Không thể ngờ, bí quyết dùng điều hoà tiết kiệm điện lại còn tốt cho sức khoẻ

0:00 / 0:00
0:00
Không thể ngờ, bí quyết dùng điều hoà tiết kiệm điện lại còn tốt cho sức khoẻ
TPO - Điều hoà 1 trong những cứu cánh cực hiệu quả khi thời tiết nắng nóng nhưng những yếu điểm của điều hoà có thể ngốn tiền điện cũng như gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. 

Một trong những điểm yếu mà ai cũng biết của điều hoà đó chính là luồng không khí tuần hoàn kín không được bổ sung không khí ngoài, và lượng không khí này sẽ bị rút dần độ ẩm tạo cảm giác khô ráo cho phòng.

Việc không khí không lưu thông với bên ngoài, kết hợp với việc cơ thể người liên tục thải ra khí Cabonic sẽ làm cho chất lượng không khí trong phòng giảm xuống, việc ở lâu trong phòng điều hoà sẽ không còn thấy dễ chịu.

Chính vì vậy, mỗi phòng điều hoà nên được lắp thêm 1 quạt thông gió để khắc phục những nhược điểm tồn tại của điều hoà.

Thông thường chúng ta nên lắp quạt thông gió theo hướng hút không khí cũ từ trong phòng ra ngoài, việc này vừa giúp hút toàn bộ không khí chứa nhiều CO2 ra ngoài, vừa tạo ra áp suất thấp trong phòng, khiến không khí tươi mới bị cưỡng bức chảy vào trong phòng thông qua các khe hở.

Chúng ta cũng biết, không khí nóng sẽ nổi lên, không khí lạnh sẽ chìm xuống dưới. Chính vì vậy, một quạt hút gió được bố trí ở trên cao sẽ giúp hút khí nóng của phòng ra ngoài nhanh hơn, không khí mát hơn ở bên ngoài phòng sẽ được hút vào từ các khe hở dưới thấp nên sẽ giúp nhiệt độ trung bình của phòng giảm xuống rất nhiều so với khi không hút.

Để sử dụng quạt thông gió hiệu quả, chúng ta nên bật quạt gió khoảng 10 phút mỗi khi bật điều hoà. Việc này sẽ "reset" trạng thái của phòng về trạng thái tươi mới nhất để bắt đầu làm lạnh.

Nên lắp đặt quạt hút ngược hướng với hướng điều hoà và độ cao tối thiểu là ngang bằng với chiều cao điều hoà. Việc lắp điều hoà thấp hơn và gần điều hoà sẽ khiến quạt hút cả hơi lạnh vừa thổi ra khỏi điều hoà làm giảm hiệu quả của máy.

Có nên kết hợp cả điều hòa và quạt hay không?

Chúng ta đều biết quạt và điều hòa đều có chức năng xua tan cái nắng nóng và điều hòa không khí bên trong phòng.

Điều hòa có nhiệm vụ hút không khí trong phòng và đưa chúng vào hệ thống lọc lạnh để làm mát và khử bụi bẩn có trong không khí. Tuy nhiên, cần phải mất một thời gian khá dài để luồng không khí lạnh này lan tỏa đều khắp căn phòng.

Vì vậy, bạn phải bật điều hòa ở nhiệt độ thấp khoảng 23 - 24 độ C và sẽ mất rất nhiều thời gian để làm lạnh cả căn phòng vì sự lưu thông không khí không được tốt.

Điều này đồng nghĩa với việc điện năng sẽ tiêu thụ nhiều hơn và điều hòa phải hoạt động tích cực hơn. Thêm 1 số vấn đề khác như gây khô da, mất cân bằng nhiệt độ cơ thể, có thể dẫn đến hiệu ứng đau đầu, chóng mặt hay bị viêm họng, sốc nhiệt (nếu thường xuyên phải di chuyển ra khỏi phòng).

Tuy nhiên, khi sử dụng thêm quạt (quạt trần hay cả quạt phun sương), luồng gió từ quạt sẽ giúp quá trình lưu thông không khí được đẩy nhanh và đồng đều.

Quá trình làm mát cũng sẽ nhanh hơn và điều hòa sẽ giảm bớt gánh nặng công việc (giúp giảm hao mòn các bộ phận của máy) và thời gian hoạt động của máy. Từ đó, giúp tiết kiệm điện năng cho gia đình bạn.

Khi dùng cùng với quạt, bạn không cần phải để điều hòa ở chế độ quá lạnh, vì chỉ cần điều chỉnh mức nhiệt từ 27 - 28 độ C cũng đủ để bạn cảm thấy dễ chịu.

Do đó, không lo sợ vấn đề ảnh hưởng sức khỏe khi nhiệt độ quá thấp. Quạt còn giúp đẩy mùi không khí mà nhiều người cảm thấy khó chịu từ máy điều hòa.

MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
TPO - TIN NÓNG ngày 7/12: Điều tra việc phóng viên bị hành hung, giật điện thoại ném xuống biển; Mâu thuẫn khi trả tiền 'bo' cho tiếp viên karaoke, một người bị đâm chết; Bắt tạm giam nguyên Tổng Giám đốc Tổng Cty Lương thực miền Nam; Tá hỏa phát hiện bộ hài cốt không nguyên vẹn trong bể nước bỏ hoang...