Khủng bố tại Mátxcơva : Không có người Việt Nam thiệt mạng 

Khủng bố tại Mátxcơva : Không có người Việt Nam thiệt mạng 
Theo phóng viên TTXVN tại Mátxcơva, các cơ quan chức năng Nga và Việt Nam, không có người Việt Nam nào thiệt mạng hoặc bị thương trong hai vụ khủng bố xảy ra tại các ga tàu điện ngầm Lubianca (Lubianka) và Công viên Văn hóa (Park Kultury) sáng nay 29/3 tại Mátxcơva.

Tính đến 15 giờ Mátxcơva (18 giờ Hà Nội), đã có 37 người thiệt mạng và 65 người bị thương, trong đó có 3 người nước ngoài bị thương (gồm 1 người Philíppin và 2 người Malaixia). Tuy nhiên, trong số 37 người thiệt mạng có 17 người chưa xác định rõ danh tính.

Hiện toàn bộ nạn nhân đã được cấp cứu tại các bệnh viện trong thành phố và thi thể của 37 người thiệt mạng đã được đưa ra khỏi hiện trường. Giao thông trên các tuyến phố lân cận hai ga tàu điện ngầm trên đã được phục hồi, song cảnh sát đã được lệnh trực 24/24 tại các ga tàu điện ngầm và những địa điểm quan trọng tại thủ đô Nga.

Chiều 29/3, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã triệu tập phiên họp khẩn cấp tại Điện Cremli (Kremlin) và chỉ thị cho tất cả các cơ quan bảo vệ pháp luật tăng cường kiểm soát an ninh trong toàn Liên bang Nga.

Tổng thống Medvedev nêu rõ ngăn chặn các vụ khủng bố và đánh bom liều chết trên các phương tiện giao thông là một việc làm không đơn giản. Nhưng cần phải thắt chặt an ninh ở quy mô quốc gia, tiếp tục cuộc đấu tranh chống khủng bố một cách kiên quyết và đến thắng lợi hoàn toàn.

Ông Medvedev cũng đã chỉ thị cho Chính phủ Nga họp phiên khẩn cấp trong ngày 29/3 để bàn các biện pháp cứu trợ thiết thực cho những gia đình có người thiệt mạng hoặc bị thương.

Cùng ngày, Giám đốc Cơ quan An ninh LB Nga (FSB), ông Alexander Bortnikov xác nhận hai nữ khủng bố đánh bom liều chết tại hai ga điện ngầm nói trên đã xuống ga Tây-Nam (Yugo-Zapadnaya) cùng hai tòng phạm gốc Xlavơ.

Hiện FSB đang tiến hành nhận dạng hai nữ khủng bố trên, đồng thời ra lệnh truy nã khẩn cấp hai nữ tòng phạm. Theo những điều tra ban đầu, một tên khủng bố đã đi tới ga Lubianca, sát trụ sở FSB, còn tên kia định tới ga Tháng Mười (Oktyabr), gần trụ sở Bộ Nội vụ Nga, nhưng đã đi nhầm sang ga Công viên Văn hóa.

Hai kẻ khủng bố đều mang những khối thuốc chất nổ trộn chất dẻo, đinh và sắt vụn nhằm gây sát thương lớn. FSB khẳng định chất nổ được kẻ đánh bom liều chết sử dụng tại ga Công viên Văn hóa tương đương 1,5-2 kg tơrôtin và tại ga Lubianca tương đương 4 kg tơrôtin.

Trước hai vụ khủng bố tàu điện ngầm trên đây, hồi tháng 11/2009, tại Nga cũng đã xảy ra vụ khủng bố nhằm vào đoàn tàu chở khách "Tốc hành Nêva" (Nevsky Express) làm 28 người thiệt mạng và hơn 90 người bị thương.

Chính quyền Mátxcơva đã tuyên bố tổ chức để tang trong ngày 30/3 để tưởng nhớ các nạn nhân của hai vụ đánh bom tàu điện ngầm nói trên.

MỚI - NÓNG
Đọc lệnh khởi tố vụ án và lệnh bắt tạm giam 2 đối tượng tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.
Chiêu thức tinh vi tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
TPO - Tách nhỏ người nhập cảnh trái phép và chia ra nhiều chặng đường khác nhau, dùng xe ô tô có biển số của địa phương hoặc vùng lân cận để đưa đón người, sử dụng giấy CMND giả, bố trí người Việt Nam đi kèm... Bằng thủ đoạn trên, các đối tượng đã tổ chức trót lọt nhiều đợt người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Israel tung video toàn cảnh vụ hứng 1.500 quả rocket từ Dải Gaza

Israel tung video toàn cảnh vụ hứng 1.500 quả rocket từ Dải Gaza

TPO - Hình ảnh được ghi lại từ thủ đô Tel Aviv và nhiều thành phố khác của Israel cho thấy người dân hoảng loạn tìm chỗ trú khi hứng "mưa" rocket từ nhóm chiến binh Hamas ở Dải Gaza. Quân đội Israel tuyên bố Hamas đã phóng tổng cộng 1.500 quả rocket vào Israel trong các cuộc giao tranh từ đầu tuần. Đáp lại, quân đội Israel cũng tiến hành cuộc không kích lớn nhất kể từ năm 2014 nhằm vào Dải Gaza, tiêu diệt nhiều mục tiêu quan trọng của Hamas.
Người dân Brazil xếp hàng chờ được tiêm vắc-xin AstraZeneca tại một địa điểm gần thủ đô Rio de Janeiro ngày 21/4. Ảnh: Reuters

'Mảng tối' trong phân phối vắc-xin toàn cầu

TP - Trong một bệnh viện nhỏ nơi bác sĩ Oumaima Djarma đang làm việc ở thủ đô N’Djamena của Cộng hòa Chad, không có bất kỳ bàn cãi về vắc-xin COVID-19 nào là tốt nhất. Đơn giản vì họ không hề có bất cứ loại vắc-xin nào để lựa chọn.