Khủng hoảng tồi tệ nhất với các nước giàu từ 1980

Khủng hoảng tồi tệ nhất với các nước giàu từ 1980
TPO - Nhiều quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong vòng 25 năm qua, Tổ chức hợp tác phát triển kinh tế (OECD) cảnh báo.
Khủng hoảng tồi tệ nhất với các nước giàu từ 1980 ảnh 1
Nhu cầu tiêu dùng giảm mạnh. Ảnh: AP

OECD còn cảnh báo thêm rằng, tam giác kinh tế thế giới Mỹ, châu Âu và Nhật Bản sẽ còn tiếp tục xuống thấp hơn trong năm tới.

Số người thất nghiệp sẽ tăng thêm 8 triệu, giá nhà giảm ở nhiều quốc gia, rủi ro tài chính sẽ tiếp tục kéo dài, các ngân hàng sẽ rơi vào tình trạng nợ khó đòi.

"Nhiều nền kinh tế của các nước kinh tế phát triển đang bên bờ vực của cuộc khủng hoảng kéo dài chưa từng diễn ra kể từ những năm đầu thập kỷ 1980", Chuyên gia kinh tế của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD ông Klaus Schmidt-Hebbel nhận xét.

Thêm vào đó, việc Tổng thống sắp tới của Mỹ Barack Obama cho ra đời những kế hoạch mới nhằm kích thích tiêu dùng mà theo OECD sẽ đẩy Mỹ vào hoàn cảnh có số nợ quốc gia khổng lồ chưa từng có.

Đó là những thông tin trong báo cáo Economic Outlook (Bối cảnh kinh tế) 2009 mà OECD có đề cập đến 30 quốc gia giàu nhất thế giới chiếm khoảng 60% kinh tế toàn cầu, vừa được công bố.

Ngoài ra, báo cáo cũng đưa ra bối cảnh thị trường lao động ở nhiều quốc gia trong những năm tới. "Số lượng người thất nghiệp trong khu vực OECD có thể tăng thêm 8 triệu trong hai năm tới. Tỷ lệ mất việc tăng lên từ 5,5% đầu năm 2008 lên 7,25% vào năm 2010.

Dự đoán trong năm 2009, kinh tế của các quốc gia phát triển sẽ chậm hơn nữa, Mỹ còn khoảng 0,9%, khu vực châu Âu còn 0,6%, trong khi Nhật Bản là 0,1% và toàn OECD là 0,4%.

Điều tương tự cũng sẽ diễn ra tại Anh Hungary, Iceland, Ireland, Luxembourg, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi các thị trường đang nổi như Trung Quốc, Brazil, Nga và Ấn Độ sẽ trải qua thời kỳ phát triển chậm lại.

Theo OECD dự đoán nếu không có gì tồi tệ hơn thì các quốc gia của OECD sẽ phát triển trở lại trong năm 2010 với Mỹ tăng 1,6%, châu Âu tăng 1,2% còn Nhật Bản tăng 0,6%.

Tuấn Đức
Theo AP/CNN

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các chốt kiểm soát dựng khắp các tuyến đường ở Đồng Nai, nông sản khó vận chuyển đến nơi tiêu thụ ảnh: Mạnh Thắng

Doanh nghiệp khó tiêu thụ nông sản cho dân

TP - Mong mỏi lớn nhất của doanh nghiệp (DN) là Chính phủ và các bộ, ngành cần tập trung hỗ trợ gấp khâu lưu thông. Đặc biệt, DN mong được xem xét hỗ trợ giảm chi phí vận chuyển như phí BOT, cầu đường bộ, thuế, vay vốn.
Nhãn lồng Hưng Yên sang Singapore giá 220.000đ/kg

Nhãn lồng Hưng Yên sang Singapore giá 220.000đ/kg

TPO -  Nhãn lồng Hưng Yên vượt tâm dịch sang Singapore, bán 220.000 đồng/kg. Loại côn trùng nhiều người xua đuổi, nay được nhà giàu lùng mua. Đặc sản thịt chuột của người Hà Nội, nhìn khiếp đảm nhưng giá không hề rẻ.
Dân khắc khoải chờ thương lái, doanh nghiệp

Dân khắc khoải chờ thương lái, doanh nghiệp

TP - Với trên 70 ngàn héc ta chuyên canh về các loại cây ăn trái, tỉnh Đồng Nai được xem là thủ phủ trái cây, cung cấp cho thị trường trong nước, chế biến và xuất khẩu. Tình trạng dịch COVID-19 kéo dài suốt nhiều tháng qua cùng với đó là giãn cách xã hội đã khiến nông sản ùn ứ, tràn ngập tại vườn. Tại Đắk Lắk, dân cho bò ăn bơ vì không thể tiêu thụ.
Hàng hoá ùn tắc tại cảng Cái Lái nhiều tuần qua

Khẩn cấp cứu hàng hoá ùn tắc tại cảng Cát Lái, đề nghị giảm giá lưu container, lưu bãi

TPO - Ngày 4/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên ký công văn hỏa tốc gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất một số giải pháp tháo gỡ khó khăn trước tình hình ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái và lan sang các cảng khác như Cái Mép, Hải Phòng và có các tác động tiêu cực đến hoạt động xuất nhập khẩu:
EVNNPT khắc phục khó khăn do dịch COVID-19, đảm bảo tiến độ các dự án truyền tải điện

EVNNPT khắc phục khó khăn do dịch COVID-19, đảm bảo tiến độ các dự án truyền tải điện

Nhiều địa phương trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ xây dựng các dự án truyền tải điện. PV có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Kiên – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) xoay quanh chủ đề này. 
TTCK sôi động kéo theo đấu giá cổ phần cũng hấp dẫn thoát ế hơn

Đấu giá cổ phần Nhà nước đang... thoát ế !

TPO - Hơn 72% cổ phần chào bán thành công qua HNX với tổng khối lượng cổ phần chào bán trong 7 tháng qua đạt hơn 11,7 triệu cổ phần, số cổ phần trúng giá đạt gần 8,5 triệu cổ phần. Đây là tín hiệu tích cực nếu so với năm 2020, có tới 31 phiên đấu giá "ế sưng", bị huỷ vì không có nhà đầu tư nào quan tâm tham gia