Khuyến cáo người Việt không đến Maldives thời gian này

Lực lượng an ninh đã được triển khai tại thủ đô Malé để thực thi tình trạng khẩn cấp. (Ảnh: Al Jazeera)
Lực lượng an ninh đã được triển khai tại thủ đô Malé để thực thi tình trạng khẩn cấp. (Ảnh: Al Jazeera)
TPO - Ngày 6/2, Chính phủ Maldives ban bố tình trạng khẩn cấp 15 ngày do khủng hoảng chính trị. Lực lượng an ninh Maldives đã được triển khai tại thủ đô Malé để ứng phó với các diễn biến chính trị.

Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam không nên đến Maldives trong thời gian này cho đến khi Chính phủ Maldines gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp. 

Các công dân Việt Nam đang làm việc, học tập hoặc du lịch tại Maldines nên tránh đến các địa điểm tập trung đông người, nhạy cảm, đồng thời thường xuyên theo dõi cảnh báo của các cơ quan chức năng địa phương để đảm bảo an toàn.

Trường hợp khẩn cấp đề nghị liên hệ theo đường dây nóng:

- Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka (kiêm nhiệm Maldives): +94.11.2696050;

- Tổng đài Bảo hộ công dân: +84.981.84.84.84.

Trong khi đó, một lãnh đạo đối lập ở Maldives vừa kêu gọi Ấn Độ can thiệp sau khi Tổng thống Abdulla Yameen tuyên bố tình trạng khẩn cấp 15 ngày trong bối cảnh khủng hoảng chính trị đang trầm trọng hơn ở quốc đảo này. 

Ông Mohamed Nasheed, cựu tổng thống lưu vong của Maldives, hôm nay kêu gọi Ấn Độ phái “đại diện và quân đội” đến giải phóng cho 2 thẩm phán Tòa án tối cao và một cựu tổng thống bị bắt ở thủ đô Malé sau khi tình trạng khẩn cấp được ban bố. 

Maldives, một quần đảo ở Ấn Độ Dương, rơi vào khủng hoảng từ ngày 1/2  khi Tòa án tối cao nước này ban bố một quyết định gây sốc để đảo ngược kết án khủng bố đối với 9 đối thủ của Tổng thống Yameen, trong đó có ông Nasheed, và yêu cầu trả tự do cho những người đang bị giam cầm. 

Tổng thống Yameen không thực hiện phán quyết của tòa và bỏ qua lời kêu gọi của Liên Hợp quốc, Liên minh châu Âu và các chính phủ nước ngoài, trong đó có Ấn Độ và Mỹ, về việc thực hiện quyết định. 

Trong sắc lệnh ban bố tình trạng  khẩn cấp, ông Yameen nói rằng phán quyết của tòa đã phá hỏng quyền lực của nhánh hành pháp và đe dọa an ninh quốc gia, Al Jazeera đưa tin.

MỚI - NÓNG
Giá bán nhà ở xã hội tại Hà Nội lập mặt bằng giá mới
Giá bán nhà ở xã hội tại Hà Nội lập mặt bằng giá mới
TPO - Dự án nhà ở xã hội tại đường Tố Hữu (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) được phê duyệt giá bán gần 20 triệu đồng/m2 và một trong những dự án NƠXH trên địa bàn Thủ đô có giá bán cao nhất từ trước đến nay. Trước đó, trên thị trường các "cò" đất, sàn môi giới chào bán rầm rộ căn hộ tại dự án này khi chưa đủ điều kiện với khoản “phí hồ sơ” lên đến hàng trăm triệu đồng/căn hộ dành cho đối tượng thu nhập thấp. 
Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm ngày 27/3. Ảnh: PV
Tòa bác kháng cáo của Quốc Cường Gia Lai
TP - Hôm qua (27/3), TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa phúc thẩm, xét xử vụ ông Tất Thành Cang (cựu phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM) cùng 9 bị cáo khác chuyển nhượng 2 dự án đất công giá rẻ ở huyện Nhà Bè, TPHCM cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.