của cửa sổ tại tùy chọn Default level, độ trong suốt của cửa sổ để dung hòa nó với giao diện desktop người dùng (Opacity) và màu bo viền xung quanh các cửa sổ ứng dụng tại tùy chọn Flash color.

Thẻ Position: Giúp bạn tinh chỉnh các hướng đi theo một qui luật định trước do bạn chỉ định cho các cửa sổ ứng dụng khi thu nhỏ lại. Nếu tinh chỉnh khôn khéo bạn sẽ thấy giao diện desktop của mình trông lạ và đẹp mắt hơn rất nhiều.

Thẻ Hotkeys và Exclusions: Giúp bạn tinh chỉnh các phím tắt để kích hoạt nhanh chương trình hoặc thu nhỏ, khôi phục một lúc hàng loạt các cửa sổ ứng dụng.

Đối với thẻ Exclusions bạn có thể thiết lập riêng cho những ứng dụng chương trình mà bạn không muốn áp dụng chế độ Thumbnails khi thu nhỏ cửa sổ ứng dụng đó lại. Thiết lập các thông số theo ý thích xong xuôi, bạn hãy bấm vào nút OK để xác nhận việc thay đổi này.

Kích hoạt nhanh các cửa sổ ứng dụng dưới dạng Thumbnail ảnh 1
Giao diện của desktop sẽ trở nên sống động và lạ mắt hơn.

Ngoài ra bạn có thể tắt/mở nhanh hiệu ứng Thumbnails của chương trình bằng cách nhấn phải chuột vào biểu tượng làm việc của chương trình tại khay hệ thống và chọn Deactive để tắt hoặc Active để kích hoạt lại.

Tương tự chức năng Thumbnails với tùy chọn Pin to top giúp cho các cửa sổ thu nhỏ luôn được nổi ở mọi lớp cửa sổ ứng dụng để có thể kích hoạt nhanh lại khi cần, tùy chọn Normal giúp sắp xếp trật tự này chỉ ở trên một lớp cửa sổ hiện hành và tùy chọn Pin to desktop giúp cho các cửa sổ này chỉ được hiển thị ở lớp ngoài desktop.

Chương trình miniMIZE hiện có phiên bản mới nhất 1.0.37, có dung lượng 847KB và tương thích tốt với mọi hệ điều hành Windows hiện nay, tải phiên bản miễn phí của chương trình này về tại đây.

Theo Nguyễn Thành Luân
Tuổi trẻ

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm