Không tổ chức thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế 2020

Không tổ chức thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế 2020
TPO - Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT vừa có văn bản gửi các Sở GD&ĐT, các ĐH, trường ĐH có trường THPT chuyên, Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc về việc không tổ chức thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế năm 2020.

Theo Cục Quản lý chất lượng, ngày 13/3 vừa qua, Cục có công văn về việc lùi thời gian tổ chức kỳ thi chọn các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế năm 2020.

Tuy nhiên, đến nay, do dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp trên thế giới và chưa chấm dứt hẳn ở Việt Nam. Trên cơ sở xem xét toàn diện các khía cạnh thực tế của công tác tổ chức thi; để đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên, Bộ GD&ĐT quyết định không tổ chức kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế 2020.

Trong khi đó, theo thông tin Tiền Phong được biết, cho đến thời điểm hiện tại, các nước tổ chức các kỳ thi Olympic cũng đã có một số động thái để ứng phó với dịch COVID-19 mà không hủy kỳ thi này.

Ví dụ như kỳ thi Olympic toán học quốc tế (IMO) 2020 được tổ chức tại Nga. Thời gian của kỳ thi được nước chủ nhà lùi đến tháng 9 năm nay thay vì tổ chức vào tháng 7 hằng năm.

Nước chủ nhà cũng đã đưa ra các phương án như: tổ chức thi trực tiếp nếu các đoàn đến dự thi được 100%. Tổ chức thi kết hợp trực tuyến và trực tiếp nếu một số đoàn không đến dự thi được. Tổ chức thi trực tuyến hoàn toàn nếu dịch COVID-19 vẫn ảnh hưởng lớn.

Chính vì vậy, nhiều giáo viên và cả học sinh đều bất ngờ trước quyết định của Bộ GD&ĐT. Vì việc không tổ chức thi chọn đội tuyển tham gia kỳ thi Olympic đồng nghĩa với việc các học sinh giỏi của Việt Nam mất rất nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Hiện nay, Việt Nam có các đội tuyển tham gia Olympic quốc tế và khu vực các môn như: Sinh học, Toán học, Vật lý, Sinh học, Tin học, Hóa học.

MỚI - NÓNG