Đà Nẵng:

Không thể kê biên sân Chi Lăng để thi hành án Phạm Công Danh

Sân vận động Chi Lăng hiện nay Ảnh: Nguyễn Thành
Sân vận động Chi Lăng hiện nay Ảnh: Nguyễn Thành
TP - Ngày 30/6, Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng đã có báo cáo về tình hình, kết quả công tác hoạt động 6 tháng đầu năm 2019 gửi Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng (HĐND) để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 11 HĐND khóa IX dự kiến khai mạc vào ngày 9/7.

Theo ông Trần Phước Thu, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Đà Nẵng, trên địa bàn hiện còn có một số vụ việc phức tạp, tồn đọng, trong đó có vụ án Phạm Công Danh - Cty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh.

Ông Thu cho biết, về bản án số 332/2016/HSST ngày 9/9/2016 của TAND TP Hồ Chí Minh và Bản án số 30/2017/HSPT ngày 24/01/2017 của TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, Cục THADS TP Đà Nẵng tổ chức thi hành một phần quyết định của bản án nêu trên do Cục THADS TP Hồ Chí Minh ủy thác; đã ra quyết định thi hành án theo đơn 2 việc, với số tiền: 3.946 tỷ đồng.

Cục trưởng Cục THADS TP Đà Nẵng cho biết: Tài sản thế chấp là 10 lô đất trong Khu phức hợp sân vận động (SVĐ) Chi Lăng, nhưng theo Luật Đất đai năm 2003 thì Khu phức hợp SVĐ Chi Lăng thuộc diện đất sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thì thời hạn sử dụng đất là có thời hạn. 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại Khu phức hợp SVĐ Chi Lăng được cấp năm 2011 với thời hạn sử dụng đất lâu dài là vi phạm Luật Đất đai về thời hạn sử dụng đất. Theo quy định pháp luật về đất đai và Kết luận số 2852 (ngày 2/11/2012 của Thanh tra Chính phủ) thì thành phố phải thu hồi những giấy chứng nhận này để điều chỉnh thời hạn sử dụng đất phù hợp với quy định.

Ngoài ra, khu phức hợp SVĐ Chi Lăng mới được phê duyệt sơ đồ ranh giới, chưa được lập, phê duyệt quy hoạch chi tiết nên người nhận chuyển nhượng cũng không thể sử dụng đất vì việc sử dụng đất bắt buộc phải phù hợp với quy hoạch. Điều này dẫn tới việc các tổ chức, cá nhân không thể tham gia đấu giá để mua lại tài sản và làm cho việc xử lý tài sản kê biên để thi hành án không thực hiện được.

Hiện nay, theo Ngân hàng Xây dựng Việt Nam, tính đến ngày 30/4/2019, ông Phạm Công Danh, Công ty TNHH tập đoàn Thiên Thanh phải trả các khoản vay được đảm bảo tài sản SVĐ Chi Lăng với nợ gốc là 4.000 tỷ đồng và lãi phát sinh 4.408 tỷ đồng, tổng cộng gốc và lãi là 8.408 tỷ đồng.

Còn theo cung cấp của Agribank chi nhánh Láng Hạ, tính đến nay Công ty TNHH tập đoàn Thiên Thanh còn phải trả khoản vay được đảm bảo tài sản là 1 lô đất trong SVĐ Chi Lăng với nợ gốc là 219 tỷ đồng.

Trước đó, vào cuối năm 2018, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có công văn và báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý SVĐ Chi Lăng và các vướng mắc trong thi hành án vụ án Phạm Công Danh. Ông Thơ cho biết, việc thi hành án bản án Phạm Công Danh và đồng phạm trong đó có nội dung xử lý đối với tài sản thế chấp là các lô đất thuộc khu vực SVĐ Chi Lăng là rất phức tạp, khó thi hành án và có thể kéo dài. Việc này gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng đất, lãng phí nguồn lực đất đai, ảnh hưởng đến tâm tư, tình cảm của nhân dân thành phố vì sân Chi Lăng là địa điểm văn hóa, thể thao có ý nghĩa quan trọng đối với Đà Nẵng.

Từ đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp tạo điều kiện cho phép chính quyền thành phố được giữ lại toàn bộ diện tích đất tại SVĐ thông qua thi hành án bằng thỏa thuận với bên có quyền và nghĩa vụ liên quan. Theo đó, thành phố sẽ chuyển trả toàn bộ tiền sử dụng đất mà các đơn vị thực nộp vào ngân sách khi chuyển giao quyền sử dụng đất là 1.251 tỷ đồng (sau khi giảm 10% là 139 tỷ đồng) để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán của người sử dụng đất có đất đang bị thế chấp.

Hiện nay, Ngân hàng NN&PTNT và Ngân hàng Xây dựng đều là 100% vốn nhà nước. Do đó, Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, xem xét kiến nghị của Đà Nẵng để cho phép thành phố thỏa thuận với các ngân hàng nhằm thực hiện thay nghĩa vụ thi hành án của người sử dụng đất, đồng thời thu hồi lại các lô đất thuộc sân Chi Lăng.

Năm 2010, UBND TP Đà Nẵng dưới thời ông Trần Văn Minh làm Chủ tịch đã chỉ đạo lập thủ tục giao đất SVĐ Chi Lăng cho Công ty TNHH tập đoàn Thiên Thanh của Phạm Công Danh triển khai thực hiện dự án. Ngày 10/11/2010, UBND TP Đà Nẵng có công văn số 7120 chấp thuận đề nghị tách thửa cho các Cty thành viên. Từ đó đến nay, dự án chưa được triển khai, khu đất SVĐ Chi Lăng được chia thành 14 lô. Tháng 1/2011, UBND TP Đà Nẵng đã cấp 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 10 công ty thành viên của Tập đoàn Thiên Thanh. Năm 2013 và 2014, các công ty này thế chấp các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay vốn tại các ngân hàng.

MỚI - NÓNG
Thu giữ 4 khẩu súng trong nhà “trùm” buôn ma tuý
Thu giữ 4 khẩu súng trong nhà “trùm” buôn ma tuý
TPO - Tối ngày 4/10, Công an huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) tiến hành bắt giữ đối tượng Lê Văn Thanh (SN 1975, ngụ huyện Dầu Tiếng) để điều tra làm rõ hành vi “Mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.