Khu trục hạm Mỹ ‘hỏng thiết bị lái’ trước khi đâm tàu chở dầu?

Tàu khu trục USS John S. McCain thủng một lỗ lớn trên thân sau vụ va chạm. Ảnh: AFP
Tàu khu trục USS John S. McCain thủng một lỗ lớn trên thân sau vụ va chạm. Ảnh: AFP
TPO - CNN dẫn lời một quan chức Hải quân cho biết tàu khu trục Mỹ USS John S. McCain đã bị “hỏng thiết bị lái” trước khi va chạm với tàu chở dầu Alnic MC.

Các cơ quan chức năng hiện chưa chính thức công bố nguyên nhân khiến tàu khu trục Mỹ USS John S. McCain va chạm với tàu chở dầu Alnic MC vào lúc sáng sớm ngày 21/8 trên vùng biển phía Đông Singapore, tuy nhiên, theo CNN, rất có thể vụ tai nạn xảy ra do khu trục hạm Mỹ gặp trục trặc về kĩ thuật.

Cụ thể, CNN dẫn lời một quan chức Hải quân Mỹ cho biết tàu khu trục USS John S. McCain đã bị “hỏng thiết bị lái” khi bắt đầu tiến vào eo biển Malacca, sau đó va chạm với tàu Alnic MC.

Theo quan chức này, hiện chưa rõ vì sao thủy thủ đoàn của khu trục hạm Mỹ lại không sử dụng thiết bị lái dự phòng để duy trì sự kiểm soát tàu.

Trước đó, một quan chức Hải quân Mỹ khác tiết lộ với CNN rằng có những dấu hiệu cho thấy tàu khu trục đã mất lái ngay trước vụ tai nạn và chỉ có thể khắc phục sự cố kĩ thuật này sau khi đã sau khi va chạm với tàu Alnic MC.

Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy tàu USS John S. McCain hư hỏng đáng kể ở phần thân, khiến một số khoang ngập nước bao gồm khoang máy, khoang thông tin liên lạc và khoang nghỉ của thuỷ thủ. Trên thân tàu có một lỗ thủng lớn rộng khoảng 6m. Các thuỷ thủ buộc phải sử dụng bơm để xả nước liên tục. Dù thiệt hại nặng nhưng tàu USS John S. McCain vẫn có thể tự vận hành và đã cập cảng cùng ngày tại căn cứ quân sự Changi ở Singapore.

Trong khi đó, tàu chở dầu Alnic MC mang quốc kì Liberia được kéo tới neo đậu ở phía Đông Singapore để kiểm tra.

Khu trục hạm Mỹ ‘hỏng thiết bị lái’ trước khi đâm tàu chở dầu? ảnh 1

Tàu USS John S. McCain đã cập cảng căn cứ quân sự Changi ở Singapore trong ngày hôm qua, 21/8. Ảnh: AFP

Khu trục hạm Mỹ ‘hỏng thiết bị lái’ trước khi đâm tàu chở dầu? ảnh 2

Tàu Alnic MC hư hỏng không đáng kể sau vụ va chạm. Ảnh: AP

Ít nhất bảy tàu của Hải quân Malaysia và Singapore cùng máy bay quân sự Mỹ đang tham gia tìm kiếm 10 thủy thủ mất tích sau vụ va chạm nói trên. Cuộc tìm kiếm đã bước sang ngày thứ hai, hy vọng sống sót của các thủy thủ mất tích được cho là đang tắt dần.

Năm thủy thủ tàu USS John S. McCain bị thương, trong đó bốn người đã được trực thăng đưa đến bệnh viện, một người bị thương nhẹ và không cần điều trị thêm.

Nguồn: Straitstimes  

Vụ va chạm giữa tàu USS John S. McCain và tàu chở dầu Alnic MC xảy ra khoảng hai tháng sau khi một sự cố tương tự xảy ra giữa tàu khu trục USS Fitzgerald của Mỹ với tàu hàng ACX Crystal, khiến 7 thủy thủ Mỹ thiệt mạng.

Đô đốc John Richardson, chỉ huy các hoạt động hải quân Mỹ hôm nay đã ra thông cáo "tạm dừng mọi hoạt động của tất cả hạm đội Mỹ trên toàn thế giới" để xem xét lại các quy trình nhằm đảm bảo tính an toàn và hiệu quả. Thời gian tạm dừng hoạt động của hải quân Mỹ được đề nghị là một ngày và sẽ được tiến hành trong vài tuần tới.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG