Khủng hoảng di cư: Hơn 10.000 trẻ em 'mất tích'

Khủng hoảng di cư: Hơn 10.000 trẻ em 'mất tích'
TP - Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) ngày 31/1 thông báo, hơn 10.000 trẻ em di cư đã biến mất sau khi đến châu Âu trong vòng 2 năm qua. Một số trẻ em và thanh niên bị các băng đảng tội phạm bóc lột tình dục hoặc bắt lao động như nô lệ.

“Không phải tất cả các em sẽ bị bọn tội phạm bóc lột, một số em có thể đi tiếp tới nước khác để đoàn tụ gia đình. Nhưng hiện nay, chúng tôi không biết các em đang ở đâu, làm gì hoặc ở cùng ai”, Europol tuyên bố. Hồi tháng 5/2015, giới chức Ý thông báo, xấp xỉ 5.000 trẻ em biến mất khỏi các trung tâm tiếp nhận người tị nạn kể từ một năm trước đó. Hồi tháng 10/2015, giới chức Trelleborg ở miền nam Thụy Điển nói rằng, khoảng 1.000 trẻ em và thanh niên tị nạn tới thành phố nhỏ này tháng trước đó đã biến mất. Người phát ngôn của Europol nói rằng, một tỷ lệ lớn trẻ em di cư cũng biến mất sau khi đặt chân lên đất Hy Lạp.

Europol thông báo, các băng nhóm tội phạm liên quan buôn bán người ở châu Âu đang nhằm vào những người di cư. Người ta lo ngại rằng, số trẻ em và thanh niên di cư hiện không rõ tung tích có thể bị cuốn vào thảm cảnh nô lệ, mại dâm và những hoạt động phi pháp khác. Người phát ngôn của Tổ chức Di cư Quốc tế, ông Leonard Doyle, nói rằng, con số 10.000 trẻ em mất tích là “gây sửng sốt nhưng không gây ngạc nhiên”. Ông Doyle cho rằng, nhiều người trong số này cuối cùng sẽ bị bóc lột. “Hy vọng rằng, Liên minh châu Âu sẽ phân bổ nguồn lực để tìm những trẻ em này, giúp đỡ các em và đưa các em đoàn tụ với gia đình”, ông nói.

Vài ngày trước khi Europol đưa ra thông báo hơn 10.000 trẻ em di cư biến mất, chính phủ Anh tuyên bố sẽ tiếp nhận thêm trẻ em tị nạn ra đi từ Syria và các vùng xung đột khác. Hôm qua, ít nhất 39 người di cư, trong đó có một số trẻ em, chết đuối khi đang cố vượt biển Aegean từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Hy Lạp. Tổ chức Di cư Quốc tế hôm 30/1 nói rằng, kể từ đầu năm 2016, có tới 244 người di cư chết đuối ở Địa Trung Hải.

Theo Theo Observer, BBC, AP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một máy bay giám sát liên hợp RC-135 Rivet của Lực lượng Không quân Mỹ tại Căn cứ Không quân Al Udeid ở Qatar

Máy bay do thám Mỹ hoạt động gần bờ biển Trung Quốc và Biển Đông

TPO - Tổ chức Sáng kiến ​​Đo lường Tình hình Chiến lược Biển Đông (South China Sea Strategic Situation Probing Initiative) nói một máy bay trinh sát điện tử RC-135W của Không quân Mỹ đã thực hiện một chuyến bay gần bất thường dọc theo bờ biển phía đông của Trung Quốc hôm thứ Ba. Một máy bay RC-135W và một máy bay chống ngầm P-8A cũng đã tuần tra Biển Đông hôm thứ Tư trong các cuộc tập trận bắn đạn thật, theo Sáng kiến ​​Đo lường Tình hình Chiến lược Biển Đông.