Khu kinh tế Nghi Sơn thiếu nước nghiêm trọng

TP - Thời gian qua, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn thuộc Khu Kinh tế Nghi Sơn (Thanh Hóa) đã liên tục gửi văn bản đến cơ quan chức năng phản ánh về việc nguồn cấp nước không đủ cho xây dựng nhà máy lọc dầu…

Năm 2007, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định về việc phê duyệt quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nghi Sơn (KKT Nghi Sơn) với tổng diện tích hơn 18.600 ha, dự kiến tổng nhu cầu cấp nước 2015 là 80.000 mét khối/ngày.

Thực hiện quy hoạch trên, tỉnh Thanh Hóa đã chấp nhận chủ trương cho Công ty TNHH xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng Bình Minh (Cty Bình Minh) thực hiện dự án Nhà máy cấp nước sạch cho KKT Nghi Sơn. Đến nay, giai đoạn 1 của dự án (2007- 2010) đã hoàn thành đi vào vận hành, cung cấp nước cho các dự án công nghiệp và nhân dân trong KKT Nghi Sơn với công suất chỉ 30.000 mét khối nước sạch/ngày. Đến nay, Cty Bình Minh đang tiếp tục triển khai xây dựng giai đoạn 2015- 2020.

Hiện nay, KKT Nghi Sơn đã mở rộng diện tích lên 106.000 ha (gấp 5-6 lần so với ban đầu). Dự kiến, hết năm 2016 các dự án công nghiệp KKT Nghi Sơn cần 45.000 mét khối nước sạch/ngày. Trong khi đó, các hệ thống cấp nước hiện có của tỉnh Thanh Hóa không có khả năng đáp ứng nhu cầu của các dự án. Ngoài ra, tiến độ triển khai thực hiện dự án Hệ thống cấp nước KKT Nghi Sơn vay vốn ADB rất chậm do sẽ không đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước của Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

MỚI - NÓNG
Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Quan Hoá
Kỷ luật loạt cán bộ vì vi phạm trong tuyển sinh
TP - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa công bố các hình thức kỷ luật đối với tổ chức đảng, đảng viên ở UBND huyện Quan Hóa vì đã có sai phạm trong tuyển sinh vào lớp 6, Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Quan Hóa, năm học 2022-2023.