Khủng hoảng di cư châu Âu: Quân đội Estonia tập trận đột xuất ở biên giới với Nga

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa: Tasnim
Ảnh minh họa: Tasnim
TPO - Quân đội Estonia đã triệu tập 1.700 binh sĩ dự bị để tham gia một cuộc tập trận đột xuất dọc biên giới với Liên bang Nga.

Chính phủ Estonia cho biết cuộc tập trận đột xuất (kéo dài đến ngày 25/11) được tiến hành để kiểm tra khả năng phản ứng nhanh của lực lượng an ninh.

Trong đó, nhóm quân dự bị sẽ diễn tập lắp đặt tổng cộng 40km hàng rào kẽm gai ở nhiều điểm dọc biên giới với Nga – những nơi được đánh giá là có nguy cơ vượt biên trái phép cao nhất.

Estonia có lịch sử địa - chính trị tương tự Litva và Latvia, nhưng quốc gia này không có biên giới với Belarus – “điểm nóng” di cư ở Tây Âu. “Những gì đang diễn ra ở Ba Lan, Litva và Latvia cho thấy chúng tôi phải tăng cường cơ sở hạ tầng biên giới”, người đứng đầu cơ quan cảnh sát Estonia - Elmar Vaher nói.

Khủng hoảng di cư châu Âu: Quân đội Estonia tập trận đột xuất ở biên giới với Nga ảnh 1

Belarus có biên giới với Nga (đồng minh thân cận), Ukraine, Ba Lan, Litva, Latvia. Đồ họa: Economist

Liên minh châu Âu (EU) cáo buộc Belarus đưa hàng nghìn người di cư từ Trung Đông và châu Phi đến nước này để đẩy họ sang các nước thành viên của EU và NATO là Ba Lan, Litva, Latvia để trả đũa các lệnh trừng phạt nhằm vào Minsk. Belarus phủ nhận cáo buộc này.

Các nước láng giềng EU của Belarus cũng cảnh báo cuộc khủng hoảng di cư có thể trở thành đụng độ quân sự.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG