Khủng hoảng tồi tệ nhất với các nước giàu từ 1980

Khủng hoảng tồi tệ nhất với các nước giàu từ 1980
TPO - Nhiều quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong vòng 25 năm qua, Tổ chức hợp tác phát triển kinh tế (OECD) cảnh báo.
Khủng hoảng tồi tệ nhất với các nước giàu từ 1980 ảnh 1
Nhu cầu tiêu dùng giảm mạnh. Ảnh: AP

OECD còn cảnh báo thêm rằng, tam giác kinh tế thế giới Mỹ, châu Âu và Nhật Bản sẽ còn tiếp tục xuống thấp hơn trong năm tới.

Số người thất nghiệp sẽ tăng thêm 8 triệu, giá nhà giảm ở nhiều quốc gia, rủi ro tài chính sẽ tiếp tục kéo dài, các ngân hàng sẽ rơi vào tình trạng nợ khó đòi.

"Nhiều nền kinh tế của các nước kinh tế phát triển đang bên bờ vực của cuộc khủng hoảng kéo dài chưa từng diễn ra kể từ những năm đầu thập kỷ 1980", Chuyên gia kinh tế của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD ông Klaus Schmidt-Hebbel nhận xét.

Thêm vào đó, việc Tổng thống sắp tới của Mỹ Barack Obama cho ra đời những kế hoạch mới nhằm kích thích tiêu dùng mà theo OECD sẽ đẩy Mỹ vào hoàn cảnh có số nợ quốc gia khổng lồ chưa từng có.

Đó là những thông tin trong báo cáo Economic Outlook (Bối cảnh kinh tế) 2009 mà OECD có đề cập đến 30 quốc gia giàu nhất thế giới chiếm khoảng 60% kinh tế toàn cầu, vừa được công bố.

Ngoài ra, báo cáo cũng đưa ra bối cảnh thị trường lao động ở nhiều quốc gia trong những năm tới. "Số lượng người thất nghiệp trong khu vực OECD có thể tăng thêm 8 triệu trong hai năm tới. Tỷ lệ mất việc tăng lên từ 5,5% đầu năm 2008 lên 7,25% vào năm 2010.

Dự đoán trong năm 2009, kinh tế của các quốc gia phát triển sẽ chậm hơn nữa, Mỹ còn khoảng 0,9%, khu vực châu Âu còn 0,6%, trong khi Nhật Bản là 0,1% và toàn OECD là 0,4%.

Điều tương tự cũng sẽ diễn ra tại Anh Hungary, Iceland, Ireland, Luxembourg, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi các thị trường đang nổi như Trung Quốc, Brazil, Nga và Ấn Độ sẽ trải qua thời kỳ phát triển chậm lại.

Theo OECD dự đoán nếu không có gì tồi tệ hơn thì các quốc gia của OECD sẽ phát triển trở lại trong năm 2010 với Mỹ tăng 1,6%, châu Âu tăng 1,2% còn Nhật Bản tăng 0,6%.

Tuấn Đức
Theo AP/CNN

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xuất hiện nhiều loại kit test nhanh COVID-19 nhập lậu không rõ nguồn gốc được rao bán tràn ngập trên mạng xã hội thời gian qua

Kit test nhanh COVID-19 nhập lậu tràn ngập Việt Nam, quản lý thị trường cảnh báo gì?

TPO - Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho hay, trong tháng 6, qua kiểm tra, kiểm soát, Tổng cục và các đơn vị phát hiện một số lượng lớn các bộ kit test nhanh COVID-19 được nhập lậu vào Việt Nam. Các sản phẩm này đa dạng và được quảng cáo với nguồn gốc xuất xứ Hàn Quốc, Nhật Bản … được thẩm lậu vào nội địa qua đường xách tay
Vietnam Airlines được cấp phép bay thẳng không giới hạn tới Canada. Dự kiến chuyến bay đầu tiên vào cuối tháng này.

Lần đầu tiên hàng không Việt được bay thẳng tới Canada

TPO - Sau Hoa Kỳ, Canada là quốc gia tiếp theo ở Bắc Mỹ cấp phép cho Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) khai thác các chuyến bay thẳng chở khách kết nối với Việt Nam. Dự kiến, chuyến bay thẳng đầu tiên của hãng tới Canada sẽ thực hiện vào ngày 30/6 này để đón người Việt về nước.
Tín dụng chính sách là nguồn vốn góp phần giúp đạt được các mục tiêu phát triển KTXH của Đảng, Nhà nước thời gian qua và tới đây.

Các cấp uỷ, chính quyền, MTTQ: Đẩy mạnh cơ chế hỗ trợ tín dụng chính sách

Ngày 10/6/2021, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Kết luận số 06-KL/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Cùng đó, đặt ra 6 yêu cầu lớn với cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội trong việc đẩy mạnh cơ chế hỗ trợ cho nguồn vốn phục vụ tín dụng chính sách
EVNNPT đảm bảo truyền tải điện an toàn mùa nắng nóng

EVNNPT đảm bảo truyền tải điện an toàn mùa nắng nóng

Trước mùa nắng nóng năm nay, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và các đơn vị trực thuộc đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, xây dựng các kịch bản nhằm đảm bảo truyền tải điện an toàn, ổn định. PV có cuộc trao đổi với ông Phạm Lê Phú (ảnh), Tổng giám đốc EVNNPT xoay quanh vấn đề này?