Khủng hoảng tồi tệ nhất với các nước giàu từ 1980

Khủng hoảng tồi tệ nhất với các nước giàu từ 1980
TPO - Nhiều quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong vòng 25 năm qua, Tổ chức hợp tác phát triển kinh tế (OECD) cảnh báo.
Khủng hoảng tồi tệ nhất với các nước giàu từ 1980 ảnh 1
Nhu cầu tiêu dùng giảm mạnh. Ảnh: AP

OECD còn cảnh báo thêm rằng, tam giác kinh tế thế giới Mỹ, châu Âu và Nhật Bản sẽ còn tiếp tục xuống thấp hơn trong năm tới.

Số người thất nghiệp sẽ tăng thêm 8 triệu, giá nhà giảm ở nhiều quốc gia, rủi ro tài chính sẽ tiếp tục kéo dài, các ngân hàng sẽ rơi vào tình trạng nợ khó đòi.

"Nhiều nền kinh tế của các nước kinh tế phát triển đang bên bờ vực của cuộc khủng hoảng kéo dài chưa từng diễn ra kể từ những năm đầu thập kỷ 1980", Chuyên gia kinh tế của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD ông Klaus Schmidt-Hebbel nhận xét.

Thêm vào đó, việc Tổng thống sắp tới của Mỹ Barack Obama cho ra đời những kế hoạch mới nhằm kích thích tiêu dùng mà theo OECD sẽ đẩy Mỹ vào hoàn cảnh có số nợ quốc gia khổng lồ chưa từng có.

Đó là những thông tin trong báo cáo Economic Outlook (Bối cảnh kinh tế) 2009 mà OECD có đề cập đến 30 quốc gia giàu nhất thế giới chiếm khoảng 60% kinh tế toàn cầu, vừa được công bố.

Ngoài ra, báo cáo cũng đưa ra bối cảnh thị trường lao động ở nhiều quốc gia trong những năm tới. "Số lượng người thất nghiệp trong khu vực OECD có thể tăng thêm 8 triệu trong hai năm tới. Tỷ lệ mất việc tăng lên từ 5,5% đầu năm 2008 lên 7,25% vào năm 2010.

Dự đoán trong năm 2009, kinh tế của các quốc gia phát triển sẽ chậm hơn nữa, Mỹ còn khoảng 0,9%, khu vực châu Âu còn 0,6%, trong khi Nhật Bản là 0,1% và toàn OECD là 0,4%.

Điều tương tự cũng sẽ diễn ra tại Anh Hungary, Iceland, Ireland, Luxembourg, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi các thị trường đang nổi như Trung Quốc, Brazil, Nga và Ấn Độ sẽ trải qua thời kỳ phát triển chậm lại.

Theo OECD dự đoán nếu không có gì tồi tệ hơn thì các quốc gia của OECD sẽ phát triển trở lại trong năm 2010 với Mỹ tăng 1,6%, châu Âu tăng 1,2% còn Nhật Bản tăng 0,6%.

Tuấn Đức
Theo AP/CNN

MỚI - NÓNG
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.
Nóng: Bộ Y tế phân loại nguy cơ người nhiễm COVID-19 theo tiêu chí nào?
Nóng: Bộ Y tế phân loại nguy cơ người nhiễm COVID-19 theo tiêu chí nào?
TPO - Ngày 31/7, Bộ Y tế ban hành tiêu chí phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2. Trong đó có 4 tiêu chí gồm nguy cơ thấp, trung bình, cao và rất cao. Bộ Y tế nhận định dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát tại nhiều quốc gia trên thế giới và Việt Nam. Bất kỳ nền y tế nào cũng phải chuẩn bị đối mặt với sự gia tăng số lượng người nhiễm SARS-CoV-2.

Có thể bạn quan tâm

Đa phần doanh nghiệp đang 'thở ôxy', mong mỏi tiêm vắc xin cho người lao động

Đa phần doanh nghiệp đang 'thở ôxy', mong mỏi tiêm vắc xin cho người lao động

TPO - Dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở TP.HCM và lan ra các tỉnh lân cận và vùng ĐBSCL quá nhanh khiến nhiều doanh nghiệp (DN) dù đã tính trước phương án ứng phó nhưng vẫn không khỏi lúng túng. Phương án “3 tại chỗ” thực tế không dễ dàng thực hiện, ưu tiên hàng đầu của DN hiện nay là tiêm vắc xin cho người lao động.
Hội Doanh nhân trẻ đề xuất cách giảm áp lực tiêm vắc xin COVID-19 tại TPHCM

Hội Doanh nhân trẻ đề xuất cách giảm áp lực tiêm vắc xin COVID-19 tại TPHCM

TPO - Để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, giảm tải áp lực về nguồn lực và chi phí lên hệ thống y tế Nhà nước, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam vừa đề xuất lãnh đạo TPHCM phân bổ lượng vắc xin, để Hội chủ động phối hợp với Cty CP Vắc xin Việt Nam và một số cơ sở y tế tư nhân của Hội, triển khai tiêm cho hơn 1 triệu lao động tại các doanh nghiệp hội viên. 
Đồng USD phục hồi khiến giá vàng giảm. ảnh minh họa

Đồng USD phục hồi khiến giá vàng giảm

TPO - Giá vàng trong nước biến động cùng chiều với giá vàng thế giới. Giá vàng thế giới tháng 7/2021 giảm so với tháng trước do đồng USD phục hồi, thị trường chứng khoán tăng điểm và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng nhẹ.
Cá tra là một trong những loại thủy sản còn tồn đọng lớn trong dân. Ảnh: H.P

Hàng ngàn tấn nông sản tồn đọng ở Hậu Giang

TPO - Sau hơn 10 ngày thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh, tại Hậu Giang, lúa, thịt, trứng, rau màu được tiêu thụ tương đối thuận lợi, còn nhiều mặt hàng nông sản khác đang bế tắc. Toàn tỉnh hiện có hơn 2.700 tấn nông sản còn tồn đọng trong dân, nhiều nhất là các loại thủy sản…
 Đối mặt nguy cơ bùng phát dịch COVID-19, các doanh nghiệp “3 tại chỗ” đang rất cần vắc-xin để tiêm cho công nhân

Doanh nghiệp đề xuất sớm mua vắc-xin để cứu xuất khẩu

TP - Bốn hiệp hội ngành hàng chuyên sản xuất hàng xuất khẩu vừa có văn bản kiến nghị Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp khẩn trương mua vắc-xin để tiêm cho người lao động. Đó là Hiệp hội Da-Giày-Túi xách Việt Nam (LEFASO), Hiệp hội Dệt may (VITAS), Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử (VEIA) và Hội Mỹ nghệ & Chế biến gỗ TPHCM (HAWA).